Kinh nghiệm bảo quản đàn Violin tốt nhất

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Cũng như bao sản phẩm, thiết bị khác mà chúng ta vẫn sử dụng, đàn Violin cũng cần được chăm sóc và bảo vệ trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng của âm thanh cũng như tuổi thọ và độ bền của cây đàn. Vậy làm thế nào để chăm sóc và bảo vệ cây đàn Violin? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm bảo quản đàn Violin được chia sẻ ngay sau đây.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ khó tránh khỏi những tác động làm ảnh hưởng đến cấu tạo và chất lượng âm thanh ban đầu của cây đàn Violin, đó có thể là những tác động từ môi trường xung quanh, có thể là do chúng ta sử dụng không đúng cách,… Dù tác động nào thì chúng ta Cần tìm cách xử lý, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và độ bền của đàn trong quá trình sử dụng.

Nhiệt độ và độ ẩm môi trường hiện được coi là những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của đàn Violin, cũng như các loại nhạc cụ bộ dây khác. Với sự biến động của thời tiết, dây đàn có thể bị giãn, hở khớp, nứt; Chốt lỏng lẻo, xuất hiện các vết nứt trên bề mặt, …

Một số mẹo hay giúp bạn sửa chữa những hư hỏng và bảo quản đàn Violin như:

Sau khi sử dụng đàn, để giảm thiểu va đập đến đàn, bạn nên cho đàn vào túi, treo hoặc kê cao để tránh va chạm.

Khi nhiệt độ môi trường quá cao, đàn violin dễ bị lộ các khớp nối hoặc bề mặt đàn bị nứt, lúc này bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để cân bằng nhiệt độ của đàn.

Trong một số trường hợp, với sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, chốt có thể bị kẹt, bạn không thể điều chỉnh chốt. Lúc này bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng dầu bôi trơn để bôi trơn chốt, lưu ý chỉ nên dùng dầu với lượng vừa đủ, không nên dùng quá nhiều có thể làm hỏng bàn phím. Trong trường hợp chốt bị lỏng, bạn có thể đẩy chốt vào sâu hơn bên trong hoặc dùng một miếng gỗ hoặc giấy để cố định chốt.

Bạn nên thường xuyên dành thời gian để vệ sinh toàn bộ đàn violin bằng khăn sạch, tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa khi vệ sinh đàn. Tốt nhất nên thực hiện vệ sinh sau khi chơi hoặc định kỳ.

Nếu dây cung bị đứt quá nhiều mà không phải do hành động của bạn khi chơi thì đó có thể là vết côn trùng đốt. Bạn nên dùng máy hút bụi ở phần dây cung hoặc dùng thuốc chống côn trùng bên cạnh dây cung

Nếu dây cung bị đứt quá nhiều, tốt nhất bạn nên mua một cây bạch dương mới. dây cung gây khó khăn khi điều khiển cung khi chơi.

Thông tin liên quan đến đàn Violin:

Nếu bạn muốn dây cung của mình có ma sát thì trước khi sử dụng, bạn có thể dùng colophan để di chuyển dây cung lên xuống. Bạn cũng cần lưu ý khi xoa colophan vào dây cung không nên xoa quá nhiều hoặc quá ít vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn khi kéo, âm thanh phát ra sẽ không được trung thực và chính xác.

Nếu muốn đánh bóng, bạn có thể nhờ thợ đánh bóng giúp hoặc nếu biết cách đánh bóng bạn có thể tự làm nhưng phải cẩn thận.

Khi đàn mắc lỗi mà bạn không xác định được lỗi là gì thì bạn không nên mày mò để tìm lỗi rồi tự sửa chữa. Tốt nhất bạn nên mang đàn Violin của mình đến các cửa hàng sửa chữa, bảo hành nhạc cụ chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn. Bạn cũng nên định kỳ mang đàn đến trung tâm bảo hành để bảo dưỡng

Đây là một số kinh nghiệm và lưu ý trong việc bảo quản đàn violin mà bạn có thể tham khảo để biết cách chăm sóc cây đàn của mình tốt hơn.

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...