Vì Sao Bạn Chán Nản Khi Tập Luyện Guitar?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn đang tập guitar vô cùng bế tắc và không biết làm cách nào để khơi dậy động lực tập guitar cho mình? Các bạn xem hết video của các thần tượng của mình – Sungha Jung, Yuki Matsui, BB King, Tommy Emmanuel, …, xem nhiều video hướng dẫn cực hay trên mạng để tìm động lực tập guitar tiếp theo nhưng đời không như là mơ – Chỉ sau 10- 15 phút tập luyện, bạn không còn hứng thú nữa!?!

Nếu bạn đang ở trong tình huống này và bối rối, xin chúc mừng! Bạn không đơn độc trên thế giới này 😛. Tất cả Những người chơi guitar trên thế giới – dù là thần sầu nhất – cũng sẽ có những lúc bế tắc khi tập guitar. Hầu hết các trường hợp này đều xuất phát từ một nguyên nhân chính, đó là không biết cách động lực để tập guitar còn được biết là Không biết luyện đàn guitar hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tập đàn guitar không hiệu quả. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân này, tìm cách khắc phục chắc chắn bạn sẽ có động lực tập đàn guitar hơn đấy!

tập guitar

1. Không biết phải … làm gì với cây đàn guitar

Hầu hết những người học guitar, đặc biệt là những người tự học guitar đều không biết chính xác Tôi phải thực hành những gì, theo bất kỳ thứ tự nào và Tại sao tôi thực hành những điều đó? Điều này dẫn đến một hệ quả là bạn lao vào thực hành theo hướng dẫn trên mạng mà không biết mình đang “đi đâu” về đâu. Đặc biệt các bạn thường luyện tập rất vội vàng, bài này chưa xong thì chuyển sang bài tập khác khiến kiến ​​thức chưa hiểu hết, luyện đến đâu chẳng ra.

tập guitar 2

Nếu bạn không biết rõ mình cần học gì khi chơi guitar, không biết tập đàn guitar của mình để làm gì thì bạn sẽ không bao giờ có cảm hứng chơi guitar. Vì vậy, hãy ngồi xuống và suy ngẫm: Mục tiêu của bạn khi chơi guitar là gì? (chỉ đơn thuần là lùi để hát những ca khúc mình yêu thích, hay trở thành nhạc công chuyên nghiệp, “quẩy” nhiệt tình tại Rock Storm, …). Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, bây giờ bạn có thể dễ dàng liệt kê chúng những điều tôi cần học để đến đích rồi! Dần dần mọi thứ sẽ sáng tỏ và bạn sẽ có động lực trở lại khi tập guitar!

2. Thói quen thực hành ngây thơ

Đa số những người tự học guitar đều tự luyện tập mà không có hệ thống. Và tiếc rằng hầu hết các bạn không nhận ra điều đó, và vẫn luyện tập theo khuôn mẫu này hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm. Giống như khi bạn nấu ăn, để tạo ra một món ăn ngon cần có đường, muối, ớt, … và các nguyên liệu khác. Nhưng liệu mỗi nguyên liệu cần nhiều hay ít để món ăn trở nên hoàn hảo? Điều này phụ thuộc vào thực phẩm là gì, và chỉ bằng cách nghiên cứu kỹ càng mới có thể đưa ra cái nhìn chính xác!

Lấy một ví dụ nhỏ: Bất kỳ bài tập nào bạn thực hiện trong cùng một khoảng thời gian! Đây là một cách làm hoàn toàn không đúng. Bởi vì có những bài tập mất 1 tuần để hoàn thành, nhưng có những bài tập phải mất cả tháng mới có thể nắm vững toàn bộ kiến ​​thức trong đó.

Một sai lầm khác là bạn thường chỉ luyện tập các kỹ năng của mình thích hơn không thực hành kỹ năng của tôi nhu cầu. Đó là lý do tại sao bạn thực hành các bài tập gần như không theo thứ tự và điều này sẽ làm cho kỹ năng guitar của bạn phát triển không đồng đều. Guitar Station đã gặp rất nhiều bạn chơi fingerstyle với nhiều kỹ thuật slam, harmonic, … cực kỳ kỳ diệu Nhưng khi cô ấy cùng cô ấy hát một bài hát đơn giản… được rồi, nhịp điệu đang trở nên điên cuồng!

Chính vì vậy, hãy làm việc Xác định mức độ khó của bài tậptập trong bao lâu? là cực kỳ quan trọng.

3. Bạn không thích tập luyện

Lặp đi lặp lại cùng một điều trong thời gian dài là cực kỳ nhàm chán! Điều này là không thể phủ nhận, nhưng đối với cây đàn guitar không ngừng luyện tập là điều kiện tiên quyết! Bạn không luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ không đi đến đâu! Như chúng tôi đã nêu ở trên, làm việc thực hành với khoa học sẽ mang lại hiệu quả cao và lên tay rất nhanh giúp việc tập luyện không còn là nỗi ám ảnh của bạn. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy có nhiều cảm hứng và khả năng sáng tạo, và tất nhiên – yêu thích cây đàn hơn. Dần dần bạn sẽ thấy rằng tập đàn guitar là để nâng cao kỹ năng và thỏa sức sáng tạo âm nhạc của chính mình chứ không chỉ là những bài tập nhàm chán mà bạn phải thực hiện hàng ngày.

tập guitar 3r

4. Bạn không nhất quán về mục tiêu dài hạn của mình

Nếu bạn muốn trở thành một tay chơi guitar cừ khôi thì một điều bạn phải xác định ngay từ đầu là phải mất nhiều năm, có khi hàng chục năm mới đạt được ước mơ của mình. Vì thế, xác định mục tiêu cuối cùng bạn muốn đạt được là gì cách để đạt đến tầm cỡ đó là một điều cực kỳ quan trọng. Khi bạn đã xác định được tất cả những điều trên, vui lòng dựa vào đó để vạch ra kế hoạch cho bản thân. Bất cứ khi nào bạn bị phân tâm hoặc cảm thấy mất phương hướng, hãy nhìn lại những gì tôi đã vạch ra lúc đầu, để không bị lún quá sâu vào các bài tập khác không liên quan đến mục tiêu của bạn.

5. Bạn quá vội vàng

Giả sử rằng bạn đã biết phương pháp tập luyện nào hiệu quả nhất và áp dụng nó vào thực tế của mình, thì Hiệu quả không đến ngay lập tức. Có rất nhiều người chơi guitar từ bỏ phương pháp luyện tập của mình chỉ sau vài ngày vì… không thấy hiệu quả. Đây là một sự hiểu lầm vô cùng tai hại về hiệu quả của phương pháp đào tạo. Một vài ngày là không đủ để bạn nắm bắt và phát huy hết một phương pháp luyện tập mới, cũng không đủ để bạn kết luận rằng phương pháp này có hiệu quả hay không. Giống như khi bạn xem một bộ phim, đoạn đầu khá nhàm chán, bạn ngay lập tức bỏ qua đến phần cuối, rồi kết luận rằng nó quá tệ, trong khi bạn bỏ qua phần hay nhất của bộ phim – đoạn giữa. Do đó, hãy cho mình thời gian, kiên nhẫn luyện tập rồi hãy đi đến kết luận bạn nhé!

Phần kết

“Một người nghiệp dư luyện tập cho đến khi anh ta làm đúng. Một người chuyên nghiệp thực hành cho đến khi anh ta không thể làm sai! ”

Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là:

“Một người mơ mộng luyện tập cho đến khi anh ta chơi đúng. Và một chuyên gia thực hành cho đến khi không thể mắc thêm sai lầm nào nữa! ”.

Luyện tập là khởi nguồn cho mọi tinh hoa và thăng hoa, nhất là trong âm nhạc, trong guitar. Vì vậy, bạn hãy thay đổi thái độ và phương pháp tập luyện ngay từ bây giờ để tạo thêm động lực tập guitar nhé! Chúc may mắn!

[a*2]

You may also like...