Vì sao gọi nhạc Soul được gọi là linh hồn của người Mỹ gốc Phi

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Nhạc soul là sự pha trộn của nhạc điệu, nhạc phúc âm và nhạc pop, trong đó yếu tố phúc âm, điệp khúc của nhà thờ da đen, chắc chắn là biểu hiện rõ ràng nhất của cảm xúc tột cùng. qua lối hát mời gọi hòa quyện, hân hoan.

Trước khi tìm hiểu về nhạc soul, chúng ta cần làm quen với hai khái niệm khác tương đối phổ biến hơn, đó là nhạc R&B và nhạc Phúc âm.

Tại sao gọi nhạc Soul được gọi là linh hồn của người Mỹ gốc Phi

Nhạc R & B là gì?

R & B, Rhythm và Blues, có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi da đen vào những năm 1940, lần đầu tiên được định nghĩa là một thể loại “thanh lịch, lắc lư, dựa trên jazz, với những nhịp đập mạnh mẽ hơn và nhấn đi nhấn lại”.

Nhạc Phúc âm là gì?

Phúc âm hay nhạc phúc âm là “âm nhạc tôn giáo của người Mỹ gốc Phi dựa trên dàn hợp xướng của nhà thờ với những người hát hay.” Nhạc Phúc âm đã được du nhập vào văn hóa người Mỹ gốc Phi vào đầu thế kỷ 17. Nguồn gốc của nhạc phúc âm có thể bắt nguồn từ lịch sử 2.000 năm của nhạc thánh ca nhà thờ và âm nhạc dân gian của vùng nông thôn.

Định nghĩa nhạc soul

Định nghĩa về nhạc soul như được ghi lại trong bảo tàng Rock and Roll Hall of Fame là “âm nhạc đến từ trải nghiệm của những người da đen ở Mỹ, thông qua sự biến đổi của gospel và R&B thành một hình thức sôi động và thế tục hơn”. Từ “soul music” chính thức xuất hiện vào năm 1961, bản thân nó có nghĩa là nhạc phúc âm với ca từ trần tục. Từ “linh hồn” trong cách nói của người Mỹ da đen có nghĩa rộng hơn là niềm tự hào và văn hóa. Giai điệu đáng nhớ, được nhấn nhá bằng nhịp điệu vỗ tay và chuyển động cơ thể tùy ý là đặc điểm nổi bật của nhạc soul. Ngoài ra, còn có phần đối đáp giữa giọng ca chính và ca sĩ đệm. Trong quá trình biểu diễn, lúc nghỉ giữa các phân đoạn, nam ca sĩ thường nói những điều không thường có trong bài hát. Nhạc soul ra đời nhờ sự đổi mới của một thế hệ nhạc sĩ thời hậu chiến, những người đã biến nhạc phúc âm thành một loại hình nghệ thuật thế tục dễ hát và dễ nhớ hơn. Chính vì yếu tố đó mà nhạc soul nhanh chóng trở nên phổ biến.

Tại sao gọi nhạc Soul được gọi là linh hồn của người Mỹ gốc Phi

Một số nghệ sĩ đáng chú ý: Ray Charles, Otis Redding, The Impessions, Aretha Franklin

Nhạc soul trở nên phổ biến một cách tình cờ. Vào thời nhạc soul, nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn còn gay gắt. Mãi đến năm 1980, thuật ngữ “Người Mỹ gốc Phi” mới được sử dụng ở Hoa Kỳ. Trước đó, người da trắng chỉ dùng từ “đen” hoặc “nigger”. Khi cuộc đấu tranh dân quyền cho người da đen bước sang một giai đoạn mới, các cuộc biểu tình lớn nổ ra và niềm tự hào về màu da tăng lên, nhạc soul không chỉ là thứ âm nhạc tiệc tùng trong quán bar. Thời đại đen, nó đã trở thành ngọn cờ khởi nghĩa của phong trào toàn quốc. Mặc dù bản chất của dòng nhạc soul không phải là chính trị, nhưng việc nó leo lên vị trí cao trong bảng xếp hạng âm nhạc nổi tiếng vào thời điểm đó được coi là thành công đầu tiên và đáng chú ý nhất trước công chúng. quyền công dân da đen. Nhạc soul sau đó đã được cả người da trắng đón nhận và là công cụ giúp giảm phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Người da trắng, chủ yếu có thành kiến ​​và bảo thủ, cũng bắt đầu thay đổi cách nhìn về người da đen kể từ khi nhạc soul ra đời. Hai nền văn hóa bắt đầu giao lưu với nhau, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của âm nhạc.

Đọc thêm các bài viết về âm nhạc ngay bây giờ Việt Thương music news

Tại sao gọi nhạc Soul được gọi là linh hồn của người Mỹ gốc Phi

Những nghệ sĩ tâm hồn đầu tiên

Ray Charles Robinson, ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ dương cầm mù ở Los Angeles.

Ray Charles (23 tháng 9 năm 1930 – 10 tháng 6 năm 2004)

Aretha Franklin (sinh ngày 25 tháng 3 năm 1942)

Little Richard (sinh ngày 5 tháng 12 năm 1932)

Fats Domino (sinh ngày 25 tháng 2 năm 1928)

James Brown (3 tháng 5 năm 1933 – 25 tháng 12 năm 2006)

Otis Redding (9 tháng 9 năm 1941 – 10 tháng 12 năm 1967)

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocnhacvn.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *