Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Mặc dù không thể trực tiếp trưng bày các sản phẩm mới của mình tại các sự kiện lớn đầu năm 2021, nhưng thông qua triển lãm trực tuyến, Roland đã giới thiệu đến người hâm mộ âm nhạc những nhạc cụ xuất sắc. , với những cải tiến vượt bậc của mình, được coi là nhạc cụ của tương lai. Trong số này có thể kể đến FP-90, sản phẩm chủ lực của dòng FP.

list_gia_rolan_fp_90

Thiết kế

Thiết kế tối giản của FP-90 trông hiện đại và gọn gàng. Nó được thiết kế trong một lớp hoàn thiện mờ, với kiểu dáng đẹp. FP-90 có thể được sử dụng như một cây đàn piano sân khấu cũng như một nhạc cụ luyện tập tại nhà (nó có một giá đỡ kiểu đồ nội thất tùy chọn và bộ phận 3 bàn đạp có sẵn).

FP-90 rộng 134cm, cao 14,4cm (không có chân) và sâu 38,8cm, với hầu hết các đối thủ của nó có chiều sâu dưới 35cm.

list_gia_rolan_fp_90

Trọng lượng của bàn phím là 24kg, trọng lượng này cũng dễ hiểu vì các phím của nó được làm bằng công nghệ hybrid, chưa kể đến cơ chế tác động của búa. Nhìn chung, FP-90 là một cây đàn piano chắc chắn, tạo cho người chơi cảm giác chắc chắn khi ngồi cạnh bàn phím.

Sản phẩm này mang đến chất lượng âm thanh và cảm giác của một cây đại dương cầm, đây là một ưu điểm mà không phải thương hiệu nào cũng làm được. Điều này cho thấy FP-90 vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các buổi biểu diễn trên sân khấu và phòng thu và cung cấp một loạt các tính năng hữu ích cho việc biểu diễn.

bảng điều khiển

Bảng điều khiển của FP-90 sẽ thu hút sự chú ý của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, với 25 nút và 8 thanh trượt nằm ở hai bên của màn hình LCD (132 x 32).

Các nút tròn hơi lõm xuống và được chiếu sáng tạo nên vẻ ngoài thực sự đẹp mắt và khác biệt.

list_gia_rolan_fp_90

Nút tương ứng sáng lên bất cứ khi nào bạn chọn âm thanh hoặc chức năng, cho phép bạn xem cài đặt nào đang được sử dụng tại thời điểm đó. Màn hình LCD nhỏ không chỉ bổ sung cho giao diện của FP-90 mà còn hiển thị các cài đặt hiện tại như tên âm, nhịp độ, chữ ký thời gian, chuyển vị bàn phím, v.v.

Một tính năng tuyệt vời khác của FP-90 mà ít đàn piano kỹ thuật số có được là thanh trượt cho phép bạn điều khiển nhanh các thông số khác nhau.

Bàn phím

Bàn phím của FP-90 có lẽ là nghệ sĩ piano thu hút sự chú ý nhất của sản phẩm.

FP-90 có bàn phím thực tế và phức tạp nhất của Roland, được gọi là PHA-50, viết tắt của Progressive Hammer Action. Bàn phím này được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp đánh giá là giống nhất với bàn phím acoustic piano của những cây đàn piano kỹ thuật số mà họ từng chơi. Nó có thể so sánh với các phím đàn bằng gỗ cao cấp nhất của Kawai (Grand Feel I, Grand Feel II) và phím đàn bằng Gỗ tự nhiên của Yamaha.

Hành động phím tương tự được sử dụng trong các mẫu đàn piano đã được thành lập trước đây của nó như LX-17, HP605 và HP603, có giá trên 2000 đô la.

list_gia_rolan_fp_90

PHA-50 có 88 phím với cấu trúc kết hợp giữa gỗ / nhựa và giả lập màu Ivory / Ebony trên các phím. Các phím trên FP-90 được bao phủ bởi chất hút ẩm có kết cấu, mô phỏng cảm giác xúc giác của gỗ mun và ngà voi thật.

Các kỹ sư của Roland đã tận dụng tối đa tác phẩm của gỗ và thêm vào các chi tiết bằng nhựa để tăng độ bền và giảm trọng lượng tổng thể.

Các phím được làm bằng gỗ và nhựa và sử dụng búa có trọng lượng khác nhau được thiết kế để tái tạo chuyển động cơ học trong đàn piano acoustic. Có được độ nhạy phím tối đa với trọng lượng vừa phải.

Hành động phản hồi rất chính xác, thể hiện những chi tiết tinh tế nhất của màn trình diễn và mang đến âm nhạc giàu sức biểu cảm.

Tính năng Escapement mô phỏng một cú nhấp nhẹ được tìm thấy trong đại dương cầm khi bạn nhấn một phím xuống khoảng nửa chừng.

list_gia_rolan_fp_90

Một tính năng thực sự thú vị chưa từng thấy trước đây trên các cây đàn piano kỹ thuật số khác, đó là khả năng tinh chỉnh độ nhạy cảm ứng trong phạm vi 1-100. Điều này cho phép người chơi thay đổi chính xác phản ứng của bàn phím để có được cảm ứng chính xác mà bạn muốn.

Trong khi hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số, chỉ có 3-5 cài đặt độ nhạy cảm ứng đặt trước được cung cấp để bạn lựa chọn.

Âm thanh

Có rất nhiều điều để nói khi nói đến âm thanh của Roland FP-90.

Trung tâm của cây đàn là công nghệ mô hình âm thanh SuperNATURAL độc quyền của Roland.

Phần lớn các cây đàn piano kỹ thuật số ngày nay sử dụng các mẫu để tái tạo âm thanh của một cây đàn piano cơ. Mẫu là các bản ghi âm nhỏ của một cây đàn piano acoustic thực tế được phát lại cho bạn bất cứ khi nào bạn nhấn một phím.

list_gia_rolan_fp_90

Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và công nghệ để tạo ra các mẫu chất lượng tốt, âm thanh trung thực mà không có bất kỳ sự lặp lại hoặc thay đổi không tự nhiên trong âm thanh.

Ví dụ, các thương hiệu nổi tiếng như Kawai và Yamaha, lấy mẫu âm thanh của họ trong phòng thu từ những cây đại dương cầm hòa nhạc được tinh chỉnh hoàn hảo, sử dụng hàng chục micrô có độ nhạy cao và thiết bị đắt tiền.

Mỗi nốt được ghi lại nhiều lần ở các mức vận tốc khác nhau, cuối cùng cung cấp dải động rộng của một cây đàn piano acoustic thực thụ.

Roland đã có một cách tiếp cận khác và thay vì sử dụng các mô hình đàn piano, họ đã sử dụng một cây đàn piano lớn và mô hình hóa vật lý mọi thứ diễn ra bên trong nhạc cụ khi bạn chơi nó. Bằng cách sử dụng các công nghệ tạo mẫu phức tạp của mình, Roland đã giải quyết được các vấn đề của phương pháp lấy mẫu như tính xác thực, sự thể hiện âm thanh từ các lần gõ phím khác nhau … Tất cả đều có thể thực hiện được. được tích hợp hoàn hảo trong FP-90.

Thay vì kích hoạt các âm thanh piano đã ghi, bộ máy âm thanh SuperNATURAL tái tạo các âm thanh và hành vi phức tạp của nó, có tính đến hàng trăm yếu tố của một cây đàn piano acoustic.

Kết quả là, người chơi nhận được âm thanh phong phú, phức tạp, hoàn chỉnh với âm bội, đáp ứng thực sự cho mọi phong cách chơi. Điều này chắc chắn cung cấp cho người chơi nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giai điệu và nhiều biến thể âm sắc hơn để khám phá.

list_gia_rolan_fp_90

FP-90 cung cấp 15 âm piano khác nhau, bốn trong số đó được lấy mẫu (Piano hòa tấu, Ballad Piano, Mellow Piano và Bright Piano) và phần còn lại được lấy mẫu từ piano acoustic thực sự.

Thông qua việc phân tích chi tiết các sản phẩm mới ra mắt vào năm 2021 của gia đình Roland, chúng tôi kỳ vọng sẽ được trải nghiệm sự xuất sắc của các kỹ sư sáng tạo thông qua sản phẩm này. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với đại lý chính thức của Roland tại Việt Nam Việt Thương Music qua đường dây nóng vinaiofficial

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *