Tư thế ngồi đàn piano đúng cách

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Để bắt đầu học piano, bạn cần học tư thế ngồi đúng để chơi piano để có thể phát huy kỹ thuật chơi và không ảnh hưởng đến cơ thể (cong vẹo cột sống, đau khớp).

Vị trí bạn đặt băng ghế cũng như tư thế bạn ngồi trên băng ghế là một phần rất quan trọng khi chơi đàn piano. Với tư thế và vị trí phù hợp, bạn sẽ dễ dàng lướt tay trên toàn bộ hàng phím và cảm thấy thoải mái khi chơi.

tu-the-ngoi-dan-piano-thang-lung
Tư thế thẳng khi chơi piano

☑ Bạn cần ngồi thẳng lưng nhưng không được ép quá thoải mái (thẳng lưng tương tự như khi ngồi thiền). Hai chân đặt gần vuông góc với sàn. Chân phải của bạn có thể hơi hướng về phía trước khi sử dụng bàn đạp của đàn piano. Nhìn thẳng vào bản nhạc và thỉnh thoảng có thể nhìn xuống các phím đàn để xác định vị trí. Bạn không nên ngồi quá lùi, tức là kê đùi quá nhiều trên băng ghế, như vậy tay sẽ phải hơi duỗi ra và không được thoải mái khi thi đấu. Vị trí của bạn nên ở chính giữa chỗ ngồi và giữa nhạc cụ.

tu-the-play-piano-content-cach
Tư thế chơi piano đúng

☑ Về độ cao khi ngồi, bạn cần chọn hoặc điều chỉnh độ cao của ghế sao cho cánh tay từ khuỷu tay đến khuỷu tay vuông góc với mặt sàn. Khi chơi, bạn nhớ thả lỏng cơ thể, đặc biệt là cánh tay. Ban đầu có thể hơi khó nhưng cố gắng đừng bóp khi chơi, kể cả ngón tay, âm thanh chỉ nên tạo ra từ việc thả nhẹ đầu ngón tay xuống phím đàn.

☑ Một lưu ý nhỏ là khi chơi đàn không nên để móng tay dài quá vì khi chơi đàn sẽ tạo ra những tiếng lách cách khó chịu và đầu ngón tay không thể chạm hết vào phím đàn.

Những tư thế sai cần tránh khi học piano:

Hình dạng xoắn theo cách mà bạn có thể chơi mà không cần suy nghĩ khi ngồi trên bàn phím.
Rướn người về phía trước, cúi mặt nhìn bàn phím.
Ngồi quá cao hoặc quá thấp so với bàn phím đều khiến cổ tay nhanh bị mỏi, khó chịu khi chơi.
Khoảng cách từ vị trí ngồi đến bàn phím quá xa khiến tay phải đưa về phía trước hoặc quá gần sẽ khiến khuỷu tay bị tụt ra sau.

Trên đây là một số lưu ý về vị trí ngồi khi chơi piano giúp bạn bước đầu xác định điểm xuất phát trong quá trình tự học đàn piano. Chúc bạn sớm thành công với đam mê!

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂tuhocdanpiano

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.