Tự Học Đàn Piano Tại Nhà: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

| | Tác giả: Hoa loa kèn

tự học piano tại nhà

Bạn có muốn học piano không? Đây là một trong những công cụ linh hoạt nhất và sẽ có ích trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang thực sự muốn bắt đầu và việc tự học đàn piano tại nhà xuất hiện trong tâm trí bạn, hãy sử dụng bài viết này để đưa ra quyết định của bạn.

Tự Học Piano Tại Nhà Có Hại Không?

Trái ngược với hầu hết các câu trả lời – tôi sẽ nói không.

Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn học, và tại sao. Bạn sẽ là một nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới? – vì vậy có lẽ bạn nên học piano từ ít nhất một giáo viên. Bạn không quan tâm nhiều đến nhạc cổ điển và chỉ muốn phát các bài hát trực tuyến, hoặc trong sách nhạc? Bạn có thể bắt đầu tự học ngay lập tức!

Nhiều nhạc sĩ vĩ đại nhất trên thế giới, theo nhiều phong cách khác nhau, chủ yếu là tự học – điều này đặc biệt điển hình trong các lĩnh vực và phong cách âm nhạc, nơi mà việc học bằng tai là phổ biến nhất. bao gồm hầu hết các phong cách âm nhạc thế giới bên ngoài phòng hòa nhạc cổ điển.

tự học piano tại nhà 1

Tất nhiên, có nhiều cách khác nhau mà một người có thể tự dạy mình, và không phải tất cả đều bình đẳng. Học đàn piano tại nhà cần có kế hoạch bài bản và kiên trì với nó, biết giới hạn của bản thân tại một thời điểm nhất định và luyện tập để vượt qua từng chút một. Lý tưởng nhất là chơi với các nhạc sĩ khác – không chỉ luyện tập một mình ở nơi không ai có thể nghe thấy.

Việc tự học piano không hiệu quả (gần như chắc chắn với kết quả không tốt) thường bắt đầu với suy nghĩ: “Tôi chưa bao giờ chơi piano, nhưng tôi thực sự yêu thích Moonlight Bucket của Beethoven. Tôi cá là tôi có thể chơi nó sau 3 tháng nữa ”.

Giá trị của một giáo viên giỏi so với tự học là họ biết cách giúp học sinh tiến bộ một cách bền vững và có hệ thống, đồng thời có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để dự đoán cả thành tựu và vấn đề để sau đó giải quyết chúng.

Tự Học Piano Tại Nhà: Sự Khác Biệt Giữa Tự Học Và Học Với Giáo Viên Chuyên Nghiệp

Tôi có thể thấy sự khác biệt giữa người đã tự học piano ở nhà và người đã có giáo viên dạy piano chất lượng cao.

Thật khó để nói sự khác biệt chính xác, nhưng tôi sẽ mô tả những người đã học từ một giáo viên piano là:

  • + Tính thống nhất cao: có thể chơi đi chơi lại cùng một bài hát, mỗi lần nghe rất giống nhau.
  • + Ít gừng: nói rằng bạn đang chơi đi chơi lại một nốt nhạc hoặc một hợp âm. Chênh lệch thời gian giữa các nốt nối tiếp thấp hơn nhiều so với những người tự học.
  • + Chất lượng cao, “không chính xác” (không chính xác): điều này nổi bật nhất ở các nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới. Về cơ bản đó là cách thể hiện âm nhạc của riêng họ, không phù hợp với nhịp độ và nhịp điệu của bản nhạc, nhưng vẫn rất hay.

Lưu ý rằng tôi không mô tả sự khác biệt về độ khó của các bản nhạc. Ví dụ, một người tự học piano ở nhà có thể chơi rất tốt Transcendental Études của Liszt mà không mắc lỗi, nhưng nó không có “tính cách” giống như của một người được học bài bản. Bạn sẽ thường thấy trên Youtube những người đã tự học những bài học rất khó và luyện tập hàng giờ, nhưng âm thanh vẫn không giống (tệ) như một chuyên gia chơi một bản nhạc đơn giản.

Tự Học Piano Tại Nhà: Chiến lược học

Vì vậy, bạn đã quyết định đi một mình, phải không? Nếu bạn muốn học piano, bước đầu tiên lý tưởng là bạn phải tìm cho mình một người thầy. Tuy nhiên, chắc chắn có rất nhiều lý do khiến bạn nên quyết định tự học đàn piano tại nhà. May mắn thay, có hàng ngàn tài nguyên có sẵn cho những người học nhạc tự định hướng.

Bạn có thể tự học piano tại nhà, nhưng một lưu ý quan trọng: nếu bạn muốn thành công, bạn cần có kế hoạch. Tại sao? Bởi vì học một nhạc cụ rất khó, và rất dễ khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc. Nếu bạn nghiêm túc với việc học của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang chuẩn bị cho mình một trải nghiệm thú vị và hiệu quả.

tự học piano tại nhà 2

Hãy thực tế: sẽ là một chặng đường dài ngay từ đầu để chơi như một nhạc sĩ chuyên nghiệp. Để tránh thất vọng, điều quan trọng là phải biết bạn đang tiến bộ như thế nào. Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn, chẳng hạn, chơi Beethoven yêu thích của bạn, bạn sẽ đạt được những kỹ năng nhỏ, có thể đạt được nào ở đó?

Nói cách khác, bạn nên luyện tập như thế nào?

Hiểu lý thuyết âm nhạc cơ bản

Hầu hết các phương pháp học đàn piano đều bắt đầu bằng cách dạy bạn tên của các nốt, hình dáng của chúng và vị trí tương ứng trên các phím đàn piano. Điều này đặt nền tảng cho khả năng đọc các nốt nhạc. Mặc dù có những nhạc sĩ xuất sắc không thể đọc nhạc, nhưng khả năng dịch các ký hiệu trên giấy thành âm thanh thực sự có thể giúp bạn học bài mới nhanh hơn. Đọc nhạc cũng là nền tảng của lý thuyết âm nhạc, và lý thuyết âm nhạc rất quan trọng nếu bạn muốn nói chi tiết về âm nhạc.

tự học piano tại nhà 3

Đọc tốt dựa trên khả năng nhận ra một nốt nhạc ngay lập tức và biết vị trí của nó trên cây đàn piano. Sử dụng flashcard, ứng dụng hoặc bất kỳ cách nào khác để trau dồi lý thuyết âm nhạc của bạn cho đến khi nó ngấm vào máu.

Tìm hiểu các vị trí tay

Nếu bạn muốn chơi thành thạo, các ngón tay của bạn cần phải học những điều cơ bản về các vị trí bàn tay. Có 2 vị trí cơ bản của bàn tay mà bạn phải biết: scale và arpeggiator.

Thang âm là một loạt các nốt lên hoặc xuống theo từng bậc – nếu bạn chơi từng nốt trắng trên đàn piano xoay trái sang phải, bạn sẽ hiểu được điều tôi đang nói. Một arpeggio là khi bạn chơi từng nốt một trong một hợp âm thay vì tất cả cùng một lúc.

tự học piano tại nhà 4

Khi còn nhỏ, chúng ta thường thấy âm giai và hợp âm rải rất nhàm chán. Tuy nhiên, những học viên lớn tuổi có thể nhận ra tầm quan trọng của chúng: những thứ này có ở khắp mọi nơi trong nhạc cổ điển phương Tây và nhạc pop. Bạn càng chơi chúng tốt hơn, bạn càng có thể thành thạo nhiều bản nhạc hơn.

Tách bản nhạc thành các phần nhỏ

Chúng tôi thích chơi một bài hát từ đầu đến cuối, bởi vì đó là cách chúng tôi thường nghe. Tuy nhiên, chơi đi chơi lại một quân cờ thường không phải là cách hiệu quả nhất để làm chủ nó.

Có một mảnh mà ngón tay của bạn luôn bị rối? Cô lập những ghi chú đó và thực hành chúng nhiều lần. Nếu việc phối hợp tay trái và tay phải của bạn gặp nhiều khó khăn, hãy tập riêng từng tay cho đến khi nó trở nên tự nhiên, sau đó thử ghép các bộ phận lại với nhau.

Phát nhạc tôi thích

2 chiến thuật cuối cùng liên quan đến kỹ thuật, và kỹ thuật là quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, bạn không muốn bỏ qua thể loại nhạc mà bạn thực sự muốn chơi.

tự học piano tại nhà 5

Tìm nhạc dễ chơi mà bạn thích. Có thể tại thời điểm này, những cây đàn piano “đơn giản” vẫn còn khá nhiều thách thức. Hoặc có thể bạn cần luyện tập nhiều hơn với giai điệu. Dù trong tình huống nào, hãy bắt đầu từ từ đọc các ghi chú và thực hành các tư thế tay. Sau đó quay lại và nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn. Sau đó, phát lại nhạc. Bạn có thể phát nhạc dễ dàng hơn nếu bạn vừa nghe một màn trình diễn tuyệt vời của cùng một bài hát.

Thử nghiệm và chơi nhạc để giải trí

Kỹ thuật là quan trọng, đọc nhạc là quan trọng và chơi nhạc bạn thích là quan trọng. Nhưng đừng quên tìm tòi và sáng tạo trong quá trình luyện tập đàn piano của bạn.

Hãy dành một vài phút để thử nghiệm. Chơi hợp âm rải và hợp âm với một giai điệu khác. Thêm ghi chú ngẫu nhiên. Tìm ra âm thanh nào bạn thấy thú vị.

Tự Học Piano Tại Nhà: Dụng Cụ Học Tập

Tất nhiên, nó không chỉ là về cách bạn tiếp cận việc học piano – nó còn là về việc có các công cụ phù hợp. Dưới đây là một số điều bạn nên có:

Đàn piano hoặc bàn phím

Tất nhiên, bạn cần có một cây đàn piano để luyện tập tại nhà. Lý tưởng nhất là có một cây đàn piano tốt, có âm sắc tốt hoặc một cây đàn piano kỹ thuật số với các phím mang lại cảm giác của một cây đàn piano thông thường.

tự học piano tại nhà 6

Nếu bạn dự định tự học piano tại nhà với một cây đàn piano cũ, bạn có thể thuê một bộ chỉnh âm chuyên nghiệp (tôi không khuyên bạn nên cố gắng tự làm điều này). Tuy nhiên, những cây đàn piano quá cũ có thể không điều chỉnh được. Bạn vẫn có thể chơi nó, nhưng nó sẽ không bao giờ hay.

Nếu bạn có một bàn phím rẻ tiền, có thể các phím sẽ phản ứng khi nhấn xuống không giống như một cây đàn piano thông thường. Thử nhấn một phím cứng. Tiếp theo, hãy thử áp lực nhẹ nhàng. Nếu bàn phím có bàn phím có trọng số hoặc bàn phím bán trọng lượng, bạn sẽ nghe thấy sự khác biệt. Nếu không, sẽ có những giới hạn về mức độ biểu cảm mà bạn có thể chơi và sẽ rất khó để chuyển đổi kỹ năng chơi của bạn sang bàn phím có các phím nặng. Cố gắng có một bàn phím với các phím nặng nếu có thể.

Một Đối Tác Khi Tự Học Piano Tại Nhà

Một điều mà người học piano không thể thoát khỏi bất kỳ cuốn sách hay phương pháp nào là người thực sự quan tâm đến sự tiến bộ của bạn. Một giáo viên dạy piano giỏi sẽ thúc đẩy bạn bằng cách ghi nhận và đánh giá cao tất cả những nỗ lực bạn đã bỏ ra để luyện tập.

tự học piano tại nhà 7

Nhưng bạn đang muốn tự học đàn tại nhà, đồng nghĩa với việc không tính đến việc nhờ thầy. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nhờ người khác đảm nhiệm vai trò này. Có ai trong số bạn bè của bạn chơi piano, hoặc cũng đang học piano không? Tại sao bạn không sắp xếp một số cuộc hẹn để cả hai có thể thể hiện những gì bạn đang thực hành? Ngay cả khi bạn của bạn không có kinh nghiệm của một giáo viên chuyên nghiệp, bạn nên nói chuyện với một người học piano khác. Bạn không chỉ nhận được một góc nhìn mới mẻ mà còn làm việc chăm chỉ hơn để thể hiện sự tiến bộ của mình trong cuộc hẹn tiếp theo!

Sách giáo khoa

Điều tuyệt vời về sách piano là chúng cung cấp cho bạn một lộ trình học kỹ thuật đã được kiểm nghiệm. Bạn bắt đầu từ cuốn 1, học những thứ đầu tiên cho đến khi thành thạo thì chuyển sang các kiến ​​thức khác. Những cuốn sách nổi tiếng bao gồm Faber, Bastien và Alfred. Mỗi nhà xuất bản này đều cung cấp phiên bản sách piano dành cho người lớn – hãy tìm những cuốn sách “tất cả trong một” bao gồm lý thuyết, bài tập và bản nhạc.

tự học piano tại nhà 8

Nếu bạn có máy tính bảng (hoặc bằng cách nào đó đưa các phím ra trước màn hình máy tính), bạn cũng có thể sử dụng tài nguyên trực tuyến. Có rất nhiều trang web hoạt động giống như một cuốn sách truyền thống, hướng dẫn bạn từng bước trong giai đoạn đầu của việc học piano. Thông thường một trong những lợi thế của chúng là chúng hoàn toàn miễn phí! Có thể kể đến một số trang như Piano Nanny, Zebra Keys… Ngoài ra, trên smartphone cũng có một số ứng dụng giúp việc thao tác trở nên dễ dàng hơn.

Với những công cụ phù hợp và một kế hoạch tốt, việc tự học đàn piano tại nhà hiệu quả mà không cần giáo viên hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocgiday.vn

You may also like...