Sự kỳ diệu của vòng tròn hợp âm (vòng tròn quãng 5)

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Sử dụng vòng tròn thứ 5 để xác định hợp âm trong Giọng nói

Ngoài việc sử dụng để nhanh chóng xác định giọng nói song song, Vòng tròn thứ tự 5 cũng là ứng dụng để tìm kiếm nhanh Hợp âm trong giọng nói rất đơn giản.

Đến xác định bộ hợp âm trong Voice, bạn lấy cặp giọng nói thứ yếug của Giọng nói đó và 2 cặp giọng song song trái và phải của nó.

1. Vòng tròn này được gọi là vòng tròn thứ 4 và thứ 5 (Vòng tròn của phần năm). Đầu tiên hãy áp dụng hình tròn này như bạn minhphihn đã nói ở trên. Tôi sẽ nói thêm về ý tưởng này

Trước hết, nếu bạn đã học đệm hát, bạn cũng sẽ biết về các âm giai của thang âm (nói đơn giản là một âm, một giọng). Một trong những vòng hòa âm cơ bản áp dụng khi hát một bài hát là 1 – 4 -5. Điều đó có nghĩa là hợp âm trưởng – hợp âm quãng 4 từ hợp âm chính – hợp âm thứ 5 từ hợp âm chính.

Ví dụ, đối với một bài hát ở âm trưởng (C), chúng ta thường áp dụng quy tắc 1 – 4 -5 để tìm bộ hợp âm khi đệm, bao gồm: C (1) – F (4) và G (5) (chỉ viết Các nốt nhạc theo thứ tự C – D – E – F – G – A – B – C rồi tính 1 – 4 – 5.

Ví dụ 2: Trong một bài hát ở cung A (A), chúng ta viết A – B – C # – D – E – F # – G # – A và chúng ta có 1 – 4 -5 là A – D – E. Lưu ý. trong âm A, các nốt C, F, G đều được thăng theo quy luật của âm giai trưởng. Bạn muốn hiểu tại sao bạn phải học về các âm giai trưởng. Ở đây tôi sẽ không nói sâu về cấu tạo của cân.

Tóm lại, vòng hợp âm cơ bản để đệm là 1 – 4 – 5.

Bạn cũng cần lưu ý rằng thông thường, hợp âm 5 trong bộ trên sẽ được chuyển thành hợp âm 7 để nghe tốt hơn. Trong ví dụ trên, thông thường chuyển đổi C – F – G thành C – F – G7 và A – D – E thành A – D – E7.

Bây giờ hãy nhìn vào vòng tròn 4 – 5 ở trên. Chỉ cần chọn bất kỳ hợp âm nào. Ví dụ G. Nhìn bên trái G ta sẽ có C và bên phải G ta có D.
Viết lại G – C – D, đây là 3 hợp âm của âm G theo cách tính 1 – 4 -5 ở trên. Vì vậy, thay vì phải viết tất cả các hợp âm ra và đếm chúng, bạn chỉ cần nhìn vào vòng tròn này để xem hợp âm của âm nào. Và như đã nói ở trên, chúng ta chuyển hợp âm D ở quãng 5 sang hợp âm 7 chúng ta có bộ hợp âm chính thức của âm G chính là G – C – D7.

Lưu ý: bên trái của hợp âm là quãng 4 và bên phải là quãng 5.

Ví dụ, bạn nhìn vào vòng tròn và chọn C, chúng ta phải bên trái C là F và bên phải C là G. Vậy hợp âm của âm C là C – F – G7. Xem lại ví dụ về hợp âm ở trên và bạn sẽ thấy kết quả hoàn toàn chính xác.

Tóm lại: không cần nhớ nhiều, chỉ cần in ra vòng tròn này là bạn có thể tìm được những hợp âm cơ bản để chơi một bài hát theo quy tắc 1-4 – 5.

2. Ứng dụng thứ 2 của vòng tròn này là tìm hợp âm phụ tương ứng với hợp âm chính.
Điều này rất đơn giản, nhìn vào vòng tròn, bạn sẽ thấy vòng ngoài lần lượt hiển thị hợp âm chính và vòng trong hiển thị hợp âm thứ. Ví dụ, hợp âm C có Am là hợp âm thứ tương ứng. Mi trưởng (E) có hợp âm thứ tương ứng là C # m.

Đối với hợp âm thứ, chúng ta cũng áp dụng quy tắc trái phải, sẽ có hợp âm 1 – 4 – 5 như đã nói ở phần 1.
Ví dụ: một bài hát ở giọng Am thứ, ta có bộ hợp âm: Am – Dm – Em (chuyển thành E7). Các bài hát ở giọng Gm, chúng ta có hợp âm Gm – Cm – Dm (đổi thành D7).

3. Ứng dụng thứ ba là xác định âm sắc / giai điệu của bài hát theo ký hiệu ở đầu bài hát.
Nếu bạn đã từng đọc bản nhạc (bản nhạc có nốt), bạn sẽ thấy rằng phần đầu của bản nhạc có thể có một số dấu thăng (#) hoặc dấu thăng (b). Tất nhiên, nhiều lá bài không có dấu thăng hoặc dấu thăng. Nhiều bản nhạc không tích hợp sẵn hợp âm, vì vậy bạn cần dựa vào số dấu thăng (#) và dấu thăng (b) ở đầu bài hát (thường được gọi là dấu nháy mắt) để xác định giọng / giai điệu của bài hát.

Trước khi nói về cách sử dụng vòng tròn ở trên để xác định giai điệu của một bài hát, tôi liệt kê một vài ví dụ về việc xác định bản nhạc đặc trưng như sau:
a / Bài hát không có dấu thăng hoặc dấu thăng sẽ là Đô trưởng (C) hoặc La thứ (Am). Để xác định chính xác là C hay Am, bạn phải nhìn vào phần cuối của nốt nhạc. Nếu là C thì bài hát là C, nếu là A thì bài hát là Am.
b / Bài hát có âm sắc thì âm chính là G trưởng hoặc Em. Nốt cuối là G, bài hát là G Major, nốt cuối là E, tone là Em.
c / Bài hát có âm sắc, âm F trưởng hoặc Dm. Cũng nhìn vào cuối bài để xác định chính hay phụ.
Thông thường, chúng ta có thể thấy từ 0 dấu thăng / dấu thăng lên đến 6 dấu thăng hoặc 6 dấu thăng. Và chúng ta có thể sử dụng vòng tròn này để không phải nhớ nhiều.

Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng vòng tròn này bắt đầu từ C. Nửa bên phải của vòng tròn (đến F #) là thứ tự âm tương ứng của số dấu thăng. Nửa bên trái của vòng tròn là thứ tự âm tương ứng với số căn ở đầu bài.

Ví dụ Nhìn vào vòng tròn
1 / bài hát không lên hoặc xuống, tương ứng là C major hoặc Am.
2 / một bài hát có âm sắc, giai điệu là G trưởng hoặc Em
3 / Đối với bài hát có 2 dấu thăng thì âm là D trưởng hoặc Bm.
4 / Tương tự, nếu một bài hát có 5 dấu thăng, âm sắc là B trưởng hoặc G # m
5 / một bài hát có 6 nốt thăng, âm sắc là F # major hoặc D # m
6 / một bài hát có âm sắc, âm F trưởng hoặc Dm
7 / Bài hát có 3 quãng, âm là Eb trưởng hoặc Cm
Cứ như vậy bạn có thể nhanh chóng tìm được tone / giọng (tone chính) của một bài hát bất kỳ khi có sheet nhạc.
Và lưu ý: vị trí của F # (6 dấu thăng) cũng là vị trí của Gb (6 dấu thăng).

Nhìn chung, tôi sẽ lấy một ví dụ tổng hợp để áp dụng 3 điều trên khi bạn có một bản nhạc. Giả dụ bài “Đêm buồn cô đơn” của Tú Nhi & Băng Giang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết

Nhìn vào tỷ số, chúng tôi thấy 3 căn hộ. Nhìn vào vòng tròn trên, 3 căn tương ứng với Eb hoặc Cm chính.

Tiếp theo, nhìn cuối bài, “… đêm buồn thao thức” chữ cuối rơi vào nốt Đô (C) nên bài này là Cm.

Tiếp tục, đối với phần đệm cơ bản của bài hát này, bên trái Cm là Fm và bên phải là Gm, chúng ta chuyển Gm thành G7 và có hợp âm cơ bản của bài hát: Cm – Fm – G7.

Và bạn có thể bắt đầu đệm cho bài hát này theo hợp âm ở trên. (Tất nhiên bạn cũng phải biết bài này chơi Bolero – có dịp mình sẽ nói sau)

Bây giờ, giả sử bạn thấy bài hát này chơi Cm không phù hợp với giọng của bạn cho lắm. Ví dụ, có nhiều đoạn cao độ, bạn không hát được. Sau đó, bạn có thể chơi Bm. Nhìn vào hình tròn trên để tìm Bm, bạn sẽ có bộ hợp âm tương ứng là Bm – Em và F # 7 (bằng cách chuyển F # m thành hợp âm 7). Như bạn có thể thấy bài hát hơi thấp, nếu bạn hát cao hơn một chút bạn có thể chơi như Dm. Và cũng dựa vào vòng tròn, bạn có thể thấy hợp âm Dm – Gm – A7.

Sau đó, giả sử bạn đã chơi được bài hát Đêm buồn quê ngoại theo đúng hợp âm chuẩn Cm – Fm – G7. Nhưng chỉ chơi 3 hợp âm thì cũng chán vì có nhiều chỗ bạn thấy không hay lắm. OK, bạn có thể thấy Cm tương ứng với Eb trưởng. Vậy những câu nào trong bài có giọng cao hơn giọng chính Cm một chút nhưng chưa đạt Fm thì có thể chơi Eb Major thay vì phải giữ nguyên Cm. Và trong hợp âm của Eb, chúng ta có Ab. Nên nếu có giọng hát cao hơn G7 một chút nhưng chưa Cm thì có thể chơi Ab.

Vì vậy, chỉ với một vòng tròn hợp âm đơn giản, bạn đã có thể chơi một bài hát với 3, 4 hoặc 5 hợp âm.

[a*2]
—————-
Tham khảo: guitarsaomai

You may also like...