Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

| | Tác giả: Bach Pham

Học piano đệm hát

Học Piano đệm hát sau khi đã thành thạo các hợp âm cơ bản của piano, nói chung chỉ khó chơi nốt trên đàn – đúng nhịp. Điều này bắt nguồn từ việc hiểu những điều cơ bản về độ dài và nhịp điệu. Bài viết này nhằm cung cấp 5 bài học để giúp bạn chơi các nốt nhạc “đúng thời điểm”.

Đệm piano bài 1: Khái niệm về nhịp điệu

Trong dàn nhạc nhẹ, khái niệm nhịp điệu (Rhymth) được hiểu là sự chuyển động đều đặn, có chu kỳ của bộ gõ (nhịp) kết hợp với các nhạc cụ khác như guitar lead, guitar chant, guitar bass, keyboard điện tử, kèn saxophone… Như vậy, bộ gõ đóng vai trò vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một phong cách âm nhạc. Trong quá trình phát triển của nhạc nhẹ, đã có nhiều xu hướng âm nhạc được định hình về phong cách như: Ballad, Pop, Rock, Jazz, Rap, Hip-hop, Dance… Sự giao lưu giữa các phong cách âm thanh. âm nhạc được tạo ra sự đa dạng của nhịp điệu, ví dụ, sự kết hợp giữa phong cách Rock và Ballad tạo ra nhịp điệu Rock Ballad. Và để định nghĩa hay diễn tả được thế nào là nhịp điệu rock, nhịp điệu Ballad cũng đã rất khó, chưa nói đến việc hòa trộn với nhau, chưa kể tiết tấu còn phụ thuộc vào cảm xúc và sự sáng tạo của mỗi người. trộn hoặc chơi nhạc. Trong một số tài liệu, người ta còn dùng các từ “phong cách”, “phong cách” (Style), “nhịp điệu”, “âm nhạc” để chỉ nhịp điệu nhẹ.

San Jorocho - phong cách âm nhạc kết hợp người Mỹ và người Mexico

Như vậy, một phong cách âm nhạc được tạo ra bởi sự kết hợp của cả dàn nhạc. Một cây đàn piano dùng để đệm hát chỉ giúp chúng ta mô phỏng phần nào phong cách của nhịp điệu âm nhạc đó. Phần đệm của chúng ta ở đây là bắt chước nhịp điệu âm nhạc một cách khéo léo để một cây đàn piano có thể thay thế tốt nhất chức năng cơ bản của dàn nhạc. Khi bạn đã hiểu nó, bạn có thể sáng tạo hơn để tạo ra chiếc đệm tốt nhất.

Phần đệm piano Bài 2: Các nốt khác nhau có độ dài khác nhau.

Chiều dài là một trong bốn yếu tố tạo nên âm thanh âm nhạc, ngoài cao độ, cường độ và âm sắc còn nói đến độ dài của âm thanh âm nhạc đó. Ví dụ, một nốt C kéo dài 1 giây sẽ có thời lượng khác với một nốt C kéo dài 2 giây. Để biểu thị sự khác nhau về cao độ của các nốt trên bản nhạc, người ta dùng các hình nốt khác nhau, tương ứng với các cao độ khác nhau. Đối với cùng một bản nhạc, máy đánh nhịp cũng được sử dụng, để tạo ra âm thanh vượt thời gian như kim đồng hồ, làm đơn vị đo cho các nốt nhạc. Sau đó, một nốt nhạc có thể là độ dài của 1 phách, 2 phách, nửa phách …

Ở trình độ cơ bản, bạn cần biết rằng mỗi nốt có thể dài bằng một số nhịp, và bạn cần ở giữa các nốt cho đến khi đếm được. Ví dụ, một nốt tròn thường bao gồm 4 nhịp. Điều này có nghĩa là bạn cần giữ nốt đó cùng lúc khi đếm “1, 2, 3, 4” trước khi chuyển sang nốt khác. Mặt khác, một nốt đen thường chỉ dài 1 nhịp. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần đếm “1”. Lưu ý rằng những số đếm này cần phải đều đặn theo thời gian, giống như tiếng kim đồng hồ tích tắc.

Hãy để ý sự khác biệt giữa 2 nốt nhạc trong 2 hình sau:

Nốt tròn Các nốt tròn trong đệm piano Nốt đen 4 nốt đen trong đệm piano

Thời gian bạn giữ bốn nốt phần tư bằng thời gian bạn giữ một nốt nhạc đầy đủ. Điều này có nghĩa là bạn chơi nốt quý nhanh hơn nốt đầy đủ. Dưới đây là nhịp cho các hình dạng nốt nhạc khác nhau:

Hình dạng nốt nhạc và số nhịp

Phần đệm piano Bài 3: Số nhịp

Số nhịp được sử dụng để xác định nhịp của bài hát. Chính xác hơn, số đo cho biết có bao nhiêu nhịp trong mỗi ô nhịp và giá trị nốt nào được gán cho mỗi nhịp. Số nhịp xuất hiện ở đầu bản nhạc và có dạng như sau:

Phần đầu tiên của bản nhạc có phần đệm Piano

Số nhịp bao gồm hai số thường xuất hiện sau phím Sol và phím Fa.

Số nhịp trong phần đệm piano

Ví dụ: nhịp 4/4 là nhịp phổ biến nhất. Số 4 ở trên có nghĩa là có 4 phách trong 1 ô nhịp. Một vạch là khoảng cách giữa hai dấu gạch chéo dọc (vạch) trong bản nhạc. Số 4 dưới đây thể hiện độ dài của một phách, bằng 1/4 nốt tròn (bằng một phần tư nốt nhạc). Vì vậy, một bản nhạc bắt đầu với nhịp 4/4 có nghĩa là có 4 nhịp trong một ô nhịp và mỗi nốt 1/4 có độ dài bằng một nhịp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy số phách với số 2 hoặc số 8 ở bên dưới, nghĩa là nốt trắng hoặc nốt móc đơn có thể được tính là nhịp, nhưng những nốt này rất hiếm. Ở trình độ cơ bản, bạn có thể hiểu đại khái nốt đen 1 phách, nốt trắng 2 phách … cho dễ nhớ!

Các con số trên cũng có thể thay đổi. Điều này chỉ có nghĩa là thay vì 4, có thể có 3, 6 hoặc một số nhịp trong một ô nhịp. ¾ có nghĩa là có 3 nhịp trong một ô nhịp và mỗi nốt một phần tư dài một nhịp.

Đệm piano Bài 4: Chơi nốt vào đúng thời điểm

Bây giờ bạn hiểu rằng các hình dạng nốt nhạc khác nhau có số đếm khác nhau, và các số đếm này được quy định bởi số đo của nhịp. Tiếp theo, bạn cần phải có thể chơi từng nốt vào đúng thời điểm.

Máy đếm nhịp cơ học hỗ trợ học piano đệm hát đúng cách

Khi chơi mỗi nốt nhạc, hãy tưởng tượng một nhịp trống (phách) đều đặn. Nhịp trống rất đều, không tăng giảm tốc độ. Nếu số nhịp là 4/4, mỗi nốt quý sẽ là một nhịp trống thông thường. Điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ chơi nốt quý, nó chỉ là một cách để giữ nhịp điệu ổn định.

Bây giờ với nhịp đập trong đầu, chúng ta cần chơi nốt nhạc, cùng lúc với nhịp tim. Nếu chúng ta chơi một nốt trắng (dài 2 nhịp), chúng ta chỉ chơi một nốt cho mỗi 2 nhịp. Và chúng ta cần giữ cho nốt nhạc kéo dài đến hết 2 nhịp. Và như thế.

Đây là bài tập. Truy cập vào Trang web này và chọn tốc độ (sử dụng thanh kéo ngang). Tích tắc sẽ là nhịp điệu thường xuyên của bạn. Bây giờ hãy thử chơi các nốt đen với mỗi nhịp này. Chơi từng nốt nhạc với mỗi nốt nhạc. Sau đó, hãy thử nốt tròn. Sau đó là nốt trắng. Nhớ giữ nốt nhạc đến bốn nhịp đầy đủ (với các nốt tròn). Với các nốt móc đơn, bạn cần chơi 2 nốt trên mỗi nhịp.

Và về cơ bản, đó chính xác là cách nhịp hoạt động trong âm nhạc.

Đệm đàn Piano bài 5: Tập gõ đệm qua bài hát A duck!

Ồ, bây giờ bạn biết khá nhiều lý thuyết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ đều nhịp trong đầu, hãy sử dụng máy đếm nhịp cho đến khi nhịp trở nên tự nhiên. Và bây giờ là lúc để luyện tập, luyện tập và luyện tập. Chúc các bạn vui vẻ với bài hát One Duck!

Tập đệm Piano với tác phẩm A duck

[a*2]
————————
꧁༺тнαм кнảσ༻꧂hocgiday.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *