Tìm hiểu những điểm cơ bản về trống Jazz

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Từ lâu, khi chưa biết đến khái niệm âm nhạc, con người đã biết chế tạo ra các loại nhạc cụ gõ bằng đá hoặc bằng xương để giữ nhịp khi múa, hát trong công việc. Vì thế, bộ gõ được coi là loại nhạc cụ ra đời sớm nhất trong lịch sử âm nhạc.

1. Lịch sử của trống jazz

Chúng ta đang nói về nhạc cụ trống, được sinh ra từ Châu Âu. Kể từ thời kỳ Phục hưng, khi âm nhạc cổ điển bắt đầu phát triển, bộ gõ đã trở thành một phần không thể thiếu trong dàn nhạc giao hưởng. Bộ gõ của dàn nhạc bao gồm nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: trống timbale, trống snare, piati (kép cybal), marimba… mà trong âm nhạc cổ điển có thể cần từ 1 đến 5 hoặc 6 người chơi trên bộ gõ.

Và vào những năm đầu của thế kỷ trước, khi nhạc jazz bắt đầu phát triển, những bộ trống hay còn gọi là dàn trống ra đời, bắt nguồn từ những bộ trống thuộc bộ gõ cổ điển chỉ dành cho một người chơi. Và cho đến nay, bộ trống đồng hành cùng sự phát triển của âm nhạc đã phát triển khác và phong phú hơn so với thời kỳ trước, tùy theo thể loại nhạc mà người chơi chọn cho mình một loại bộ trống khác nhau để chơi các dòng nhạc như Jazz, pop, rock, xanh lam hoặc sôi nổi …

Thể loại nhạc phô trương tiết tấu, giữ nhịp và tạo sắc thái mạnh mẽ hay nhẹ nhàng cho tác phẩm âm nhạc, nên một tay trống giỏi sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của một ban nhạc hay một tác phẩm âm nhạc hay. .

you know-the-co-ban-you-go-in-jazz

2. Cấu trúc trống

Cấu tạo của một bộ trống jazz tiêu chuẩn:

Như đã nói ở trên, bộ trống jazz hoàn chỉnh đầu tiên ra đời vào những năm 20 – 30 của thế kỷ trước – khi trào lưu Jazz bắt đầu thịnh hành và sau đó trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong nhạc jazz. , Blues, Pop và Rock. Bộ trống dựa trên trống của các ban nhạc diễu hành, bao gồm trống bass, trống snare, timpano và chũm chọe (chũm chọe). Để làm như vậy, các trống này được cố định vào một giá đỡ, trống bass được định vị dưới chân và chơi bằng bàn đạp. Qua nhiều lần cải tiến, toms toms và hi hat chũm chọe được bổ sung dần dần và timpano được thay thế bằng floor tom. Và sau đó các tay trống Rock, đặc biệt là các tay trống Metal đã nghiên cứu và bổ sung thêm chân bass đôi để có thể giậm trống bass ở nhịp độ cao. Chính Pedal đôi đã tạo ra những tiết tấu nhanh, mạnh với tốc độ khủng khiếp điển hình như Power, Melodic… Ngày nay một bộ trống tiêu chuẩn phải có đủ các trống Bass, Snare, Hi-hat, Floor tom, 2 hoặc 3 tom một, một lớn. chũm chọe (Ride cymbal), một chũm chọe ở giữa (Crash cymbal), và một hoặc nhiều chũm chọe (Splash cymbal) tùy theo người dùng.

the-heart-to-the-co-ban-you-in-jazz 2

Dùi trống cũng rất quan trọng:

Tất nhiên, không ai đánh trống bằng tay không, vì vậy dùi trống và bàn đạp là những công cụ cần thiết khi chơi trống. Dùi trống thường làm bằng gỗ, gồm 5 phần: đuôi, thân, “vai”, cổ và đầu. Chiếc dùi trống được phân loại dựa trên phần đầu. Có ba loại đầu cơ bản: đầu tròn, đầu bầu dục và đầu tam giác. Theo nguyên lý âm học, cùng một lực tác động vào diện tích tiếp xúc giữa gậy và mặt trống càng nhỏ thì âm thanh tạo ra càng lớn, do đó người đánh trống sấm của các ban nhạc rock thường chọn mũi tam giác để lấy đầu tam giác. âm thanh lớn trong khi tay trống của các thể loại khác thích loại hình bầu dục. Đầu tròn được sử dụng nhiều trong các ban nhạc diễu hành.

Các loại dùi trống khác:

Khi chơi nhạc không lời, người chơi trống thường sử dụng chổi đánh trống hoặc thanh trống thay vì dùi trống vì khi sử dụng dùi trống, người chơi không kiểm soát được cao độ của âm thanh. Trong khi chơi rút dây, điều tối kỵ là tiếng trống quá to và chổi đánh trống là loại gậy có đầu gồm nhiều sợi nhỏ như chổi quét để khi đánh, âm thanh phân bố đều trên mặt trống. Trống sẽ giảm cường độ đáng kể, phù hợp với nhạc rút dây, trống đồng gồm nhiều thanh nhỏ như chiếc đũa buộc lại với nhau thành một. Que đánh trống khi đánh cho sắc và đầm hơn so với dùng chổi đánh trống, nhưng vẫn nhẹ hơn khi dùng que đánh.

the-heart-to-the-co-ban-in-jazz-4

thanh trống

the-heart-to-the-place-in-jazz-6

bàn chải trống

Bàn đạp trống – thành phần không thể thiếu

Nếu dùi trống là nhạc cụ gõ cho tay thì bàn đạp là gậy dùng cho chân. Có hai loại bàn đạp, bàn đạp chân phải cho bàn đạp trống trầm và bàn đạp chân trái cho hi-hat cymbal (bàn đạp hi-hat). Bàn đạp trống trầm gồm 1 hoặc 2 lò xo cứng kết nối bàn đạp với dùi. Bàn đạp hi-hat không có vồ mà có lò xo liên kết với một thanh sắt luồn bên trong giá đỡ chũm chọe, trên đầu có chốt khóa để điều chỉnh đóng mở của chũm chọe.

Chính Pedal đôi đã tạo ra những nhịp điệu nhanh và mạnh với tốc độ khủng khiếp đặc trưng của Power, Melodic …

you know-the-co-ban-you-go-in-jazz

bàn đạp đôi

Bộ gõ – Bộ gõ

Ngoài bộ trống cơ bản, người ta còn sử dụng các loại trống hoặc bộ gõ khác để thêm vào những âm thanh đặc biệt theo ý người chơi như: mộc, thiếc, trieangle, bongo, conga (Có thể thấy độ rõ giọng của bongo và conga trong bài hát Chào mừng đến với the Jungle by Guns n ‘hoa hồng)

The-heart-to-the-co-ban-you-go-in-jazz 7

Bài viết được quan tâm:

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *