Hướng Dẫn Vừa Đánh Đàn Vừa Hát Dễ Dàng

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Một hôm bạn thấy ai đó quạt hay quá nên về nhà tập quạt theo, khi quạt được thì không hát được và ngược lại, bạn cảm thấy bất lực và chán nản vì tay mình đánh ngược lại. Tôi xin khẳng định rằng không ai trên thế giới này có thể vừa đánh đàn vừa hát ngay lần đầu tiên, hoặc ít nhất là tôi chưa từng gặp người đó. Vì vậy nếu bạn không thể vừa đàn vừa hát thì cũng đừng lo lắng, hoảng sợ hay xót xa vì điều đó hoàn toàn bình thường như cân hộp sữa. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vừa hát vừa đàn đơn giản mà hiệu quả. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của tôi, bạn sẽ thành công!

Tại sao chúng ta không thể chơi và hát cùng một lúc?

Tại sao bạn không thể vừa chơi vừa hát?

Muốn giải quyết vấn đề chúng ta cần biết vấn đề của chúng ta là gì! Bạn không thể vừa hát vừa chơi vì não của bạn không thể xử lý nhiều việc cùng một lúc. Trừ khi bạn làm mọi thứ một cách thuần thục, vô điều kiện,… Vì vậy, để có thể vừa đàn vừa hát, bạn cần thuần thục đàn và hát trước khi kết hợp chúng với nhau. Sau đây là những điều kiện tiên quyết để bạn có thể hát tốt đồng thời

Điều kiện 1: Chơi đàn mượt mà và đúng nhịp

Chắc chắn bạn không thể vừa chơi vừa hát nếu đánh sai nhịp. Bạn cần đảm bảo mình đánh đúng nhịp và đủ nhịp, không phải đánh bấm cái này cái kia mà phải đúng nhịp! Nhịp điệu là nền tảng của phần đệm, vì vậy bạn nên nghiêm khắc với bản thân khi luyện nhịp. Thực hành với máy đếm nhịp (metronome) sẽ giúp bạn tốt hơn, bạn có thể tải phần mềm máy đếm nhịp ở cuối bài viết này.

Đôi khi bạn sẽ không biết mình đánh sai ở đâu và điều đó cực kỳ nguy hiểm, để chắc chắn rằng bạn đánh tốt, hãy tìm một người có thể đánh và hát hay và sử dụng câu thần chú: “Tôi đánh cái này có đúng không? ”Thì lấy đàn ra đánh, đánh lên thì tự nhiên sẽ bị sửa (hoặc bị chửi).

Lời khuyên 1: Bạn có thể chơi theo bản gốc, bản cover… để ổn định hơn, ngoài ra chơi như vậy cũng vui hơn chơi một mình.

Điều kiện 2: Thuộc hợp âm, cấu trúc bài hát

Nếu bạn đang chơi mà phải nhớ hợp âm gì thì rất khó để chơi đúng. Hãy chắc chắn rằng bạn biết hợp âm của cả bài hát, nên đổi hợp âm nào, kết hợp hợp âm nào, v.v.

Mẹo 2: Hãy chọn những bài hát có cấu trúc đơn giản, vòng hợp âm phổ biến. Ví dụ nhạc Việt có các bài Thu Cuối, Yên Bình, Con Mùa Ngang Qua, Tìm Lại … Còn nhạc nước ngoài có thể tham khảo các bài Xin Lỗi, Yêu Con Đường Anh Nói Dối, Anh Hùng, Đếm Sao, Gỗ, Ai Đó Như Em .. .Các bạn có thể tham khảo 7 bài hát đệm “bất hủ” cho người mới học.

Điều kiện 3: Hát đúng giai điệu

Khi đệm hát sợ nhất là ca sĩ hát sai tông, vì hát sai nhịp thì có thể đuổi theo ca sĩ, nhưng sai tông mà không biết đúng tông thì không có cách nào chữa được. Không chỉ người nghe chán mà người hát cũng ngại nói thêm khiến người nghe cũng ngán ngẩm. Nhưng khi bạn tập chơi piano trong khi hát, bạn là nhạc sĩ, ca sĩ và khán giả. Vì vậy, đừng hát sai giai điệu!

Mũ sai âm điệu

Lời khuyên 3: Hát nhiều hơn nữa! Nhiều bạn tập đệm hát nhưng không chịu hát. Hát nhiều giúp bạn sảng khoái hơn, yêu đời hơn, tự tin hơn,… Vì vậy, hãy hát nhiều hơn, đừng ngại ngùng. Hát dở cũng không sao nhưng không bị sai tông Nhưng người hát nhiều thì hiếm khi bị sai tông, bạn yên tâm.

Điều kiện 4: Thuộc bài hát

Học thuộc lời bài hát sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vì bạn sẽ không phải suy nghĩ về lời bài hát nữa, như vậy bạn sẽ thấy thoải mái. Sau này khi bạn có thể vừa chơi piano vừa hát và khi đó mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ có thể vừa xem lời bài hát vừa hát khi chơi guitar! Chà !!!!

Mẹo 4: Chọn bài hát yêu thích của bạn để luyện tập, chọn bài nào bạn thích thỏa mãn điều kiện ở mẹo 2. Và nếu không có bài nào bạn thích mà đơn giản thì hãy tìm một bài không chỉ đơn giản mà còn dễ nhớ lời để luyện tập. ^^

tumblr_m4dvq172Fs1qbq448o1_500

Điều kiện cuối cùng để vừa chơi vừa hát!

Tất cả những điều trên chỉ là điều kiện cần và cái đủ là luyện tập, nếu không luyện tập bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình mong muốn khi tập đàn guitar. Đừng nản lòng khi gặp khó khăn, tất cả chỉ là thử thách! Mỗi ngày bạn chỉ cần luyện tập 30 phút nhưng không nhiều, hãy luyện tập đều đặn một cách khoa học, bạn sẽ sớm thành công bất cứ điều gì bạn muốn. Chúc may mắn!

Link tải phần mềm máy đếm nhịp: http://free-metronome.en.softonic.com/download

Bạn có thể tải về máy đếm nhịp nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, chỉ cần gõ từ khóa “máy đếm nhịp” là sẽ có rất nhiều phần mềm!

[a*2]

You may also like...