Tóm tắt lịch sử ra đời của Violin

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Tất cả những nhạc cụ đang được sử dụng trong ban nhạc hiện nay đều có lịch sử hình thành và phát triển. Mỗi nhạc cụ sẽ có lịch sử phát triển riêng nhưng hầu hết đều có lịch sử khá lâu đời và trải qua nhiều mốc lịch sử khác nhau. Violin cũng không ngoại lệ nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lịch sử của vĩ cầm, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong những chia sẻ sau đây.

Lịch sử ra đời và các cột mốc quan trọng của Violin

Đàn vi ô lông Hay còn gọi là đàn vi-ô-lông là một loại nhạc cụ có dây, theo sử sách ghi lại thì loại đàn dây này đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ cây đàn có cấu tạo đơn giản và chưa được nhiều người sử dụng thì hiện nay cấu tạo của đàn Violin đã hoàn thiện hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Nhạc cụ dây được ghi lại lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ IX ở Trung Á. Nhưng ở những khu vực và quốc gia khác nhau, loại nhạc cụ này sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng. Sau đó, nhạc cụ dây được phát triển sang các nước khác như Ba Tư, Ả Rập, Bắc Phi và khu vực Châu Âu.

Nhạc cụ dây trước đây gồm có hai dây, cả dây đàn và cần đàn, được làm từ lông đuôi ngựa. Vào thời điểm này, nhạc cụ dây được chia thành hai loại: đàn rebec có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Ả Rập; Loại thứ hai là fiddle, khá phổ biến ở châu Âu cho đến thế kỷ XVI.

Violin có nguồn gốc từ Trung Á (ảnh minh họa)

Vào cuối thế kỷ XV, sự kết hợp các đặc điểm của nhạc cụ dây thời trung cổ đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của hai họ nhạc cụ, bao gồm viola da gamba khi chơi bằng hai đầu gối; và viola da brucio khi chơi được giữ bằng vai và cánh tay. Không chỉ khác nhau về cách sử dụng đàn khi chơi mà hai họ nhạc cụ này còn có sự khác biệt về đặc điểm, cấu tạo và âm thanh.

Bản thân cây vĩ cầm đã là tiền đề để Violin xuất hiện vào khoảng năm 1520-1550 ở Ý. Và nước Ý trở thành “cái nôi” của nhạc cụ vĩ cầm. Ban đầu, đàn Violin chỉ được thiết kế và sản xuất với 3 dây, sau này vào năm 1550, loại đàn mới xuất hiện với cấu tạo 4 dây, đây là thành quả của nghệ nhân Amati.

Cũng chính từ thời điểm này mà Violin đã phát triển mạnh mẽ, thay thế tất cả các loại nhạc cụ có dây khác. Lịch sử âm nhạc phương Tây lúc bấy giờ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ kỹ thuật chơi đàn và khả năng biểu diễn vĩ cầm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đàn Violin hầu như chỉ được sử dụng bởi tầng lớp quý tộc và thương gia.

Các khóa học violin phổ biến tại vinaiofficial:

Thời kỳ hoàng kim của nhạc cụ bộ dây này được ghi nhận vào khoảng những năm 1660 – 1750 với sự xuất hiện của nhiều trường nổi tiếng như trường Cremonese, Brescian,… đây là những trường chuyên đào tạo những nghệ nhân làm đàn violin nổi tiếng. .

Cuối thế kỷ thứ mười tám, khi Nghệ sĩ vĩ cầm mất đi, công nghệ sản xuất dây chuyền bắt đầu trở nên phổ biến và các vật liệu đan khít mới, chi phí thấp được sử dụng. Nổi tiếng lúc bấy giờ là nhà sản xuất Nicolas Lupot.

Các cuộc cách mạng ở Pháp vào khoảng những năm 1800 đã tác động mạnh mẽ đến nền âm nhạc thế giới, nếu như trước đây đàn violin chỉ được sử dụng cho tầng lớp quý tộc và tư sản thì ngày nay đàn violin được sử dụng trong các buổi biểu diễn công chứng.

Với những đòi hỏi về âm thanh và kích thước, với những cải tiến, cải tiến mới được xem là dấu mốc quan trọng của đàn Violin trong thế kỷ XIX, ngựa đàn được thiết kế để tăng âm thanh cho âm thanh, các góc cạnh. Các phím của phím đàn cũng thay đổi tương ứng, các đuôi đàn cũng có chiều dài tăng dần.

Chúng ta vừa trải qua một số mốc quan trọng về lịch sử của vĩ cầmChúng ta có thể thấy để có được một cây đàn Violin hoàn hảo và tiện dụng như ngày nay là cả một quá trình phát triển lâu dài với nhiều thay đổi.

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...