Tất tật thông tin về thanh giằng guitar

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Nẹp đàn guitar là bộ phận quan trọng để tạo nên âm thanh hay và độ vững chắc cho cây đàn guitar tổng hợp của các yếu tố như gỗ, vật liệu đi kèm, tay nghề thủ công, phương pháp chế tạo… Vậy nẹp đàn guitar là gì, có vai trò gì các loại giằng phổ biến là?

Nẹp guitar là gì?

Khi nhìn vào bên trong thùng đàn bạn sẽ thấy có các thanh gỗ chạy ngang, dọc hoặc chữ X bên dưới các mặt gỗ của cây đàn, đây chính là hệ thống thanh giằng. Thông thường, thanh giằng phía trước được chú ý nhiều hơn so với hai bên và phía sau, vì chúng có ảnh hưởng sâu sắc đến âm thanh mà cây đàn guitar sẽ tạo ra khi chơi.

Tại sao niềng răng được thiết kế trong guitar, chúng để làm gì? Chức năng đầu tiên là hệ thống này sẽ ổn định cấu trúc của cây đàn, tạo nên một thể thống nhất. Một thanh giằng nhỏ như bạn thấy có thể tạo ra lực căng lên đến 90kg, hỗ trợ tất cả các áp lực tạo ra âm thanh của người chơi khi tạo ra âm thanh trên một cây đàn acoustic.

Thanh-Giang-V

Khi bạn gõ hoặc gảy đàn, năng lượng sẽ được truyền đến mặt trước của cây đàn guitar tạo ra âm thanh xuyên qua buồng âm thanh. Nếu không có thanh giằng phía trước, cây đàn sẽ rung lên dữ dội, lúc này âm thanh sẽ ôm, trộn tất cả các âm lại với nhau và tất nhiên người chơi sẽ không thể tạo ra âm thanh như ý muốn. Khi đó hệ thống thanh giằng sẽ giúp ổn định cấu trúc của cây đàn với lực căng lớn đó, tạo ra âm thanh rung động mà bạn vẫn nghe thấy trong các bản nhạc acoustic guitar.

Hầu hết các nhà sản xuất guitar đều cố gắng làm cho mặt trước của cây đàn thật mỏng, để có âm thanh linh hoạt phù hợp với nhiều phong cách chơi. Nhưng có một nhược điểm là dễ dẫn đến tiếng đàn bị nhão, cần hỗ trợ lực vừa phải để các nốt ngân vang.

Nhưng trong quá trình thiết kế này, các hãng phải cân nhắc và tính toán hệ thống nẹp hợp lý để “vừa đủ” không quá cứng cũng không quá mềm. Và cũng chính từ những tính toán này, họ có được những sản phẩm vượt trội, được cấp bằng sáng chế và tất nhiên là giá thành sản phẩm cao. Hãy cùng điểm qua các loại mắc cài thường thấy trên đàn guitar.

Nẹp hình quạt

Thanh-gia-hinh-quat

Được phát triển vào những năm 1800 bởi Antonie de Tores, nó được đánh giá cao trong lĩnh vực cổ điển. Được tạo ra khi guitar vẫn dùng ruột động vật làm dây, còn guitar cổ điển bây giờ là dây nylon có độ căng không quá nặng (khoảng 35-45kg) nên loại dây buộc này mỏng và nhẹ hơn loại dây buộc cho guitar dây thép.

Nguyên tắc sắp xếp các mắc cài theo phương pháp này như sau:

1. Thiết kế các thanh chống mỏng trải ra như những lưỡi dao từ lỗ âm thanh về phía dưới cùng của cây đàn guitar acoustic, và

2. Sắp xếp chúng để chúng dính vào thớ gỗ.

Bởi vì chúng có xu hướng mỏng hơn, âm thanh guitar classic cũng ấm áp, gần gũi và có độ phản hồi tốt hơn, dải động lớn hơn. Cordoba là thương hiệu sử dụng thành thạo thiết kế này trong mỗi cây đàn guitar theo phong cách flamenco của họ. Nếu bạn yêu thích âm thanh sống động, cổ điển này, hãy xem các mẫu của họ tại các phòng trưng bày của chúng tôi.

Thanh giằng hình chữ X

Thanh-Giang-Xi

Cũng trong những năm 1800, người chơi bắt đầu quan tâm đến những cây guitar có âm thanh to hơn, mạnh mẽ hơn so với guitar dây nylon. Để có âm thanh to hơn, cây đàn guitar cần phải chịu được sức căng lớn hơn của dây thép, và nẹp chữ X ra đời để giải quyết những nhu cầu này.

Hệ thống giằng chữ X là hai thanh gỗ bắt chéo nhau bên dưới lỗ thoát âm và cầu nối, phần lớn giúp ổn định mặt đàn trước sức căng lớn của dây thép. Sau đó, có những biến thể khác như dấu ngoặc nhỏ được thêm vào, tỏa ra từ hai thanh giằng chính và về phía dây trầm, vì nó dày hơn phần còn lại. Ngoài ra còn có một thanh giằng mỏng hơn và rộng hơn, được đặt vuông góc dưới lưỡi của cổ để tăng thêm tính đồng nhất.

Mặt trước của đàn guitar dây thép cũng cứng hơn, độ căng dây lớn hơn và năng lượng được truyền vào thân đàn, tạo ra âm thanh to hơn với âm trầm và âm bổng nổi bật, tiếng tấn công sắc nét và sáng sủa. Hiện tại, nhiều thương hiệu lớn như Takamine, Tanglewood, Cordoba vẫn đang sử dụng thiết kế ưu việt của thế kỷ 19 này trong các sản phẩm của mình, bạn có thể đến trực tiếp Việt Thương Music để trải nghiệm.

Thanh giằng hình thang

Thanh-Giang-Hinh-Thang

Loại nẹp này cũng nổi tiếng vào thế kỷ 19, nhưng sau đó đã bị lãng quên. Sau đó, Rene Lacote đã sản xuất một số cây đàn guitar tốt nhất sử dụng thanh giằng hình thang cho một số nghệ sĩ nổi tiếng, và nó đã được hồi sinh.

Hệ thống này bao gồm các thanh giằng bằng gỗ, được dán vuông góc với vân gỗ trên thân đàn, là kết cấu vững chắc cho nhiều cây đàn guitar vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Âm thanh của guitar giằng hình thang được mô tả là có rất nhiều “khục khục” và “thùng thình”, được nhiều người hâm mộ đánh giá cao.

Nẹp chữ V mạnh mẽ

Thanh-Giang-chu-v

Khác với các loại cần buộc cổ điển được thảo luận trong bài học V-Class là loại cần buộc được cấp bằng sáng chế năm 2002 của Taylor Guitar. Hệ thống này bao gồm các thanh gỗ mỏng được đặt kéo dài từ hai bên của cửa xả. âm thanh cho đến khi đỉnh chữ V chạm gần đến mép của đầu đàn, kết hợp nẹp gỗ theo chiều ngang với thớ của đầu đàn.

Cải tiến này cho phép cây đàn có mặt trước vừa cứng vừa linh hoạt – có nghĩa là âm thanh có âm lượng lớn với độ vang tốt. V-class cung cấp độ cứng cho cây đàn theo hướng song song với dây cung cấp độ cứng, do đó cải thiện độ bền. Sự mềm dẻo ở các mặt sẽ cho khả năng rung tự do, thoát âm tốt.

Để có thể trải nghiệm sự tuyệt vời của những cây đàn Taylor với hệ thống thanh giằng V-class, bạn có thể ghé thăm chowroom của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ vinaiofficial

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...