Phối hòa âm cho phần nhạc dạo Guitar như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn đã từng viết một đoạn riff guitar nhưng dường như nó không có nhiều chiều sâu? Vậy lam gi? Mixing chính là câu trả lời dành cho bạn! Hòa âm nhạc cho buổi dạo chơi sẽ làm cho âm nhạc trở nên hấp dẫn và vui nhộn hơn, và nó không khó thực hiện lắm!

Các bước thực hiện bản phối cho nhạc dạo

Trước hết, hãy tạo một giai điệu, ghi nhớ nó và tạo một khối giai điệu.

Xác định những nốt nào bạn sẽ sử dụng và cố gắng tìm ra âm vực bạn sẽ chơi?

Cách tốt nhất để làm điều này là xây dựng thang âm sử dụng các nốt bạn sẽ sử dụng và tăng cao độ với các nốt có âm thanh “tuyệt vời”. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn qua những lần bạn luyện tập và trải nghiệm.

Quyết định xem bạn sẽ sử dụng khóa chính hay khóa phụ

Nhìn chung, các phím phụ sẽ có giai điệu vui tươi và lạc quan, trong khi các phím phụ có âm điệu buồn (mặc dù đây không phải là một quy tắc cứng nhắc, vì vậy, một phím phụ chắc chắn có thể tạo ra những giai điệu vui tươi). Ngoài ra, các bài hát metal thường sẽ sử dụng phím phụ.

Sử dụng thang đo được xây dựng ở bước 2 để xác định đâu là điểm mấu chốt của khúc dạo đầu?

Ví dụ, phần dạo đầu của bạn sẽ sử dụng các nốt Eb (Mi giáng trưởng), F (Fa trưởng), Ab (La giáng trưởng) và D (Đô trưởng). Và bạn xác định các nốt khác là C (C Major), G (Son trưởng) và Bb (Si giáng trưởng). Bây giờ bạn biết rằng khúc dạo đầu của bạn là hợp âm Mi phẳng (Eb) hoặc hợp âm C (C). Sử dụng hợp âm C (C) Th.

Viết các nốt cho thang âm và các quãng âm cho thang âm đó (bằng số La Mã) bên dưới mỗi thang âm theo thứ tự

Ví dụ: Bạn viết C (C Major), D (D Major), Eb (Mi flat Truong), F (Fa Truong), G (Son Truong), Ab (La flat Truong), Bb (Si flat Truong) and C (Đỗ Trường). Dưới chữ C đầu tiên, bạn viết “I”, dưới D là “II”, dưới Eb là “III”, … cho đến chữ C thứ hai là “I”.

Quyết định khoảng thời gian bạn muốn sử dụng cho hỗn hợp

Quãng 3 là phổ biến nhất, vì nghe hay nhất và cũng dễ chơi nhất, tuy nhiên quãng 6 và 4 khá hay, thậm chí quãng 2 và 7 không tệ nhưng ít được sử dụng.

Sử dụng danh sách bạn đã viết ở bước 5, viết lại ghi chú của bạn, điều chỉnh cho phù hợp với dải âm bạn đã chọn.

Ví dụ: Bạn quyết định hòa âm ở quãng 3 thì viết Eb (Mi giáng trưởng) vào dưới C (C Major) trước, F (Fa trưởng) bên dưới D (D Major), …

Và bây giờ sử dụng danh sách phát vừa hoàn thành, phát lại đoạn riff, chơi các nốt nhạc bên dưới nốt nhạc gốc. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng hơn rất nhiều và đoạn riff của bạn sẽ hấp dẫn người nghe.

Video hướng dẫn chi tiết cách mix nhạc guitar:

https://www.youtube.com/watch?v=Oh0BC3xq1sk

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *