Hướng dẫn tạo chùm hợp âm Guitar cho bài hát

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo chùm hợp âm guitar cho bài hát. Nếu bạn đã học khoảng 15-20 hợp âm cơ bản thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng một số hợp âm khi kết hợp sẽ nghe hay hơn những hợp âm khác. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “chúng là gì?”.

Các bước tạo chùm hợp âm guitar

Sử dụng âm giai trưởng hoặc âm giai thứ trong bất kỳ phím nào để bạn tìm hợp âm tiềm năng cho chùm hợp âm của bạnVí dụ, âm giai trưởng C (C) chứa các nốt theo thứ tự sau: C (C), D (D), E (Mi), F (Fa), G (Sol), A (La), B ( Si), C (C). Điều này có nghĩa là tất cả các hợp âm sau đây đều có thể là một phần của bài hát với âm giai C (C) chính, vì vậy bạn có thể (và nên) sử dụng chúng để tạo một cụm hợp âm chính. C (Đô la).

Sử dụng chữ số La Mã để đánh số các hợp âm theo âm giai trưởng, giúp tạo các cụm hợp âm dễ dàng hơn.

Với kiểu này, một mẫu trong bất kỳ khóa nào có thể được thể hiện chung. Ví dụ, chùm hợp âm phổ biến là I-IV-V. Nó có nghĩa là, bất kể phím của bạn là gì, bạn chỉ cần nhấn vào nốt / hợp âm đầu tiên trên âm giai trưởng, sau đó đến nốt thứ 4 và 5.

Ví dụ: Trong âm giai trưởng C (C), I là C (C), IV là F (Fa), và V là G (Sol).

Bắt đầu bài hát với hợp âm gốc hoặc hợp âm phù hợp với khóa của bạn

Hợp âm I được gọi là hợp âm gốc hay hợp âm chính. Nó tạo cơ sở cho mối quan hệ với các hợp âm khác trong một cụm hợp âm. Có rất nhiều sách và trang web khác đi vào chi tiết về lý thuyết âm nhạc, và có rất nhiều thuật ngữ mà bạn nên học, nhưng các chùm hợp âm cơ bản luôn bắt đầu với chủ đề này.

Tìm hiểu những kiến ​​thức bổ ích về Guitar:

Học các cụm hợp âm phổ biến để làm quen với “nhịp điệu chảy” của bài hát

Hợp âm thứ nhất, thứ tư và thứ năm (I – IV – V) là những hợp âm phối hợp với nhau để tạo ra âm thanh hài hòa cho hầu hết các thể loại âm nhạc. Ví dụ, trong phím của hợp âm E (Mi) chính, ngón cái (I) sẽ nhấn nốt E (Mi), ngón giữa (IV) sẽ nhấn nốt A (La) và ngón út (V) sẽ nhấn. nốt B (Si). Theo thời gian, bạn sẽ tìm hiểu về “hợp âm”, nhưng bây giờ hãy thoải mái trải nghiệm nó. Các chùm hợp âm phổ biến khác như sau:

  • -V-vi-IV -, hợp âm 6 (vi) được chơi như một hợp âm thứ. Đó là lý do tại sao nó được hiển thị bằng chữ thường. Đôi khi nó được dịch thành (trong điệp khúc, hoặc trong phần cầu nối) vi – IV – I – V.
  • vi-V-IV-V – Tuyệt vời cho nhiều thể loại.
  • Dòng nhạc blues 12 thanh.
  • ii-VI -, hợp âm IV được thay thế bằng hợp âm vượt trội của nó – ii. Hợp âm ii là một hợp âm thay thế được sử dụng rất phổ biến cho hợp âm IV. ii-VI cũng tạo nền tảng cho hợp âm 5 giảm dần (iii-vi-ii-VI).

Thay đổi loại hợp âm (thứ, blues, hợp âm 7, …) để thay đổi cảm xúc của bài hát mà không cần phải thay đổi hợp âm

Khi chơi nhạc blues, hợp âm V thường được chơi như hợp âm thứ 7. Những bài hát buồn thường sử dụng hợp âm thứ. Bạn có thể điều chỉnh loại hợp âm trong khi vẫn giữ nốt chính trong hợp âm, giúp bài hát nghe hay hơn ở bất kỳ thể loại nào trong khi vẫn giữ cho chùm hợp âm không phức tạp.

  • Vì vậy, để chơi blues trên hợp âm C (C), hãy sử dụng hợp âm 3, gảy C (C) 4 nhịp, 2 phách F (Fa), thêm một vài C (C), sau đó gõ nhịp A G7 (Sol 7), a Nhịp F (Fa) và nhịp C (C) lại… C ///, C ///, C ///, C ///, F // /, F ///, C ///, C ///, G7th ///, F ///, C ///…

Sử dụng âm giai thứ để tạo chùm hợp âm, thay vì âm giai trưởng

Một khi bạn có các cụm hợp âm với âm giai trưởng, chúng sẽ như thế nào nếu được thay đổi sang một âm giai khác? Tuy nhiên, lưu ý rằng chùm hợp âm cổ điển I-IV-V hoàn toàn giống nhau ở các phím chính và phụ.

  • Thang điểm C (C) phụ sẽ là: CDE-FGA-B-C. Cụm hợp âm I-IV-V vẫn giống như trước đây là CFG. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với chùm hợp âm IV-vi-V? Làm thế nào để phân biệt chùm hợp âm khi một hợp âm được thay đổi?

Rõ ràng, việc tạo một cụm hợp âm trong khi chơi nhạc sẽ giúp âm thanh của bạn trở nên hay hơn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ghép các hợp âm lại với nhau?

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *