Mashup Là Gì? Cách Tạo Một Bài Mashup Cực Kỳ Đơn Giản

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Một ngày bạn và tôi xem Video mashup của cô nàng Vicky Nhung, bạn tôi cứ hỏi tôi: “Mashup là gì? Làm thế nào để bạn có thể mashup những bài hát đó với nhau hay vậy?”. Sau đó, có rất nhiều người hỏi tôi những câu hỏi tương tự. Vì vậy, bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn: mashup là gì và như thế nào để tạo ra một bản mashup cực kỳ “hoành tráng” cho các bạn nữa!

1. Mashup là gì?

Mashup là sự kết hợp giữa ca từ và giai điệu của nhiều bài hát khác nhau nhằm tạo ra một bài hát hoàn toàn mới, thể hiện một nội dung / ý nghĩa nào đó (hoặc chỉ đơn thuần là sáng tạo để… cho vui). Nói cách khác, Mashup giống như một nồi “lẩu thập cẩm” bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau, và nguyên liệu ở đây chính là các bài hát.

Bạn nên phân biệt giữa mashup và medley. Medley là bạn sẽ hát một loạt bài hát với nhau, nghĩa là khi kết thúc một đoạn nào đó của bài hát này, bạn sẽ chuyển sang bài hát khác. Và bản mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại cảm giác mượt mà, nghe rất đã tai, không bị phô.

Bản mashup guitar là gì

2. Cách tạo thủ công một bài hát mashup trên guitar

Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe rất nhiều bài hát để thu thập lượng cảm âm nhạc cho mình. Vậy nghe bao nhiêu cho đủ? Đó là khi bạn có thể nghe bài hát này nhưng lại cảm thấy nó hơi giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Sau đó, bạn sẽ tìm ra cách tự điều chỉnh và ghép các bài hát lại với nhau một cách dễ dàng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể thoải mái sáng tạo các bài hát mashup một cách không giới hạn, không bị gò bó vào khuôn khổ. Nhưng bù lại, thời gian thu gom rất lâu, có thể lên đến vài năm. Nên cách này cứ tự nhiên, đừng ép nhé.

Ví dụ, tôi thường nghe nhạc, nhiều bài hát khác nhau. Một ngày đã đến khi tôi nghe phần giới thiệu của bài hát Mùa thu năm ngoái sau đó tôi có thể hát lại bài hát Âm thầm yêu nhu la. Lúc đó, tôi cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có tiết tấu và giai điệu khá giống nhau để tôi đổi mới hơn về gu âm nhạc.

Hướng dẫn sử dụng khác: Sử dụng các bài hát có cùng vòng hợp âm

Như bạn đã biết, trong âm nhạc có vô số hợp âm nhưng luôn có những vòng hợp âm chung được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra nhiều bài hát khác nhau. Đây là điểm mấu chốt của cách tiếp cận này: Chúng tôi sẽ sử dụng các bài hát có cùng vòng hợp âm để ghép chúng lại với nhau thành một bản nhạc mashup. Nghe đơn giản đúng không: D. Nhưng ghép hay không lại là chuyện khác.

Bước 1: Tìm các bài hát có vòng hợp âm giống nhau và cùng màu bài hát.

Ví dụ, bản mashup nên có cùng chủ đề là thất tình hoặc đau khổ vì tan vỡ. Đừng kết hợp bài hát tình yêu với bài hát chia tay, không sao cả.

Đây là một ví dụ về bài đăng Mùa thu năm ngoáiÂm thầm yêu Xin vui lòng. Vì 2 bài hát này sử dụng chung một vòng hợp âm Am FCG, có giai điệu buồn (các kiểu chia sẻ) nên bạn sẽ không bị “đá” phần lời khi ghép 2 bài lại với nhau.

Bước 2: Phân đoạn cho mỗi bài đăng. Ví dụ :

– Tôi sẽ chọn đoạn intro của Chú Cuội và hát cho đến hết phần một.
– Phần điệp khúc đầu tiên sẽ kết hợp điệp khúc của Âm thầm một tình yêu.
– Tiếp nối bài hát và đoạn mở đầu 2 với Tình yêu thầm lặng.
– Điệp khúc thứ hai với Chú Cuội.
– Khi kết thúc, bạn có thể quay đi quay lại lời của cả hai bài hát.

Bước 3: Các khối lượng riêng lẻ đã được phân đoạn

Bạn sẽ luyện đơn cho từng đoạn, tức là luyện cách nhập lời của từng đoạn, nghĩ cách hát hay, sau đó bạn sẽ luyện chuyển đoạn giữa các bài. Đó là tập phần dạo đầu và cách nhập lời để không bị quên và nhầm lẫn giữa các đoạn với nhau.

Bước 4: Thử kết hợp mọi thứ lại với nhau

Điều này là dễ dàng, phải không? Nếu bạn đã làm xong bước 3 rồi thì bước này cũng dễ dàng như chơi. Nếu có thể, bạn có thể nhờ ai đó hát cho mình nghe, sau đó bạn có thể nghĩ ra những cách chuyển tiếp mượt mà hơn.

Trên đây là cách tự tạo một bản mashup trên cây đàn guitar. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tạo được nhiều bản mashup khác cho mình! Hãy chia sẻ video của bạn với Guitar Station bằng cách bình luận bên dưới nhé! Chúc may mắn!

[a*2]

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.