Tại sao chơi chậm là cách tốt để luyện tập piano?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Chơi nhanh mang lại tự do! Khán giả thích nhìn thấy ngón tay của họ lướt trên phím, được điều khiển dễ dàng và hoàn hảo hoặc thậm chí mất kiểm soát, mang lại cảm giác thích thú khi khai thác tình yêu tốc độ của khán giả. Bản thân nghệ sĩ piano cũng thích chơi nhanh, vì cảm giác nỗ lực và tập luyện thỏa mãn khi bản nhạc được thuần thục. Nhưng mặc dù ai cũng thích chơi nhanh, nhưng quá trình luyện tập và hành trình để đạt được khả năng này thực sự rất chậm.

Tốc độ không đạt yêu cầu! Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất tại sao bạn nên tập thể dục từ từ và lợi ích của việc tập thể dục như vậy.

Bạn nên có ghi chú của riêng mình

Người ta không thể mong đợi để chơi thành thạo và nhanh chóng nếu không biết các nốt nhạc đủ để ghi nhớ chúng. Học các mẫu và khoảng cách giữa các nốt, để bạn có cơ sở và cảm thấy thoải mái khi biết rằng mình đã học đúng và tốt các nốt. Chơi nhanh yêu cầu nhóm các ghi chú thành các đơn vị lớn hơn, có nghĩa là chúng ta có xu hướng bỏ qua các ghi chú. Nếu bạn không hiểu rõ các ghi chú của mình, bạn sẽ bỏ lỡ chúng.

Bài tập săn chắc ngón tay

Khi muốn học một bản nhạc càng nhanh càng tốt, chúng ta có xu hướng sử dụng bất kỳ ngón tay nào mà chúng ta chạm vào, thường vặn tay ở những tư thế kỳ lạ! Chơi chậm và dành thời gian để tìm ra những ngón tốt nhất sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng hơn nhiều. Một số đoạn cực kỳ kỹ thuật cũng được thực hiện dễ dàng hơn nhiều với ngón tay phù hợp. Khi ở trong một buổi biểu diễn hoặc tình huống căng thẳng, kỹ thuật ngón tay tốt sẽ giúp bạn vững vàng.

Chơi đều và theo nhịp

Một nhược điểm khác của việc nhảy vào cuộc chơi nhanh là sự không đồng đều của các đoạn và nhịp độ không chính xác. Chơi chậm để đảm bảo tất cả các nhịp đều chính xác. Đối với các đoạn kỹ thuật, hãy đảm bảo bạn đang chơi với nhịp độ ổn định, không dừng lại và bắt đầu hỗn loạn. Đối với những đoạn có nốt chạy, bắt buộc phải đánh đều các nốt, bắt đầu từ tiết tấu chậm.

Thực hành ngón tay độc lập

Khả năng di chuyển từng ngón tay một cách độc lập (ngoại trừ ngón thứ tư) là rất quan trọng khi chơi piano. Tuy nhiên, điều này phải được phát triển với tốc độ chậm, vì sự độc lập của ngón tay không phải là một chuyển động tự nhiên của bàn tay. Bằng cách thực hành nâng cao từng ngón tay và duy trì đầu ngón tay cong, bạn có thể bắt đầu phát triển kỹ thuật này để cho phép bạn chơi những đoạn nhanh xuất sắc. Nhưng phát triển điều này cần thời gian và nỗ lực, vì vậy hãy kiên nhẫn và tập từ từ để theo dõi và phát triển chuyển động của ngón tay cho đến khi nó trở nên tự nhiên.

Làm cho kỹ thuật của bạn hoạt động

Một trong những điều quan trọng nhất của việc chơi piano nâng cao là khả năng di chuyển càng hiệu quả càng tốt. Những nghệ sĩ dương cầm hòa tấu vĩ đại có thể chơi nhanh và có kỹ thuật tuyệt vời bởi vì họ hiểu cách cơ thể hoạt động để loại bỏ tất cả các chuyển động không cần thiết, duy trì sự thoải mái và thư giãn.

Phát triển tính năng động và sự liên kết

Chìa khóa để kiểm soát tuyệt đối các động lực và khớp nhịp độ nhanh là phát triển chúng ở tốc độ chậm. Khi tập chậm, người ta phải biểu cảm gấp đôi để cử chỉ được tự nhiên. Điều này bao gồm legato, staccato và thậm chí cho các phần nâng cao hơn. Với tốc độ nhanh, bạn sẽ không có thời gian để nghĩ về tất cả những điều này. Cố gắng chơi động và phù hợp với nhịp độ nhanh sẽ chỉ làm rối trí não và tay của bạn, vì vậy hãy chơi từ từ để tránh lộn xộn.

Nghe nhạc

Mặc dù rất vui khi chơi nhanh, nhưng chúng ta thường quên thể hiện bản nhạc bởi vì chúng ta bận tâm đến các khía cạnh kỹ thuật của việc chơi piano. Điều làm cho một bản nhạc nhanh trở nên rực rỡ và thực sự đáng kinh ngạc là khả năng mang âm nhạc và làm cho các khía cạnh kỹ thuật phục vụ một mục đích cao hơn: Thể hiện ý nghĩa thực sự của bản nhạc. Chơi nhanh mà không có biểu hiện chỉ đơn giản là âm thanh vô hồn!

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...