Những cách khuếch đại âm thanh Guitar Acoustic

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn đã trau dồi kỹ năng guitar acoustic của mình và muốn biểu diễn trên sân khấu?

Guitar acoustic có âm thanh tuyệt vời, nhưng nếu bạn muốn khán giả trong câu lạc bộ, quán cà phê hoặc quán bar nghe thấy những gì bạn đang chơi trên cây guitar acoustic của mình, bạn phải khuếch đại nó lên. Nếu bạn đang muốn đưa việc chơi trực tiếp của mình lên một tầm cao mới, thì đây là một số cách khác nhau để khuếch đại một cây đàn guitar acoustic được trang bị sẵn để biểu diễn trực tiếp và tất nhiên là cả những ưu và nhược điểm. Nhược điểm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể xác định điều gì phù hợp nhất với bạn, âm thanh của bạn và đối tượng dự định của bạn là ai.

Kết nối trực tiếp với PA

Đó là cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất để khuếch đại âm thanh của bạn – chỉ cần cắm vào hệ thống PA do địa điểm cung cấp. Bạn không cần thiết bị bổ sung nào ngoài cây đàn guitar, dây cáp và nỗ lực của bản thân. Nhưng đây cũng là phương pháp khó lường và khó lường nhất vì nó khiến bạn hoàn toàn chịu sự thương xót của PA.

Ngày nay, hầu hết các cây guitar acoustic với hệ thống pickup / preamp đều có EQ ba băng tần và điều khiển âm lượng để cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh của mình. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến bạn phải chấp nhận một hệ thống PA – và không phải tất cả các hệ thống PA đều được tạo ra như nhau, cũng như sẽ không có một kỹ sư âm thanh nào trong mỗi buổi biểu diễn (thực tế). thực tế là hầu hết các buổi hòa nhạc nhỏ không có bộ điều khiển âm thanh).

  • Ưu điểm: giải pháp rẻ nhất – không tốn thêm chi phí
  • Nhược điểm: âm thanh không nhất quán, phụ thuộc vào thiết bị định vị và trình điều khiển âm thanh.

Bàn đạp tiền khuếch đại Preamp / DI

Bước tiếp theo là sử dụng bàn đạp preamp hoặc DI (trực tiếp). Đây là một giải pháp tốt nếu bạn có một hệ thống PA tiêu chuẩn mà bạn biết rõ và đang sử dụng thường xuyên – ví dụ: hệ thống PA của ban nhạc của bạn đã ký hợp đồng biểu diễn dài hạn và bạn biết rằng luôn có cùng một thiết lập PA.

Đặt bàn đạp tiền khuếch đại giữa cây đàn guitar của bạn và hệ thống PA quen thuộc này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn âm thanh của cây đàn trước khi nó đạt đến PA.

DI cơ bản chỉ có thể điều chỉnh âm cơ bản và điều khiển âm lượng, nhưng khi bạn bắt đầu làm quen với bàn đạp tiền khuếch đại hoặc bộ xử lý chuyên dụng, bạn sẽ tìm thấy cả thế giới các tùy chọn âm thanh để trợ giúp. bạn định hình âm thanh của bạn.

Một ví dụ điển hình là BOSS AD-10 Acoustic Preamp, gói các tính năng sẵn sàng cho sân khấu như máy nén và giảm âm phản hồi cùng với các hiệu ứng tiện dụng như Chorus, Delay và Reverb – và thậm chí các tùy chọn để nâng cao hiệu suất của bạn như một bộ lặp tích hợp (Looper)! Nó thậm chí còn có tính năng kiểm soát Cộng hưởng âm thanh, khôi phục “âm thanh cơ thể tự nhiên” của âm thanh guitar của bạn thường bị mất khi đi qua hệ thống thu âm.

Các liên kết tham khảo:

Nếu bạn là ca sĩ và cũng là người chơi guitar, bạn có thể cân nhắc BOSS VE-8 Acoustic Singer, bao gồm đầu vào mic vocal và các hiệu ứng, và thậm chí có thể cảm nhận được hợp âm bạn đang chơi. trên cây đàn guitar để tạo hòa âm giọng hát đi kèm với giọng hát của bạn (Hòa âm).

Một trong những điều tuyệt vời về thiết bị này là nó hiệu quả như nhau nếu bạn là ca sĩ / nghệ sĩ guitar hoặc nếu bạn là nghệ sĩ guitar và bạn đang làm việc với một ca sĩ riêng biệt: bạn cũng có thể kiểm soát quá trình. xử lý giọng hát và bản phối trong khi họ tập trung làm tất cả công việc kết nối với khán giả.

Liên kết tham khảo:

  • Ưu điểm: kiểm soát tốt hơn âm thanh của bạn trong một mô hình nhỏ gọn,
  • Nhược điểm: vẫn bị ràng buộc với PA. hệ thống

Bộ khuếch đại âm thanh guitar

Nếu bạn không có khả năng đầu tư vào một hệ thống PA đầy đủ của riêng mình, thì một bộ khuếch đại guitar acoustic tốt sẽ là giải pháp tốt nhất để điều chỉnh và thể hiện âm thanh của bạn. Hầu hết các bộ khuếch đại âm thanh sẽ cung cấp cho bạn nhiều hoặc tất cả các tính năng mà bạn sẽ tìm thấy trong một bộ bàn đạp tiền khuếch đại tuyệt vời với các lợi ích bổ sung – và những lợi ích rất quan trọng – có nghĩa là nó hoạt động như một hệ thống PA mini từ đầu vào đến đầu ra. Nếu bạn đang hát rong hoặc chơi một buổi biểu diễn nhỏ, bộ khuếch đại âm thanh với kênh micrô riêng biệt sẽ là tất cả những gì bạn cần để đưa âm thanh của mình đến với công chúng yêu mến. Nhưng ngay cả khi bạn đang chơi các chương trình lớn hơn với PA, bộ khuếch đại âm thanh có thể là một ý tưởng hay vì hầu hết sẽ có đầu ra DI để cắm vào hệ thống PA bao gồm tất cả các lợi ích của bộ điều khiển âm thanh của amp của bạn và cũng hoạt động như một sân khấu màn hình để bạn có thể dễ dàng nghe thấy chính mình hơn, nghe rõ ràng và đúng nội dung bạn đang phát. Và nếu bạn đang chơi guitar acoustic trong một ban nhạc đầy đủ, âm thanh đủ lớn trên sân khấu sẽ thực sự giúp bạn nghe thấy chính mình trong phần còn lại của âm thanh sân khấu hơn là dựa vào một bộ âm thanh. được phát ra bởi một cụm loa thông thường, sẽ rất khó để biết bạn đang ở đâu nếu có vấn đề gì xảy ra.

Dòng sản phẩm BOSS Acoustic Singer hoàn toàn phù hợp để phục vụ cho bất kỳ trường hợp nào trong số này. Cả ba mẫu đều được xây dựng dựa trên nền tảng của thiết kế bi-amp với loa trầm và loa tweeter riêng biệt cho phép tái tạo âm thanh rõ ràng và tự nhiên trong toàn bộ dải tần mà không bị biến dạng.

Tất cả đều cung cấp tính năng Cộng hưởng âm thanh mà chúng ta đã thảo luận ở trên, khôi phục “âm thanh cơ thể tự nhiên” tự nhiên của các nhạc cụ được trang bị sẵn, cùng với EQ ba băng tần độc lập, Reverb. cho guitar và giọng hát (và Chorus cho guitar). Ngoài ra, còn có các tính năng hữu ích cho hiệu suất và ghi âm như đầu vào aux với điều khiển mức độ để hỗ trợ âm nhạc, đầu ra XLR để chuyển sang hệ thống PA lớn hơn và Giao diện âm thanh USB hoạt động. hoạt động như một Soundcard để ghi / phát lại trên máy tính (PC hoặc Mac).

Các mẫu ACS Pro và ACS Live thậm chí còn được tích hợp bộ lặp âm thanh (Looper) và hệ thống trộn giọng thông minh (Harmony) dựa trên cách bạn chơi guitar! Nếu bạn không cần quá rườm rà, thì xem ACS Live LT là đủ.

  • Ưu điểm: Chất lượng âm thanh nhất quán và hoàn chỉnh nhất để kết nối với PA, toàn quyền kiểm soát âm thanh của bạn khi chơi ở quán cà phê, quán bar hoặc với ban nhạc, chơi ở nhà dĩ nhiên là vô địch rồi.
  • Nhược điểm: vấn đề duy nhất là bạn phải mang theo, nhưng nó nhỏ và nhẹ nên không vấn đề gì.

Các liên kết tham khảo:

Nhu cầu và Lựa chọn

Tóm lại, tất cả những điều cần rút ra là: bạn cần kiểm soát bao nhiêu âm thanh của mình và bạn cần bao nhiêu tương tác để mang lại hiệu suất?

  • Nếu vai trò của bạn trong ban nhạc chỉ đơn giản là một nghệ sĩ guitar, bàn đạp preamp / DI cho phép bạn kiểm soát rất nhiều âm thanh của mình. Các mẫu tham khảo: Boss AD-2, Boss AD-10.
  • Nếu bạn là một nghệ sĩ guitar vocal, kết hợp guitar / bàn đạp giọng hát sẽ đơn giản hóa một số chức năng của guitar để bạn có thể đưa nhiều cảm xúc hơn vào giọng hát của mình. Mô hình tham chiếu: VE-8.
  • Và nếu bạn cần nhiều quyền kiểm soát guitar và giọng hát của mình, đồng thời bạn cần phải là kỹ sư âm thanh và hệ thống PA của riêng mình, thì một bộ khuếch đại âm thanh có mọi thứ bạn cần để được nghe. theo cách bạn muốn và bạn sẽ thấy mình trong mọi tình huống. Các model tham khảo: Boss ACS Pro Singer, Boss ACS LIVE, Boss ACS LIVE LT.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...