Làm Sao Để Chuyển Hợp Âm Nhanh?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Đối với hầu hết các bạn mới tập guitar đệm hát, mục tiêu đầu tiên là chơi được những bài mình thích. Để làm được điều này, bạn cần tập trung vào các yếu tố sau:

  • Có một cây đàn guitar (tất nhiên rồi 😛)
  • Biết hợp âm của bài hát đó
  • Học giai điệu để chơi bài hát đó
  • Chuyển hợp âm nhanh

Và thường thì bước cuối cùng là bước khó nhất: chuyển hợp âm nhanh. Rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc chuyển hợp âm nhanh nhất, vì chỉ cần quạt nhịp bằng tay phải, chuyển hợp âm và giữ nhịp không bị ngắt quãng là một vấn đề! Để thay đổi hợp âm một cách nhanh chóng đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều và đó là cả một quá trình! Tuy khó nhưng không phải là không làm được, nhất là với 7 Mẹo chuyển hợp âm nhanh chóng sau đây của Guitar Station!

7 mẹo chuyển hợp âm nhanh cho người mới bắt đầu

quá trình chuyển đổi nhanh chóng

1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm một

Trước khi học cách thay đổi hợp âm, bạn phải học cách bấm từng hợp âm một cách khéo léo người đầu tiên.

  • Học cách bấm các hợp âm cơ bản nhất và luyện tập thành thạo.
  • Nhớ cách bấm và cách bấm. Thử đặt các ngón tay của bạn cùng một lúc để xem chúng có ở đúng vị trí hay không.
  • Thực hành nhấp, mở, nhấp và mở khoảng một chục lần, để các ngón tay của bạn linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với các hợp âm khác.

2. Tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo

Có một sự thật là nếu bạn đợi đến hết hợp âm này rồi mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì bạn sẽ không bao giờ đổi hợp âm nhanh chóng, vì tay bạn sẽ không theo kịp não bộ của bạn. Đó là lý do tại sao, trong khi chơi hợp âm hiện tại, hãy thử Hình dung hợp âm tiếp theo là gì, vị trí của các ngón tay của bạn trên phím đàn. Đây là chìa khóa giúp bạn thay đổi hợp âm nhanh hơn!

3. Lười biếng cũng là một điều tốt

Cố gắng … lười nhất có thể: hạn chế đưa tay quá xa khỏi cây đàn. Có nhiều bạn khi chuyển hợp âm thì nhấc hẳn tay lên, vừa mất thời gian vừa giảm độ chính xác khi chuyển hợp âm. Cố gắng di chuyển ngón tay càng ít càng tốt, nó sẽ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn.

4. Để ý các ngón tay chồng lên nhau

Chắc chắn khi tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy một điều là có rất nhiều hợp âm mà trên đó có nhiều vị trí ngón tay chồng lên nhau. Ở những vị trí chồng chéo này, bạn không cần nhấc ngón tay lên, hãy để ngón tay giữ nguyên vị trí đó.

Hợp âm C
Hợp âm C
Hợp âm Am
Hợp âm

Ví dụ, như hình bên hợp âm Am và C, sẽ có 2 ngón tay chồng lên nhau- ngón trỏ bỏ vào ngăn 1 và 2 dây ngón giữa Đặt nó vào ngăn 2 dây. Thay vì nhấc cả 3 ngón tay để chuyển hợp âm, bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, và chỉ với ngón tay đeo nhẫn di chuyển, việc chuyển đổi hợp âm siêu nhanh và mượt mà!

5. tập luyện bằng tay phải

Đây là một bài tập tuyệt vời cho cả việc rèn luyện sức mạnh tay và chuyển hợp âm nhanh chóng. Nhấn hợp âm trong khi trải nó xuống bằng tay phải, sau đó nhấc các ngón tay ra khỏi dây trong khi vẫn giữ các ngón tay của bạn. Sau đó đặt ngón tay của bạn lên sợi dây và tiếp tục rắc. Chỉ cần thực hiện tương tự với hợp âm còn lại, sức mạnh tay, độ nhạy và khả năng chơi cả hai tay cùng một lúc sẽ tăng lên đáng kể.

6. Xác định thời điểm thay đổi hợp âm

Khi bạn đã thực hành các bài tập trên và cũng khá tự tin vào khả năng của mình, bây giờ hãy thử áp dụng cả cách quạt tay phải và chuyển hợp âm tay trái. Chúng tôi sẽ thử nó cho C – Am – C – Am.

C: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
C: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Chú ý: mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những nhịp cuối chú ý tiết tấu lên Cuối cùng: bây giờ là lúc để chuyển hợp âm. Khi bạn đạt đến cuối cùng, hãy nhanh chóng nhấc ngón út của bạn khỏi hợp âm C và bỏ qua hợp âm Am. Và tiếp tục quạt, và ngược lại. Lúc đầu bạn có thể cảm thấy hơi lúng túng và có thể dừng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng tiếp tục chuyển đổi hợp âm quạt và hợp âm, bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh chóng.

7. tập luyện mỗi ngày

Đừng thấy mình đang chuyển một vài hợp âm rồi lại ngủ quên trên chiến thắng, hãy tập chuyển sang hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G, … Nếu bạn làm đúng theo phương pháp này thì chỉ cần bạn chuyển hợp âm nhanh chóng trong 2 hàng tuần. Làm việc chăm chỉ và kết quả sẽ được đền đáp! Chúc may mắn!

[a*2]

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *