Làm sao để giữ đúng nhịp khi chơi Guitar

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Chơi đúng nhịp điệu như một nghệ sĩ guitar rất quan trọng cho dù bạn đang chơi nhạc gì. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng mà nhiều người chơi guitar không để ý, họ cứ chơi theo nhịp điệu của mình và làm cho giai điệu của bài hát trở nên tồi tệ nhất. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng cảm nhận được nhịp điệu của bạn và các nhạc sĩ cũng không thể ngẫu hứng với bạn. Định thời điểm chính xác khi chơi guitar không phải là một kỹ năng khó, nhưng nó vẫn là một kỹ năng rất cần thiết cần phải học.

Thực hành để hòa nhịp với guitar


Luôn luyện tập với máy đếm nhịp

Cách tốt nhất để học nhịp điệu là luôn có người hướng dẫn phía sau bạn. Nếu bạn đang chơi với cùng một máy đếm nhịp, một nhạc sĩ khác hoặc chỉ là một bản nhạc kẹt trực tuyến, bạn buộc phải gảy nhịp theo cách mà bạn không thể học được bằng cách chơi trong im lặng.

  • Metronomes (metronomes) rất cần thiết cho những người chơi nhạc nghiêm túc – thậm chí chỉ cần luyện tập với nó 5-10 phút mỗi ngày cũng rất hữu ích.
  • Luôn luyện tập với tốc độ bất chấp bạn, nhưng bạn vẫn có thể gảy hầu hết các nốt một cách thoải mái. Nếu sử dụng máy đếm nhịp, hãy bắt đầu từ 70 BPM.

Tập trung vào đánh trống, đặc biệt là đánh trống hoặc trống kick, để nghe nhịp

Nếu bạn không theo kịp bài hát, hãy chuyển toàn bộ sự chú ý của bạn sang phần đánh trống. Tiếng trống snare (tạo nốt mạnh, nảy) hoặc trống kick (tạo nốt trầm, nốt trầm) là những âm thanh bạn cần nắm bắt, vì chúng giữ nhịp cho ban nhạc và khán giả. Khi bạn nghe thấy âm thanh đó, hãy cố gắng đếm cùng, “1, 2, 3, 4” khớp với từng nhịp trống.


Bước chân theo bài hát

Làm cho cơ thể của bạn di chuyển để giữ nhịp điệu. Hầu hết các nghệ sĩ guitar đều sử dụng chân để dậm theo tay trống, giúp họ luôn cảm nhận được đúng nhịp điệu. Một cách vô thức, cánh tay và bàn tay của bạn sẽ đập theo nhịp, đồng điệu với đôi chân và bài hát.


Tập lặp lại nhịp điệu chính xác

Khi bạn đã học được một chút và có thể dễ dàng bắt nhịp, hãy bắt đầu thử thách bản thân. Đặt máy đếm nhịp ở chế độ im lặng sau mỗi ô nhịp hoặc nhờ bạn bè đóng lại để bạn không thể nghe thấy. Khi nó đập trở lại, bạn nên bắt kịp nhịp với nhịp của máy đếm nhịp. Sử dụng không gian im lặng để kiểm tra khả năng cảm nhận nhịp điệu của bạn ngay cả khi không có đối tác.


Hiểu nhịp điệu

Ghi nhớ ký hiệu của các ghi chú, ngay cả khi bạn không đọc bản nhạc. Luôn gảy nhịp để lấy được giai điệu. Vì vậy, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về giai điệu – nhịp phách. Nhịp là thời gian cần thiết để chơi một nốt nhạc hoặc một hợp âm. Đó là những con số khi bạn nghe ai đó đếm “1 và, 2 và, 3 và, v.v.” Vậy sự khác biệt là gì? So sánh một lúc, bốn loại nhịp phổ biến nhất cho người chơi guitar:

  • Các nốt đen: Đây là những nốt rất cơ bản là một phần tư của ô nhịp. Ví dụ: “1, 2, 3, 4 // 1, 2, 3, 4” là hai ô nhịp của nốt phần tư.
  • Các nốt móc đơn: tăng gấp đôi so với các nốt một phần tư, khi bạn nghe thấy từ “và”, được sử dụng làm nhịp, chẳng hạn như trong “1 và 2 và, 3 và, 4 và // 1 và…” các nghệ sĩ guitar thường thay thế ký hiệu lên và xuống. (nét lên và nét xuống)
  • Bộ ba nốt đơn: Trông hơi lạ, nhưng không kém phần quan trọng. Đếm 3 âm tiết cách đều nhau trong một ô nhịp. Điều quan trọng cần nhớ, khi chơi nốt tam tấu, nó giống như chơi bộ ba nốt trên một nhịp nhanh chứ không phải ba nhịp riêng biệt.
  • Các nốt móc kép: đếm bốn âm tiết bằng nhau trong một nhịp, thường được đếm thành tiếng là “1 E và a, 2 E và a, 3 E và a, 4 E và một…” một cách nhanh chóng, theo mô hình từ trên xuống. Hình như liên tục gảy lên và xuống.

Thông tin liên quan đến đàn guitar bạn nên tìm hiểu:


Đếm đến nhịp cơ bản 4/4, nhịp này xuất hiện trong hầu hết các bài hát nhạc pop, rock và radio. Ngay cả khi bạn không biết gì về nhạc lý, bạn cũng biết nhịp 4/4. Đó là nhịp bạn thường nghe đếm to – “1, 2, 3, 4 // 1, 2, 3, 4 // 1, 2…” – khi ban nhạc bắt đầu một bài hát hoặc giáo viên dạy nhạc đếm. sinh viên của họ. Cho đến nay, đây là ký hiệu nhịp điệu phổ biến nhất.

  • Vào ngày 4/4, có bốn nốt nhạc quý. 4 đầu tiên là số nốt trong một nhịp, số thứ hai biểu thị độ dài. Do đó, nhịp 3/2 sẽ bao gồm ba nốt rưỡi, hoặc “1…, 2… 3… // 1… 2… 3…”
  • Chơi đúng nhịp có nghĩa là chia thành 4/4 nhịp để mọi người có thể đếm bốn nhịp cùng một nhịp, gảy chúng cùng một lúc.


Biết rằng việc thay đổi độ dài của nhịp không làm thay đổi nhịp điệu chung. Nhiều bài hát có nhịp kép, điều đó đơn giản có nghĩa là khi bạn đang chơi các nốt đen, hãy chuyển sang các nốt móc đơn giản (hoặc bất kỳ nhịp độ kép nào khác) cho giai điệu của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không thay đổi độ dài của thanh, nó chỉ đơn giản là tăng gấp đôi số nốt trong thanh. Nhiều người chơi sẽ không chỉ chơi nhiều nốt hơn, họ sẽ chơi chúng nhanh hơn và mất nhịp thực. Bất cứ khi nào bạn thay đổi độ dài của nhịp, hãy nhớ giữ nguyên giai điệu.

  • Đây là lúc metronomes trở nên cần thiết – chúng có thể giúp giữ nhịp điệu của bạn ngay cả khi bạn thay đổi kiểu ngắt nhịp.
  • Suy nghĩ về việc giữ cùng một giai điệu cho mỗi nhịp kép. Mỗi nét xuống phải có cùng khoảng cách, nhưng bạn thêm một nét lên ở giữa để tăng gấp đôi số nốt. Điều này giữ cho giai điệu thực sự nguyên vẹn.

Chơi các ca thực hành giữa bốn nhịp phổ biến một cách liền mạch. Đặt máy đếm nhịp và bắt đầu đếm, “1, 2, 3, 4” Gảy từng nhịp, chơi hai ô nhịp. Sau đó, chuyển sang các nốt dây đơn và chơi hai ô nhịp, sau đó chuyển sang bộ ba nốt nhạc dây đơn, rồi đến nốt dây đôi. Khi hoàn thành, hãy thực hành lại.

Một trong những cách tốt nhất để luôn đi đúng hướng là luyện tập với nhiều kiểu nhịp điệu khác nhau mà không cần tăng hoặc giảm tốc. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn đã có thể chơi với bất kỳ ban nhạc nào ngoài đó.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *