Shadow

Kinh Nghiệm Và Lời Khuyên Cho Người Mua Đàn Guitar Cũ (Phần 1)

[a*1]

Để có thể mua được một cây đàn ưng ý quả thực không phải là điều dễ dàng chút nào. Thường thì những cây đàn khiến bạn “rung động” không hề rẻ chút nào nên việc tìm được một cây đàn ngon bổ rẻ thực sự là một bài toán khó. Nhưng nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy một cây cây đàn cũ Với giá cả phải chăng, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí mà vẫn có một cây đàn tốt để chơi.

Trong loạt bài viết này mình sẽ chia sẻ những thủ thuật và kinh nghiệm cần thiết để bạn chọn được một cây đàn cũ phù hợp. Ở phần đầu, tôi sẽ nói về việc chọn cho mình một cây đàn guitar cũ có xuất xứ trong nước – made in Vietnam. Phần thứ hai mình sẽ chia sẻ về cách chọn đàn guitar có thương hiệu nước ngoài. Và ở phần 3 mình sẽ chia sẻ về những điều cần lưu ý khi mua đàn guitar cũ.

Lưu ý rằng trong loạt bài này tôi sẽ nói về cách chọn mua một cây đàn cũ, không phải đàn cũ tốt. Để chọn được một cây đàn tốt, có rất nhiều điều phải học. Chúng tôi sẽ mặc định tìm một cây đàn phù hợp với thể loại nhạc bạn chơi và bạn thực sự thích âm thanh của cây đàn đó nhưng không biết có nên mua hay không. À, phải nói thêm là mình chuyên về guitar acoustic, nhưng trong khuôn khổ bài viết này thôi chưa đủ ^^

Kinh nghiệm và mẹo cho người mua đàn guitar cũ (phần 2)

Kinh nghiệm và lời khuyên cho người mua đàn guitar cũ (phần 3)

Nếu bạn định mua một cây đàn cũ Được sản xuất tại việt nam Tin vui cho bạn là hầu hết các loại đàn của Việt Nam thường được làm bằng gỗ nguyên tấm (nguyên tấm). Thông thường những cây đàn piano cũ của Việt Nam cho âm thanh rất hay vì chất liệu gỗ đã qua một thời gian mang lại sự ổn định cho âm thanh của cây đàn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của đàn Việt Nam là gỗ chưa được xử lý kỹ dẫn đến gỗ bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

Một cây đàn guitar với một vết nứt Vẫn có thể sửa được vì có thể người chủ cũ của cây đàn cũ vô tình đánh vào chỗ nào đó quá mạnh. Bạn vẫn có thể đưa cây đàn qua lại để sửa vết nứt, mặc dù bạn không thể loại bỏ hoàn toàn vết, ít nhất là nhìn vào nó sẽ giúp ích. Tuy nhiên đối với cây đàn có phần gỗ lồi (đàn Việt Nam bị) thì rất nguy hiểm, vì có thể phần gỗ của cây đàn này không được xử lý tốt dẫn đến đàn hồi của gỗ. Đối với một đàn như vậy, tốt nhất là chọn một loại cây khác. Trong trường hợp cây đàn vừa bị nứt, vừa bị lõm thì rất có thể do gỗ bị xử lý quá nặng, bị biến dạng làm rách gỗ, tất nhiên bạn sẽ không muốn mua một cây đàn như vậy đúng không?

Đàn guitar cũ bị nứt thùng
Bán bạn có dám mua cây đàn như thế này không?

Một vấn đề rất đáng chú ý khác đối với những cây đàn Việt Nam cũ là cổ bị cong. Đây là một lỗi khá phổ biến, thậm chí các thương hiệu lớn của nước ngoài cũng phải nắn lại cổ. Điều bạn cần chắc chắn là nếu nó bị cong, nó có thể duỗi thẳng được không? Gần đây tôi đã thấy một số cây đàn guitar trên thị trường có bộ phận điều chỉnh chân giả. Nhìn từ bên ngoài bạn sẽ không thể nhận biết được cây đàn cũ đang sử dụng là hàng thật hay hàng nhái. Bạn đừng ngại nhờ chỉnh, nếu đàn bị cong hãy yêu cầu chỉnh tại chỗ, chỉnh xong rồi mới mua.

Cổ không có ty thì sao? Sau đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn cần một người bạn PHẢI ĐƯỢC KIẾMNhiều cây đàn piano không có ty, nhưng chúng có cổ thẳng. Đây là những nhạc cụ thực sự tốt vì chúng cần được làm rất chắc chắn, chỉ có cổ điển mà không có ty là điều rất bình thường. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường, nếu không cong thì tức là thẳng nhé ^^ Ngoài ra bạn có thể dùng cách khác đó là bấm dây vào phím đầu tiên và phím cuối nếu ở giữa (phím đàn 8) bạn thấy dây đàn bị hở. một miếng nhỏ (chỉ khoảng 1mm) là ngon. Nếu phím đàn thứ 8 quá hở hoặc dây chạm phím tức là đàn bị cong, bạn không nên chọn những cây đàn như vậy nếu không có sự chỉnh sửa vì dù bạn bấm thẳng cổ đàn thì càng về sau. cây đàn lại bị cong.

Cách xem cổ thẳng
Phím 8 sẽ mở ra một khoảng nhỏ như trong hình.

Nếu bao giờ bị gãy cổ đàn cũng rất nguy hiểm, bạn cần kiểm tra kỹ cây đàn này đã được dán lại cổ đàn trước đó chưa. Gãy cổ đàn sẽ ảnh hưởng đến độ bền sau này của đàn, sau một thời gian cổ đàn có thể bị nứt, gãy khi va đập. Bạn cứ tưởng tượng cổ giống như một cái xương trên cơ thể con người, nếu bạn từng bị gãy chân thì dù bó bột chân bạn sau khi lành lại thì chỗ gãy cũng sẽ yếu hơn bình thường. Bạn cần đảm bảo rằng cây đàn được xử lý tốt, nếu bạn không có phương tiện để đảm bảo thì tốt nhất bạn không nên mua nó.

Cần sửa đàn guitar cũ bị hỏng
Nếu cây đàn bị gãy, hãy cẩn thận

Nếu cây đàn cũ bạn định mua có tích hợp sẵn EQ nhưng bạn cũng cẩn thận vì có thể EQ kém nên họ mới bán? Kiểm tra kỹ EQ của bạn bằng cách bật âm lượng từ nhỏ đến lớn, kiểm tra TẤT CẢ CÁC PHÍM trên bàn phím khi áp dụng EQ. Thử điều chỉnh âm trầm, âm trung, âm bổng, v.v … để xem EQ có còn hoạt động tốt hay không. Nếu loại EQ có mic thu âm trống thì bạn nên bật mic lên để thử, trổ hết tài đánh trống, gõ thùng của đà điểu. Cẩn thận với EQ vì tiếng ồn lớn, ví dụ như EQ tạo ra quá nhiều âm trầm, dù bạn đặt âm trầm hết mức có thể, khi đánh sẽ nghe rất nhức đầu! Trong trường hợp đó, bạn nên bỏ qua cây đàn dù nó có âm thanh hay đến đâu.

Phím đàn cũng là một lỗi thường gặp khi mua đàn guitar Việt Nam cũ (còn mới sử dụng). May mắn thay, lỗi này có thể được sửa chữa. Bạn chỉ cần nhờ người bán sửa hoặc mang đến cửa hàng uy tín để khắc phục sự cố. Trước đây, tôi chưa mua một chiếc bàn phím nghe rất hay nhưng phím đàn rất chật và cổ đàn không thẳng. Điều quan trọng là tôi biết cây đàn có thể sửa được, vì vậy tôi vẫn mua nó, bạn cũng cần đảm bảo cây đàn bạn thích có thể chỉnh được! Tôi sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này ở phần 3, những gì cần biết hãy hỏi người bán hoặc người sửa.

Ngoài ra các bạn cũng nên biết về gỗ làm đàn để định giá đàn chính xác hơn, về phần này mình xin lưu vào một loạt bài khác. Chúc bạn chọn được một cây đàn ưng ý!

[a*2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *