Nhiệt độ khắc nghiệt ảnh hưởng đến piano acoustic như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Các thiết bị có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, từ những vấn đề nhỏ về điều chỉnh cho đến những hư hỏng lâu dài có thể xảy ra. Tiếp xúc với nhiệt lâu ngày có thể khiến gỗ bị cong vênh, co ngót và nứt nẻ, điều này không tốt cho đàn piano cơ.

Xét cho cùng, một cây đàn piano acoustic thường là một khoản đầu tư tốn kém. Khi nhiệt độ dao động, điều quan trọng cần nhớ là phải bảo vệ đàn piano âm thanh khỏi bị hư hại do nhiệt, độ ẩm và ánh sáng. Rất may, có những điều đơn giản bạn có thể làm để bảo vệ những vật có giá trị của mình và sau đây là một số mẹo về cách tránh hư hỏng.

Giữ đàn piano của bạn tránh xa cửa sổ

Rất nhiều chủ sở hữu đàn piano không nhận ra những thiệt hại lâu dài có thể gây ra khi để đàn piano gần cửa sổ đang mở. Thật thoải mái và sảng khoái khi có thể chơi piano khi cơn gió mùa hè thổi qua cửa sổ ngay bên cạnh bạn, nhưng nó có thể làm giảm độ ẩm trong phòng. Khoảng 42% là khoảng độ ẩm lý tưởng cho phòng đặt đàn piano, trên 60% là quá ẩm trong khi dưới 30% là quá khô. Quá nhiều hoặc quá ít độ ẩm có thể khiến đàn piano của bạn bị lệch nhịp, nứt vỏ và làm cong bất kỳ loại gỗ nào.

Đầu tư vào máy tạo độ ẩm

Như đã đề cập ở trên, khoảng 42% là khoảng độ ẩm lý tưởng cho căn phòng đặt đàn piano. Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng tin tưởng vào việc không khí trở nên lý tưởng tự nhiên vào bất kỳ ngày nào, đó là lý do tại sao nó rất đáng để đầu tư vào máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm. nếu nhà của bạn thường không nằm trong phạm vi lý tưởng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy thử đặt một số cây trong phòng piano của bạn. Thực vật làm tăng độ ẩm trong không khí thông qua một quá trình gọi là thoát hơi nước, nhưng nhược điểm của điều này là cây hút côn trùng.

Bảo vệ đàn piano khỏi ánh nắng trực tiếp

Nếu bạn đã từng dán ảnh in lên tường ở nhà, bạn sẽ biết ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây hại gì. Theo thời gian, ánh nắng trực tiếp (cụ thể hơn là tia UV trong ánh sáng mặt trời) làm cho ảnh in bị mờ và quăn mép. Các vấn đề tương tự có thể xảy ra với đàn piano của bạn. Lớp hoàn thiện của cây đàn piano của bạn sẽ bắt đầu phai màu, đổi màu và có khả năng bị nứt nếu để nó dưới ánh nắng trực tiếp nhiều lần.

Giữ phòng piano đơn giản và gọn gàng

Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng căn phòng đặt đàn piano càng đơn giản và gọn gàng càng tốt. Các nguồn nhiệt hoặc lạnh bằng điện, chẳng hạn như lò sưởi, lò sưởi, bộ tản nhiệt, bếp và lỗ thông hơi, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí xung quanh cây đàn piano của bạn.

Chơi piano thường xuyên

Một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để giữ cho cây đàn piano của mình trông đẹp là chơi nó thường xuyên. Điều này sẽ giữ cho tất cả các thành phần của đàn piano hoạt động tốt.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...