So sánh đàn Guitar điện Fender Stratocaster và Telecaster

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Stratocaster và Telecaster là những cái tên mang tính biểu tượng của đàn guitar điện Fender và là hai trong số những nhạc cụ phổ biến nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc. Hai dòng guitar này được người chơi yêu thích ở hầu hết các thể loại âm nhạc mang nhiều nét đặc trưng của thế giới guitar.

Nhưng nếu chúng tôi không có đủ thông tin về cách bạn quyết định cây đàn nào tốt hơn cho bạn? Họ khác nhau như thế nào?

Một số người sẽ nói với bạn rằng bạn không thể đưa ra quyết định sai lầm là mua Strat hay Tele, nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Đúng vậy, chúng là những cây đàn tuyệt vời, nhưng mỗi cây có tâm trạng riêng và đặc trưng cho người chơi bằng một phong cách âm nhạc khác nhau.

Stratocaster và Telecaster là hai tên gọi của những cây đàn điện Fender huyền thoại

Stratocaster và Telecaster được trang bị những chiếc xe bán tải đặc biệt để sử dụng cho thể loại âm nhạc.

Fender là một trong những studio guitar tốt nhất trên thế giới. Từ dòng guitar Squier đến các mẫu tùy chỉnh, Strat và Tele được thiết kế để phù hợp với trình độ của mọi người chơi. Với rất nhiều mẫu mã đa dạng với rất nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn cho người mua, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất và phân biệt được sự khác biệt giữa hai cây đàn.

Đối với nhiều nghệ sĩ guitar, Fender MIM Standard Telecaster và Stratocaster thực tế hơn vì lý do chi phí.

Sự khác biệt giữa Stratocaster và Telecaster là gì?

Thân hình: Cả Stratocaster và Telecaster đều có thân bằng gỗ alder tạo ra âm thanh chất lượng dày. Hình dạng của thân đàn guitar là khác nhau, và do hình dạng của sừng trên, Stratocaster có thể sẽ tiếp cận nhiều hơn với các nốt cao hơn, nhưng sự khác biệt này là tối thiểu và có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết người chơi.

Cũng cần lưu ý rằng cả hai cây đàn đều có một vài loại gỗ khác nhau ngoài loại gỗ tiêu chuẩn. Ashwood, chẳng hạn, là một lựa chọn khác mà cả người chơi Stratocaster và Telecaster đều muốn. Một số người chơi tin rằng nó có chiều sâu và cộng hưởng với âm thanh của họ.

Stratocaster và Telecaster khác nhau như thế nào?

Điều thú vị là hồi đó các thiết bị viễn thông được làm bằng gỗ thông, bây giờ hầu như không còn nữa

Cái cổ: Modern C được dát mỏng hơn và cả hai đều được làm bằng gỗ thích với cổ đầy đặn.

Cả hai cây đàn đều có kích thước 22 phím, cao 25,5 inch, chiều rộng lược và bàn phím có cùng bán kính. Stratocaster có một nhà lãnh đạo lớn hơn. Một số nghệ sĩ tin rằng đầu nặng hơn cho phép tạo ra âm vang và giai điệu tốt hơn.

Đây có thể là một chủ đề gây tranh cãi trên các diễn đàn guitar, nhưng sự thật là hầu hết người chơi sẽ không nhận ra sự khác biệt.

Mặc dù có các đòn bẩy tương tự, hầu hết người chơi sẽ biết rằng có sự khác biệt rõ ràng về cảm giác của mỗi cây đàn.

Cho đến nay các cây đàn có vẻ khá giống nhau, nhưng từ đây sự khác biệt trở nên dễ nhận thấy hơn.

Nhận hàng: Cả hai cây đàn đều được trang bị các cuộn dây đơn được thiết kế đặc biệt để tận dụng tối đa âm thanh của bạn. Stratocaster có ba xe bán tải cá nhân, Fender Custom Shop Fat, với Telcaster có một Custom Shop Broadcaster trên ngựa và một Twisted Tele Custom trên cổ.

Strat có đường truyền quay số 5 chiều và điện thoại 3 chiều

Strat có đường truyền quay số 5 chiều và điện thoại 3 chiều. Điều này có nghĩa là Strat có nhiều tùy chọn hơn và nhiều âm thanh hơn khi chuyển đổi giữa các xe bán tải và sử dụng các cấu hình Strat khác nhau. Strat được thiết kế độc đáo cũng có nghĩa là có sự khác biệt đáng chú ý về âm sắc giữa hai cây đàn.

Lưu ý rằng cả Strat và Tele đều có các phiên bản với xe bán tải ồn ào. Vị trí humbucker là phổ biến nhất đối với Strat và Fender tạo ra một số phiên bản của guitar với cấu hình hum-single-single hoặc HSS.

phần cứng: Khi nói đến phần cứng, ngựa giống có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa Stratocaster và Telecaster. Cả hai con ngựa đều có sáu yên có thể điều chỉnh, nhưng Tele là một phần kéo dài dưới xe bán tải ngựa cái, Strat là một hệ thống tremolo 2 điểm.

Stratocaster được gắn trên một lò xo được kết nối với thân đàn guitar và cho phép người chơi tăng hoặc giảm độ căng dây, tạo ra hiệu ứng rung. Điều này làm cho việc điều chỉnh Stratocaster khó khăn hơn một chút, nhưng nếu bạn đã thành thạo thì bạn đã có thể duy trì sự ổn định điều chỉnh của hai cây đàn này về lâu dài.

Nhiều người chơi chặn Strats một cách hiệu quả và biến chúng thành một chuồng kiên cố tương tự như Telecaster. Đối với những phong cách âm nhạc nặng hơn, một số người chơi thích Stratocaster trang bị hệ thống tremolo Floyd Rose.

Điện tử: Cả hai cây đàn guitar đều có những điều cơ bản khá đơn giản tuân theo bản thiết kế với các chi tiết cơ bản của Fender nhiều năm trước. Stratocaster mang đến sự linh hoạt hơn khi nói đến âm nhạc. Cả hai guitar đều có bộ điều khiển âm lượng chung, nhưng Telecaster chỉ có bộ điều khiển âm sắc, Strat có bộ điều khiển dành riêng cho Strat và một đàn hạc.

Điều này, kết hợp với 5 chiều so với 3 chiều đã đề cập ở trên, làm cho Stratocaster linh hoạt hơn trong mảng âm thanh hiện có của nó.

Strat hoặc Tele: chọn cái nào?

Có lẽ bạn vẫn đang đọc nhầm lẫn. Nói chung, điều quan trọng là phải tìm ra cây đàn nào phù hợp với bạn, bất kể phím đàn được làm bằng gì. Tốt nhất bạn nên chơi nhiều loại guitar và để đôi tai và đôi tay của bạn lựa chọn cho bạn.

Hãy nhớ rằng, hai cây đàn so sánh ở trên là phiên bản tiêu chuẩn cơ bản của Mỹ. Nếu bạn thích một chiếc Telecaster nhưng lại thích âm thanh của một chiếc Strat chắc chắn với ngoại hình tối giản, bạn có thể mua một chiếc Fender với các thông số kỹ thuật mà bạn thích.

Cả hai loại đàn không khác nhau lắm. Stratocasters có lẽ được biết đến nhiều hơn với nhạc rock và blues, nơi Telecasters được biết đến nhiều hơn với nhạc đồng quê, nhưng cả hai loại guitar đều được sử dụng thành công trong mọi thể loại. Đừng để định kiến ​​thay bạn quyết định. Chơi guitar và chọn những gì bạn muốn.

Stratocaster và Telecasters đều là những cây guitar tuyệt vời, nhưng nếu bạn giống như hầu hết các nghệ sĩ guitar, cuối cùng bạn sẽ bị cuốn vào một trong hai. Và sau khi chơi một thời gian, bạn biết một bí mật của cây đàn Fender: bạn không bao giờ có thể thuyết phục bản thân rằng bạn có quá nhiều cây đàn. Đặc biệt là Stratocaster và Telecaster, ngay cả khi yêu nhau, bạn cũng sẽ muốn có một cặp cả hai!

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuongshop

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *