Kinh Nghiệm Và Lời Khuyên Cho Người Mua Đàn Guitar Cũ (Phần 2)

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Ở phần trước của hướng dẫn chọn mua đàn guitar cũ mình đã đề cập đến cách chọn đàn guitar cũ sản xuất tại Việt Nam. Trong phần này, tôi sẽ đi sâu về những cây đàn cũ mang thương hiệu nước ngoài.

Phần hai: Chọn đàn guitar cũ của nước ngoài

Hiện nay trên thị trường đàn guitar có rất nhiều thương hiệu khác nhau, đặc biệt là phân khúc đàn guitar cũ nhưng nổi bật nhất vẫn là đàn guitar Nhật. Tại sao lại là cây đàn cổ của đất nước mặt trời mọc? Vì ít nhiều người Việt Nam cũng có cảm tình với các sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản, tôi cũng là một người rất yêu thích các sản phẩm của Nhật Bản. Ba chữ “Made in Japan” như một con tem khẳng định chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào!

Đó là lý do tại sao bạn thường phải trả giá cao hơn giá trị thực tế khi mua đàn piano của các thương hiệu lớn của Nhật Bản như Yamaha, Morris, Suzuki… Vậy thì việc bỏ tiền ra mua những cây đàn piano cũ của Nhật Bản của các thương hiệu lớn có đáng hay không? ? Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn cảnh giác hơn khi mua một cây đàn guitar cũ thương hiệu nước ngoài! Sau đây là một số bước cơ bản để bạn có thể dễ dàng chọn đàn.

Tìm thông tin về cây đàn cũ bạn định mua trên Google:

Khác với đàn guitar Việt Nam, hầu hết đàn guitar nước ngoài đều có số seri và mã số sản phẩm. Bằng cách kết hợp tên thương hiệu đàn guitar cùng với mã sản phẩm bạn có thể dễ dàng kiểm tra giá thị trường của đàn guitar là bao nhiêu.
Ví dụ: Bạn search từ khóa “Guitar Morris W-40” trên Google, bạn sẽ thấy hàng chục chủ đề rao bán, đánh giá về cây đàn này. Ồ, nếu bạn sở hữu một chiếc W-40 thì xin chúc mừng, đó là một chiếc acoustic khá hay!

Kiểm tra kỹ hình ảnh của cây đàn đó

Sau khi tìm kiếm Google, ngoài việc xem xét các đánh giá cũng như giá cả của đàn guitar, bạn cũng nên chú ý đến hình ảnh của đàn. Nếu cây đàn bạn định mua có lớp sơn còn rất mới và màu sơn không giống với những cây đàn bạn thấy trên mạng, rất có thể nó đã được sơn bằng sơn.

mua guitar cu

Kiểm tra phụ tùng thay thế

Một cây đàn guitar cũ, đặc biệt là đàn nội địa thường có các chi tiết riêng như khóa đàn, lược đàn, ngựa đàn, nắp giàn… Đây là những chi tiết mà ở Việt Nam bạn không thể mua được. Vì vậy bạn cần đảm bảo rằng cây đàn của mình có thể thay thế những chi tiết đó, nếu không thì bạn đã sẵn sàng sử dụng bộ khóa zin không dây trên cây đàn của mình chưa. Mình thấy nhiều cụ trong nước có ổ khóa hư hỏng nặng nên phải đổi sang bộ chìa khác, làm nó khá vô duyên … Nếu bạn không quá quan tâm đến những chi tiết này thì không vấn đề gì. Nhưng ai lại muốn mua một cây đàn khỏe mạnh chưa qua sửa chữa đúng không nào?

khóa đàn guitar cũ
Không dễ để tìm được một bộ phím đàn guitar cũ như thế này

Tóm lại, hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, nếu các chi tiết trên bàn phím quá đặc biệt, bạn cần phải cực kỳ cân nhắc!

Kiểm tra các điểm

Một cây đàn cũ chắc chắn sẽ có dấu ấn chiến tranh, đặc biệt là những người nước ngoài về Việt Nam vì nếu có dịp ghé thăm những điểm tập kết đàn cũ, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước sự hỗn độn ở đó. . Cây đàn được ném vô tội vạ và vô cùng cẩu thả, khiến cây đàn nào cũng có ít nhiều vết sẹo. Tệ hơn nữa là vỡ thùng hoặc nổ máy. Vì vậy việc kiểm tra kỹ cây đàn xem có vết nứt nào đã được xử lý không là một công việc cao siêu. Nếu bạn thấy lớp sơn trên bàn phím có dấu hiệu lốm đốm thì có thể đàn đã bị thấm nước. Nếu gặp đàn như vậy thì không nên mua.

Đã nhận điếu thuốc của người thì phải biết nhận tro, chớ nên cố tìm một cây đàn cũ không có khuyết điểm. Quan trọng là dấu vết có ảnh hưởng đến chất lượng và âm thanh của đàn hay không.

Đừng chọn nhãn hiệu theo nhãn hiệu

Chỉ có một số nhạc cụ tuyệt vời tạo nên một công ty nhạc cụ lớn, nhưng không có thương hiệu chỉ tạo ra những nhạc cụ tốt. Vì vậy, theo đuổi một thương hiệu là vô nghĩa, điều quan trọng là một cây đàn tốt! Không phải tất cả đàn guitar Trung Quốc đều xấu vì tôi đã chơi qua nhiều cây đàn Made in China rất tốt. Hãy chọn bàn phím của bạn một cách khách quan và cẩn thận.

Thương hiệu guitar nổi tiếng

Hãy cẩn thận trước khi quảng cáo

Các nhạc cụ nước ngoài thường được làm bằng gỗ ghép thanh, vì vậy hãy cẩn thận khi người bán nói với bạn rằng cây đàn đó là một mảnh gỗ. Và nếu bạn không thích chơi ván ép, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền nếu mua đàn piano nước ngoài. Một cây đàn gỗ nguyên tấm của nước ngoài thường có giá hàng nghìn USD… Điều đáng mừng là gỗ ghép ngoại được xử lý với quy trình hiện đại nên chất lượng âm thanh khá tốt, ván ép 3 lớp của nước ngoài mới cho ra tiếng đàn. Tốt hơn cả gỗ nguyên khối của đàn Việt Nam.

Đưa ra quyết định

Trước khi quyết định, hãy kiểm tra các chi tiết cơ bản như cần đàn, phím đàn,… (tương tự như kiểm tra bộ gõ tiếng Việt). Và nếu mọi việc suôn sẻ thì bạn có thể đưa ra quyết định. Nếu bạn định mua một cây đàn cũ với giá cao thì đừng vội đưa ra quyết định. Hãy dành thời gian để chọn thêm, thử thêm nhiều đàn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

im lặng và lấy tiền của tôi-530x298

Chúc bạn chọn được cây đàn ưng ý và ở phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ về những vấn đề bạn cần lưu ý khi mua đàn guitar cũ nhé!

[a*2]

You may also like...