Tìm hiểu về máy đếm nhịp đàn Piano và hướng dẫn sử dụng

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Máy đếm nhịp là một trong những thiết bị cần thiết cho bạn khi học chơi đàn piano, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại máy này cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Chính vì vậy với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn Tìm hiểu về máy đếm nhịp piano và hướng dẫn sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Máy đếm nhịp là gì? Tôi có nên sử dụng máy đếm nhịp không?

Máy đếm nhịp hay còn gọi là Metronome có khả năng giúp người tập giữ nhịp chính xác và kiểm soát nhịp độ của nhịp điệu.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại máy đếm nhịp khác nhau cho người dùng lựa chọn như: loại cơ truyền thống, loại dùng pin khá nhỏ gọn hoặc loại có đèn nháy khi đánh nhịp. Dù bạn chọn gì, về nguyên tắc cách sử dụng của nó là tương tự nhau. Khi bật máy đếm nhịp, bạn sẽ luôn thấy một tiếng “đinh” nổi bật nhất với tiếng kim là phách mạnh, phách đầu tiên của ô nhịp.

sử dụng máy đếm nhịp piano

Ví dụ, bạn sẽ nghe thấy những điều sau:

+ Đối với nhịp 4/4: Đinh – bíp – bíp – bíp / Đinh – bíp – bíp – bíp….

+ Nhịp 3/4: Đinh – bíp – bíp / Đinh – bíp – bíp….

  • Chúng ta có nên sử dụng máy đếm nhịp đàn piano trong thực tế?

Theo kinh nghiệm tập đàn của nhiều người thì việc sử dụng máy đếm nhịp trong quá trình luyện tập sẽ rất hữu ích. Việc luyện tập với máy đếm nhịp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc về nhịp điệu, cấu trúc nhịp phách, giúp bạn tiến xa hơn trong việc trình bày tác phẩm.

Tuy sử dụng máy đếm nhịp nhưng nó không giúp bạn chơi đúng nhịp, nếu trong quá trình luyện tập bạn không tập trung thì Máy đếm nhịp có thể giúp bạn nhận biết khi nào bạn chơi sai nhịp, cần nhanh hay chậm lại.

Hiện nay, máy đếm nhịp Piano cũng có giá thành tương đối rẻ giúp bạn học đàn thuận tiện hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đếm nhịp Piano hiệu quả

Trong quá trình sử dụng máy đếm nhịp, để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn cần chú ý những điều sau:

– Khi cuộn dây hết cỡ, không nên cố vặn thêm vì sẽ làm hỏng máy.

– Để thay đổi kiểu nhịp, bạn rút hết cần chọn nhịp thì sẽ thấy các ô nhịp chỉ các loại nhịp cơ bản 6/8; 4/4; 3/4; 2/4. Tùy theo loại nhịp cần tập mà bạn gạt cần để chọn loại nhịp phù hợp tại ô nhịp.

– Căn cứ vào vận tốc của bạn đang tập, nhìn trên máy đo tốc độ để bạn vẽ quả nặng lên con lắc cho đến khi mép trên của quả nặng bằng vạch chỉ tốc độ trên mặt máy đếm nhịp.

– Khi tập cũng cần chú ý tập từ chậm đến nhanh, từ đơn giản đến phức tạp để mang lại hiệu quả cao nhất.

– Đồng thời, về nguyên tắc, các bạn chú ý khi dùng xong nên đậy kỹ nắp, không để máy đếm nhịp trong tầm tay trẻ em vì dễ làm hỏng máy.

Cơ bản về piano:

Nó đây Một số lưu ý khi chơi với Piano metronome:

– Khi bạn mới bắt đầu tập một bản nhạc mới, hãy bắt đầu bằng việc phân tích nhịp điệu và tiết tấu của từng bản nhạc. Sau khi bài học khá trôi chảy và hoàn chỉnh, bạn nên luyện tập với máy đếm nhịp.

– Ban đầu hãy để máy đếm nhịp chậm lại, chỉ tăng nhịp độ khi bạn đã chơi được với nhịp trước đó. Đồng thời, bạn chỉ nên tập một vài lần với máy để điều chỉnh nhịp điệu của cả bài hát, không nên chơi luôn với máy sẽ tạo ra sự máy móc cho tác phẩm.

– Tập trung vào độ dài từng nốt trong mỗi phần, luyện tập cẩn thận từng đoạn nhạc và đảm bảo tốc độ và giai điệu được thể hiện chính xác. Khi tập với máy đếm nhịp bạn phải luôn nhớ giữ tốc độ chậm, tập với những đoạn ngắn. Mục đích cuối cùng là giúp người chơi giữ được tốc độ mà không bị các kỹ thuật khác chi phối.

Với thông tin về máy đếm nhịp và cách sử dụng máy đếm nhịp đàn piano mà chúng tôi chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp các bạn nắm được cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chơi của mình.

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *