THẾ NÀO LÀ FINGERSTYLE

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Fingerstyle là kỹ thuật chơi Đàn ghi ta bằng cách gảy dây trực tiếp bằng đầu ngón tay, móng tay hoặc phím gắn vào đầu ngón tay, trái ngược với việc sử dụng phím thông thường (miếng gảy miếng gảy, thường được gọi là gắp). Điều kiện “kiểu ngón tay“Là một từ sai, vì nó hiện diện trong một số thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau, nhưng chủ yếu, bởi vì nó liên quan đến một kỹ thuật hoàn toàn khác, không chỉ là” phong cách “chơi, đặc biệt là bàn tay cười chơi piano.

Thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa với ngón tay trừ guitar cổ điển, mặc dù ngón tay cũng có thể đề cập đến các thể loại truyền thống như dân gian, blues và đồng quê. Các điều khoản “kiểu ngón tay”Và“ ngón tay ”cũng áp dụng cho những nhạc cụ Chuỗi tương tự như Banjo.

guitar fingerstyleFingerstyle

1. kỹ thuật

Khác với người chơi đàn ghi ta thường chỉ cầm một lần gảy, người chơi kiểu ngón tay có thể chơi nhiều yếu tố âm nhạc khác nhau với nhau. Một khái niệm về kỹ thuật này đã được thảo luận trong Hiệp hội Guitar kiểu ngón ở Toronto (Canada):

Fingerstyle Chỉ sử dụng độc lập tay phải để chơi nhiều phần nhạc cụ khác nhau mà thường được chơi bởi một số thành viên trong ban nhạc. Tất cả có thể chơi đồng thời âm bass, đệm hài hòa, giai điệu và bộ gõ kiểu ngón tay.

Nhiều nghệ sĩ guitar fingerstyle Áp dụng kết hợp móng tay và ngón tay cái bằng acrylic để cải thiện tông màu và giảm mòn móng, gãy hoặc sứt mẻ móng. Các nghệ sĩ guitar đã sử dụng phần cứng này là Ani DiFranco, Doyle Dykes, Don Ross và Richard Smith.

chơi guitar fingerstyleChơi guitar Fingerstyle không thể không nhắc đến Sung Ha Jung

2. Ưu nhược điểm

  • Người chơi không cần phải mang theo một chiếc móng, nhưng móng tay có thể phải được giữ ở độ dài thích hợp trong tình trạng tốt nếu người chơi có sở thích sử dụng móng tay thật.
  • Âm thanh nhiều dây có thể được phát ra cùng một lúc. Điều này cho phép người chơi guitar chơi một nốt cao và thấp của âm thanh cùng một lúc, cho phép người chơi guitar chơi các quãng dừng đôi, chẳng hạn như quãng tám, quãng ba, quãng năm, quãng tám hoặc quãng. khác phù hợp với hợp âm.
  • Thật dễ dàng để chơi hợp âm rải; nhưng kỹ thuật chơi tremelo và chơi giai điệu phức tạp hơn chơi gảy.
  • Chơi trên dây khổ lớn hơn có thể làm hỏng móng tay: kiểu ngón tay thích hợp hơn để chơi dây nylon hoặc dây thép khổ nhẹ hơn (nhưng điều này không áp dụng cho ngón tay hoặc khi dùng thịt ngón tay thay vì dùng móng tay).

3. Slide và Slack-key guitar

Ngay cả khi Đàn ghi ta được điều chỉnh theo tiêu chuẩn cho người chơi Đàn ghi ta có thể chơi một số dạng hợp âm phổ biến. thường không mong muốn cho tất cả 6 dây âm thanh tốt nhất của họ. Khi gảy bằng pick, nghệ sĩ guitar phải “ẩn” (tắt tiếng) các dây không mong muốn và sau đó nhấn các dây lỏng để tắt các dây như hợp âm G13 (ký hiệu hợp âm 3x345x) mặc dù ngón trỏ chặn nó. ngăn 3 nhưng chỉ có vạch 6 và vạch 4 mới phát ra âm thanh, còn ngăn 5 và vạch 1 bạn phải điều khiển sao cho ngón tay chạm nhẹ để không phát ra âm thanh là thành công.

Guitar slide hay guitar cổ chai là một phương pháp hoặc kỹ thuật chơi đặc biệt Đàn ghi ta. Thuật ngữ slide đề cập đến sự di chuyển của các dây từ nốt này sang nốt khác trong khi vẫn duy trì đầu ngón tay trên dây, trong khi guitar cổ đề cập đến chất liệu mà bạn chèn ngón tay để trượt nhiều dây cùng một lúc.

Trượt guitar theo fingerstyleSlide guitar

Guitar trượt được chơi phổ biến nhất (giả sử người chơi thuận tay phải và nghệ sĩ guitar):

  • Với cây cối Đàn ghi ta ở vị trí bình thường, sử dụng một đường trượt gọi là nút cổ chai trên một trong các ngón tay của bàn tay trái; cái này được gọi là guitar cổ chai;guitar fingerstyleTrượt bàn phím theo kiểu fingerstyle
  • Với cây cối Đàn ghi ta được giữ theo chiều ngang, với bụng trên và dây bass hướng về phía người chơi và sử dụng một thanh trượt được gọi là thép được giữ ở tay trái.

Đàn guitar phím trượt là một phong cách bắt nguồn từ ngón tay Hawaii. Thuật ngữ tiếng Anh là bản dịch của tiếng Hawaii “k hō’alu”, có nghĩa là “các phím thư giãn [điều chỉnh]”.

kiểu ngón taySlack-key từ Hawaii

Phím Slack hầu như luôn được chơi trong các giai điệu mở hoặc có thể thay đổi, phổ biến nhất là G-Major được gọi là “taropatch”, mặc dù có một bộ điều khiển chính thứ bảy được gọi là “wahine”. Hawaii cho “người phụ nữ”), cũng như các điều chỉnh được thiết kế để có hiệu ứng đặc biệt.

Các kiểu phím cơ bản, như kiểu ngón dựa trên dân gian đại lục, thiết lập kiểu âm trầm xen kẽ bằng ngón cái và chơi dòng giai điệu bằng các ngón tay trên dây cao hơn.

Các bài hát bắt nguồn từ các bài hát và điệu múa truyền thống của Hawaii, từ năm 1946, phong cách đã được mở rộng, và một số tác phẩm đương đại có âm thanh. Tuổi mới.

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Thông tin liên lạc:


– Blog: Vinaiofficial

– Facebook : https://www.facebook.com/Vinai.official

– Trang web

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂thegioinhaccu

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *