Kỹ thuật chuyển dây khi chơi Violin

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Học đàn Violin khá khó, đây là điều mà hầu hết những người học đàn Violin đều sẽ biết. Ngoài việc cần sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ thì người học đàn violin cũng cần trang bị cho mình những kỹ thuật chơi đàn violin.

Tuy là một loại nhạc cụ có dây như đàn guitar nhưng đàn Violin có cấu tạo đặc biệt và khi chơi sẽ sử dụng dây đàn nên người chơi sẽ khó tạo ra những âm thanh chính xác. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kỹ thuật thay dây khi chơi đàn Violin. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cách cầm vĩ cầm

Để chơi violin một cách thoải mái và dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần biết là cách xử lý và sử dụng violin.

Bạn đặt dụng cụ trên vai trái, nghiêng đầu rồi đặt cằm lên giá đỡ cằm để ổn định khí cụ. Tay trái sẽ đặt lên cổ để thực hiện nhiệm vụ nhấn nốt, tay phải cầm đàn violin để tác động lực lên dây đàn tạo ra âm thanh.

Không giống như các nhạc cụ bàn phím khác, để chơi được violin, người học cần phải nhớ chính xác vị trí của các nốt trên dây. Để ghi nhớ các nốt nhạc, người học cần dành nhiều thời gian luyện tập với đàn violin hoặc có thể dùng tẩy để đánh dấu vị trí các nốt nhạc.

Thông tin bên lề bạn cần biết:

Kỹ thuật chơi violin

Có 2 cách chơi vĩ cầm Chủ yếu là kéo và gảy, với mỗi cách chơi sẽ có vị trí và thế tay khác nhau.

Như các bạn cũng đã biết, đàn Violin có cấu tạo gồm 4 dây, mỗi dây sẽ thể hiện cao độ riêng. Để chơi violin dễ dàng hơn, bạn gõ số cho các ngón tay của mình: ngón trỏ sẽ là số 1, tiếp theo là ngón giữa sẽ là số 2, ngón đeo nhẫn là số 3 và ngón út sẽ là số 4.

Vị trí của bàn tay trên cổ được gọi là vị trí mới, bất kỳ chuyển động nào của tay sẽ tạo ra một lực ấn mới. Thông thường, đối với những người mới bắt đầu học đàn Violin, họ sẽ học xúc giác đầu tiên, đó là cách cầm nắm thường dùng khi chơi các nhạc cụ bộ dây. Nốt thấp nhất sẽ là dây buông sol, cao nhất là si, nếu đạt đến nửa cung thì sẽ chuyển sang nốt đô.

Khi bạn di chuyển ngón tay cái của mình dọc theo cổ đàn và sử dụng ngón 1 để bấm vào nốt thứ hai của lần bấm cuối cùng, bạn chuyển lên nốt 2. Khi bấm số 1 trên nốt thứ 3, bạn sẽ di chuyển. Lên vị trí bấm thứ 3. Di chuyển từ lần nhấn này sang lần nhấn khác được gọi là chuyển đổi.

Khi bạn kéo hoặc gảy trên dây buông, âm thanh sẽ khác với các nốt có cùng cao độ. Ngoại trừ dây buông-sol, những dây buông khác thường thường bị tránh với nhạc cổ điển, vì âm thanh của chúng là vĩnh viễn và không thể rung động. Trong một số trường hợp, những nhà soạn nhạc có thể cố ý tạo điểm nhấn có thể sử dụng dây buông để tạo ra âm thanh đã biết.

Kỹ thuật rung khi chơi violin là sự kết hợp của bàn tay và cánh tay trái. Ngón tay bấm lúc này sẽ phải di chuyển nhanh nhưng phải nhẹ nhàng trên quãng đường rất ngắn để nốt nhạc ngân dài và truyền tải cảm xúc tốt hơn. Có 2 cách rung cho bạn là rung cổ tay và rung tay. Các nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp thường kết hợp hai kiểu rung này để tạo ra nhiều hiệu ứng âm thanh.

Kỹ thuật thoát y khi chơi Violin sẽ được biểu diễn bằng cách sử dụng tay phải để giữ chặt cây vĩ cầm và gảy đàn bằng ngón giữa. Trong một số trường hợp, nghệ sĩ có thể dùng tay trái để gảy đàn. Ngón giữa sẽ bấm vào nốt nhạc để chơi, ngón đeo nhẫn hoặc ngón út sẽ bấm chọn. Trong một bản nhạc, phím chọn bên trái sẽ là dấu cộng + bên dưới hoặc bên trên nốt nhạc.

Đây là một số kỹ thuật chuyển dây khi chơi violin, bạn có thể tham khảo và tập chơi để nâng cao khả năng chơi đàn Violin của mình.

Các khóa học violin tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...