Sự chuyển động của dây đàn Violin khi kéo như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Cũng là một loại nhạc cụ thuộc bộ dây nhưng cách tạo ra âm thanh của đàn Violin khác với đàn guitar, nếu với đàn guitar bạn bấm nhầm nốt thì vẫn nghe được âm thanh, nhưng nếu bạn chơi sai nốt trên. cái cây. Violin thì âm thanh phát ra sẽ rất khó nghe.

Có hai cách chơi Violin phổ biến là gảy và kéo, tùy vào mục đích và cách chơi mà mỗi người có thể chọn cách gảy hoặc kéo. Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc chuyển động của dây vĩ cầm khi kéo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Có lẽ nếu tiếp xúc với đàn Violin thì chúng ta cũng sẽ biết rằng để tạo ra âm thanh từ đàn Violin thì người chơi sẽ cần đến sự trợ giúp của đàn, đàn Violin sẽ chịu một lực tác động từ tay người chơi, va chạm. trên dây để tạo ra âm thanh. Chính vì vậy sự chuyển động của dây vĩ cầm sẽ có mối quan hệ mật thiết với chuyển động của dây cung.

Chuyển động của dây Violin khi kéo như thế nào?

Chuyển động vĩ mô

Vấn đề làm thế nào chúng ta có thể rung động? đã được Helmholtz giải đáp cách đây khoảng 140 năm. Dây fiddle rung để tạo ra âm thanh chơi violin bình thường. Mắt thường của chúng ta chỉ nhìn thấy một parabol chuyển động lên xuống.

string_motion_envelope

Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ hơn, chúng tôi thấy chuyển động kỳ lạ của dây có đuôi, dây có đuôi không di chuyển như hình parabol mà chuyển động theo hình chữ V, nghĩa là dây cung sẽ được chia thành hai đoạn thẳng. Và chúng cắt nhau tại một điểm, tại điểm đó, một góc nhọn được hình thành. Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ không nhìn rõ góc nhọn này, vì góc nhọn này sẽ liên tục chuyển động lên xuống theo dây có đuôi. Và chuyển động dây cung này được gọi là chuyển động Helmholtz, các góc nhọn hình thành được gọi là góc Helmholtz.

string_motions_napshot

Khi góc Helmholtz cắt ngang cánh cung, nó tạo ra sự chuyển tiếp giữa trượt và dính lông vũ với cánh cung. Góc nhọn sẽ được di chuyển từ cung đến ngón tay và ra sau, lúc này dây cung sẽ nằm dưới cung và kéo cùng với cung. Sau đó, dây vĩ cầm sẽ trượt lên và xuống trên lông vũ. Chính sự quay này làm cho hệ thống trở nên phi tuyến tính.

Thông tin liên quan đến Violin:

Phong trào Helmholtz sẽ khác nếu người chơi không tác dụng đủ lực từ cung lên dây. Lúc này trên dây cung sẽ có 2 góc chuyển động tương ứng sẽ có 2 phần trượt trong 1 chu kỳ dao động. Từ đó tạo ra 2 dạng sóng khác nhau và tạo ra âm thanh lạ. Đối với những nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp, họ xem đây là âm thanh bề mặt và người chơi cần luyện tập nhiều hơn. Âm thanh sẽ khó nghe nếu lực kéo vĩ mô quá nhẹ hoặc quá mạnh, điều này là do mô hình song công hỗn loạn.

Helm_anim

Với người mới bắt đầu và tiếp xúc luyện tập với vĩ cầm, họ quan tâm và lo lắng về rất nhiều thứ như cố gắng kiểm soát lực của cung đàn, cố gắng giữ đàn cho ổn định, điều chỉnh ngón tay vào đúng vị trí các nốt nhạc, ghi nhớ bản nhạc, … Đây là những gì đã làm. ảnh hưởng đến việc đặt các cung trên dây cho phù hợp. Điều này sẽ khiến bạn kéo cung quá gần ngựa hoặc phím đàn. Cũng không thể không gặp những trường hợp lực kéo vĩ mô, lực kéo vĩ độ thấp hoặc không có lực kéo vĩ mô chuyển động.

dblSlip_anim

Đây cũng là lý do tại sao việc học chơi đàn Violin rất khó và cần thời gian luyện tập, cũng như người chơi phải học thêm nhiều kỹ thuật để có thể chơi đàn Violin tốt hơn.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây chưa mang đến cho người đọc cái nhìn toàn diện nhưng chúng tôi cũng giúp bạn hiểu thêm về chuyển động của dây vĩ cầm trong khi kéo.

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...