Loại gỗ nào sản xuất đàn Guitar tốt và nên chọn mua?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Để chọn mua được một cây đàn guitar chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu đặt ra, bạn sẽ phải quan tâm và chú ý đến nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chất liệu gỗ. Vậy loại gỗ nào làm nên một cây đàn guitar tốt và nên chọn mua loại gỗ nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời.

Một điều mà chúng tôi muốn bạn biết trước tiên là loại gỗ được sử dụng quyết định chất lượng âm thanh và tuổi thọ của một cây đàn. Đó cũng là lý do vì sao có những cây đàn piano âm vực cao, sáng rõ; nhưng có những nhạc cụ nghe trầm hơn.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Ảnh hưởng của chất liệu gỗ đến chất lượng âm thanh

Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm riêng, không phải loại gỗ nào cũng có thể làm đàn được. Mặt khác, từng bộ phận của đàn do yêu cầu trong quá trình sử dụng chất liệu gỗ sẽ khác nhau.

Có hai loại gỗ chính được sử dụng để sản xuất đàn guitar: gỗ ghép thanh và gỗ nguyên tấm. Gỗ nguyên tấm luôn tạo ra âm thanh trong hơn và có độ vang tốt hơn, tuy nhiên trọng lượng của một cây đàn guitar thường nặng hơn và giá thành cao hơn. Gỗ laminate cũng cho âm trầm, độ vang thấp, nhưng trọng lượng nhẹ và giá thành thấp hơn.

Mỗi loại gỗ sử dụng đều có những ưu / nhược điểm riêng, chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác và làm hài lòng tất cả những người yêu nhạc về loại gỗ nào tốt nhất và nên chọn mua. Vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và yêu cầu của mỗi người.

Để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và đưa ra quyết định của mình, chúng tôi xin chia sẻ một số loại gỗ làm đàn guitar hiện đang được các nhà sản xuất đàn guitar nổi tiếng thế giới sử dụng.

Gỗ hồng sắc Brazil

Gỗ trắc hay còn gọi là Cẩm Lai là một loại gỗ có giá trị lớn, thường được sử dụng trong sản xuất các loại nhạc cụ. Loại Rosewood được sử dụng phổ biến nhất là Rosewood của Ấn Độ. Giá của chất liệu gỗ này đắt nên giá đàn nguyệt làm bằng loại gỗ này cũng khá cao.

Gỗ như

Gỗ Maple hay còn gọi là Maple thường được dùng để làm đàn Violin, đặc điểm và tính chất của loại gỗ này còn tạo ra những âm thanh sắc nét cho cây đàn nên cũng được các nhà sản xuất đàn lựa chọn để làm đàn. Trọng lượng bàn phím nhẹ, âm thanh phát ra khá rõ ràng, trong trẻo; nhưng độ truyền âm của cây đàn gỗ này lại thấp.

Gỗ gụ

Đây là chất liệu gỗ được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất đầu đàn. Gỗ gụ được tìm thấy ở Trung Mỹ và Caribe.

Ngoài việc được sử dụng làm phần đầu của đàn guitar, loại gỗ này còn có thể được sử dụng làm mặt sau hoặc hai bên của cây đàn. Những cây đàn làm bằng chất liệu này thường có trọng lượng nhẹ, âm thanh phát ra khá rõ ràng và chuẩn.

Koa gỗ

Gỗ trắc hay còn gọi là gỗ keo là một loại gỗ rất đẹp, đặc tính âm thanh của những cây đàn làm bằng chất liệu gỗ cát tường tương tự như gỗ gụ. Âm sắc của những cây đàn gỗ này được nhiều người săn lùng. Theo đánh giá của những người chơi Guitar chuyên nghiệp thì những cây đàn Koa gỗ chơi nhạc rock sẽ cho âm thanh hay nhất.

Engelmann Spruce

Đây là một loại gỗ đến từ Bắc Mỹ, màu sắc của loại gỗ này nhạt hơn so với một số loại gỗ được sử dụng để làm đàn guitar, trọng lượng của loại gỗ này lại nặng hơn, chính vì vậy mà quá trình cộng hưởng âm thanh cũng như tốc độ truyền âm chậm hơn. Kết quả là âm sắc và âm sắc của bàn phím thường không rõ ràng.

Trên đây là một số chất liệu gỗ sản xuất đàn guitar, bạn có thể chọn cho mình một cây đàn phù hợp dựa vào đặc tính của từng loại gỗ.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocnhacvn.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *