Kinh Nghiệm Và Lời Khuyên Cho Người Mua Đàn Guitar Cũ (Phần 3)

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Trong hai bài trước của loạt bài chia sẻ kinh nghiệm và mẹo cho người mua đàn guitar cũ, tôi đã nói về kinh nghiệm chọn đàn guitar cũ là hàng dựng trong nước cũng như kinh nghiệm khi mua đàn guitar thương hiệu nước ngoài đã qua sử dụng. Trong bài viết cuối cùng của loạt bài mình sẽ nói về những vấn đề bạn cần lưu ý cũng như những câu hỏi cần đặt ra khi mua đàn guitar cũ.

Nhờ người có kinh nghiệm chọn đàn

Có một thực tế là một người chơi rất giỏi không nhất thiết phải biết cách chọn đàn. Nếu được hãy nhờ người có kinh nghiệm dẫn đi mua, tránh mọi hình thức chọn nhóm vì hầu hết các buổi chọn hàng chủ yếu là hàng mới. Để chọn được cây đàn phù hợp – nhất là những cây đàn cũ, bạn nên dành thời gian nhiều hơn một chút, thà bỏ ra một chút thời gian và hài lòng với sự lựa chọn còn hơn là mua một cây đàn không ưng ý. Và nếu có thể, đừng quên nhờ người có kinh nghiệm hái.

Chúng ta có nên tân trang lại ngoại hình của cây đàn không?

Nếu may mắn bạn có thể chọn được một cây đàn khá mới, nhưng hầu hết những cây đàn cũ sẽ không được bóng bẩy cho lắm… Nhiều cây đàn cũ có âm thanh tuyệt vời và hành động xuất sắc nhưng tiếc là ngoại hình quá tệ. Bạn có nên mua đồ tân trang lại không? Lời khuyên của tôi dành cho bạn là nếu bạn đã quyết định đi với một cây đàn cũ thì đừng quá quan trọng ngoại hình, còn nhiều thứ khác cần quan tâm hơn – đặc biệt là tình trạng và cấu tạo của cây đàn. Việc sơn lại cây đàn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cây đàn, ban đầu tôi chơi một cây đàn YAMAHA cũ, lúc đầu âm thanh rất hay nhưng sau khi sơn lại thì tiếng bíp bị rè, không còn như cũ. Rất may là sau một vài tuần, âm thanh của cây đàn đã được cải thiện nhưng tôi không chắc cây đàn còn tốt như lúc chưa sơn lại … Tôi không thể giải thích điều này vì bàn phím mới sơn thường không ổn định, có thể mất một lúc để nhạc cụ phát ra âm thanh, nhưng bạn cũng không nên sơn nó nếu không cần thiết.

mua đàn guitar cũ

Bảo hành là rất quan trọng

Nếu bạn mua của người quen, hãy hỏi xem họ từng mua cây đàn cũ đó ở đâu, còn bảo hành không? Nếu mua ở cửa hàng bán đàn guitar cũ, bạn cần chắc chắn rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về mọi vấn đề của cây đàn. Nên chọn những shop uy tín sẵn sàng cho bạn về trong thời gian đầu. Như vậy, khi lỡ mua đàn về chưa phát hiện ra lỗi nặng, bạn có thể đề xuất đổi cây khác hoặc trả lại.

Sửa đàn guitar

Bạn có sẵn sàng chơi một cây đàn mà âm thanh không giống như ban đầu?

Trừ khi bạn là người chuyên sưu tầm các dòng guitar, nếu không có một cây đàn cũ của nước ngoài nhưng có một số chi tiết đã được “Việt hóa” thì không thành vấn đề. Ví dụ như khóa đàn chẳng hạn, rất nhiều cây đàn khi về nước đã bị hư hỏng nặng nên việc thay chìa khóa là điều bắt buộc. Bạn có sẵn sàng mua một cây đàn như vậy không? Đối với tôi điều đó có thể chấp nhận được, miễn là cây đàn vẫn chơi tốt và chi tiết “Vignette” không ảnh hưởng đến cây đàn!

Thay dây ngay sau khi mua dây cũ

Bạn đang có một bộ dây trong tay, nếu bạn quyết định mua một cây đàn nào đó thì hãy đề xuất thay dây cho cây đàn cũ đó. Tại sao bạn phải làm như vậy? Vì vậy bạn sẽ được kiểm tra toàn bộ cây đàn từ trong ra ngoài. Tôi từng gặp một cây đàn classic bị gãy khóa sau khi thay dây, nhưng rất may là nó không quá đặc biệt. Những cây đàn guitar cổ điển cũ của nước ngoài đôi khi có những khóa rất đặc biệt. Không giống như guitar acoustic dễ thay đổi, classic đôi khi sẽ có bộ phím rất đặc biệt. Khi thay dây, bạn cũng nên nâng cao ngựa xem có “dị vật” bên dưới không. Nhiều cây đàn nguyệt do ngựa mài quá nhiều nên nhét thêm dây đàn, chân hương… vào dưới ngựa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhạc cụ.

thay dây đàn guitar

Chọn một nơi yên tĩnh

Không chỉ đàn guitar cũ mà khi chọn bất kỳ cây đàn nào bạn cũng nên chọn nơi yên tĩnh để chọn đàn. Bạn có thể thử đàn trong phòng kín một chút, còn không thì nơi không quá ồn ào cũng không sao. Vì bạn phải yên lặng thì bạn mới có thể nghe được hết âm thanh của đàn. Một số người khuyên nên chọn nơi ồn ào một chút để xem có tiếng vang không. Theo tôi, điều này là không cần thiết vì bên cạnh cảm âm thì chất lượng âm thanh cũng rất quan trọng. Âm thanh lớn chưa chắc đã hay, vì vậy đừng ham một cây đàn to nhưng không có độ chi tiết.

Hi vọng loạt bài chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn chọn đàn guitar cũ của tôi sẽ giúp bạn chọn được một cây đàn ưng ý, chúc bạn may mắn tìm được cây đàn cho riêng mình! Hãy chia sẻ với chúng tôi những hình ảnh cây đàn guitar cũ của bạn qua fanpage https://www.facebook.com/guitarstation.vn Xin vui lòng! Đừng quên chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi 🙂

[a*2]

You may also like...