Hướng dẫn đọc bản nhạc Guitar đơn giản

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bài viết này sẽ trình bày những khái niệm cơ bản để giúp bạn đọc bản nhạc guitar. Đây không phải là về cách đọc các tab – mà là về âm nhạc được viết bằng ký hiệu tiêu chuẩn. Đàn ghi-ta nhạc viết ở khóa ba, nằm ở trượng trên trong đại trượng. Bản nhạc guitar được chuyển lên một quãng tám, có nghĩa là âm thanh bạn đang chơi sẽ thấp hơn một quãng tám so với những gì được viết trong bản nhạc. Âm nhạc thường được chuyển đổi để dễ đọc hơn.

Phương pháp 1: Hiểu nhân viên

Ghi nhận nhân viên

Bạn đã biết rằng bạn chỉ có thể viết nhạc khi bạn nhìn thấy 5 dòng. Ở bên trái của quyền trượng sẽ là dấu phím (hình chữ “G” hoặc “C” in nghiêng), một tập hợp các số và dấu thăng hoặc dấu thăng. Tất cả những yếu tố này tạo nên một đội ngũ nhân viên.

Guitar cũng được viết là “tablature” – một hệ thống chữ viết độc đáo cho guitar. Các tab trông giống như các thanh truyền thống nhưng có 6 dòng thay vì 5, không có khóa và thường nói “Tab” ở bên trái của nhân viên.

– Nhạc guitar luôn được viết bằng âm bổng (treble clef). Điều này có nghĩa là biểu tượng ở ngoài cùng bên trái luôn có chữ G với dải dưới xung quanh dòng thứ hai của cây gậy.

Ghi nhớ các ghi chú của từng dòng trên cây gậy bằng cách sử dụng từ viết tắt của chuỗi “Every Good Boy Does Fine”.

Mỗi dòng trong cây gậy tượng trưng cho một nốt nhạc, chẳng hạn như chữ A, E, … Khi có ký hiệu của nốt nhạc trên dòng, bạn sẽ chơi nốt đó – nhưng bạn phải biết dòng nào tương ứng với nốt nào. Bắt đầu từ bên dưới, các ghi chú sẽ là E – G – B – D – F, hoặc từ viết tắt của “Every Good Boy Does Fine”.

Ghi nhớ khoảng cách giữa các dòng bằng cách sử dụng từ viết tắt “FACE”

Khoảng trống giữa các dòng cũng đại diện cho các nốt, có nghĩa là cây gậy chứa 9 nốt khác nhau (không bao gồm dấu thăng và dấu thăng, chúng sẽ được thảo luận ở phần sau). Từ dưới lên, các khe cắm nhạc đại diện cho các nốt F – A – C – E hoặc “FACE”. Bao gồm các khe cắm, nhân viên sẽ trông như thế này:

Sử dụng các dòng bên trên và bên dưới phần trượng cơ bản, được gọi là dòng bên, để có các nốt cao hơn và thấp hơn

Nếu bạn nhìn thấy các đường nhỏ phía trên hoặc bên dưới cây gậy, họ chỉ cần mở rộng phạm vi của đường chạy hơn 5 dòng trên cây gậy.

Mỗi dòng đều có ghi chú bên trên và bên dưới, và bạn cần ghi nhớ nó khi tiến lên. Tuy nhiên, bây giờ chỉ cần thực hành với những điều cơ bản.

Số đọc quan trọng, là một tập hợp các dấu thăng, nốt thăng hoặc nốt thăng, cho bạn biết bài hát được chơi ở hợp âm nào.

Phím nằm giữa phím và số phách. Nó có thể được tạo thành từ sự kết hợp của 3 ký hiệu – ♯, , Xếp hàng vào nhân viên. Bạn cần học thuộc các dấu phụ để biết chúng. Tuy nhiên, họ vẫn cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nếu bạn không biết chìa khóa:

Tùy theo ký hiệu rơi vào dòng nào, bạn sẽ điều chỉnh nốt đó. Trong ví dụ trên, có một nét trên dòng F và một trên khe C. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ghi chú nào trên những dòng này bạn cần phải tăng cường độ của chúng. Điều này sẽ giúp bạn chơi đúng phím.

Sử dụng số nhịp để xác định nhịp điệu của bài hát

Số đo cho bạn biết một bài hát có bao nhiêu nhịp trong một ô nhịp. Phổ biến nhất là 4/4, nghĩa là mỗi ô nhịp có 4 phách và mỗi phách bằng 1 nốt 1/4. Nó giống như bạn đếm “1, 2, 3, 4, 1, 2, 3, 4, 1…”. Các số đo khác như 3/4 thay đổi số lượng nhịp trong ô nhịp – trong trường hợp này là 3 nhịp trong ô nhịp, như “1, 2, 3, 1, 2, 3, 1….”.

Thông tin học đàn guitar bạn nên tìm hiểu:

Sử dụng các thanh dọc trong thanh trượng để tìm điểm cuối của thanh

Thường có các số phía trên mỗi dòng cho bạn biết bạn đang sử dụng thước đo nào để giúp phù hợp với ban nhạc.

Nhận biết các loại ghi chú khác nhau

Vị trí của một nốt trên dòng hoặc vị trí cho bạn biết bạn đang chơi nốt gì – các loại nốt cho bạn biết nốt đó đã được chơi trong bao lâu. Nốt tròn được chơi trên toàn bộ ô nhịp, nốt phần tư được chơi ở nửa quãng, và cứ thế kéo dài đến âm ba. Bây giờ, chỉ cần làm quen với các loại ghi chú khác nhau mà bạn có thể gặp phải:

  • Nốt tròn: O
  • Nốt trắng: Nốt tròn có thêm một móc dọc, có hình dạng giống nốt đen, nhưng bên trong rỗng.
  • Nốt đen:
  • Dấu lặng: là dấu ngắt, dấu lặng có dấu gạch ngang dày là dấu lặng tròn và dấu lặng màu trắng, dấu lặng có hình chữ viết nguệch ngoạc là dấu lặng màu đen.

Phương pháp 2: Hiểu các ký hiệu phức tạp

Khớp các ghi chú bằng cách sử dụng một đường cong bên dưới hai hoặc nhiều ghi chú

Nếu có một đường cong giữa hai nốt nhạc (nó uốn cong xuống), bạn muốn kết nối các nốt có cùng cao độ.

Sử dụng dấu ngã cho bạn biết khi nào cần đóng và kéo

Hammer on: Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn muốn gắn nốt trầm vào nốt cao.

Pull off: ngược lại với hammer on, được dùng khi bạn muốn chuyển từ nốt cao hơn xuống nốt thấp hơn.

Đây được gọi là “legato”, trong kỹ thuật này tất cả các nốt được trộn với nhau. Sử dụng búa và kéo để thực hiện các nốt liên tục, mượt mà.

Phát liên tục bất kỳ bản nhạc nào khi ký hiệu lặp lại xuất hiện

Chúng thường đứng ở cuối một thanh có hai vạch dọc, một vạch đậm và một nét vạch có dấu “:” phía trước. Nó có nghĩa là bạn sẽ chơi bản nhạc từ đầu cho đến khi bạn nhận được dấu lặp lại.

Sử dụng các số chuỗi để xem bạn đang chơi nốt nào

Bạn chơi A (La) ở dây thứ 5 hay thứ 2? Tab Guitar có các con số được khoanh tròn phía trên giúp bạn biết được dây nào để chơi.

Sử dụng số ngón tay bên cạnh ghi chú để giúp định vị ngón tay của bạn

Nếu có một số nhỏ bên cạnh ghi chú, nó sẽ cho bạn biết cách sử dụng các ngón tay cụ thể. Ngón thứ nhất là ngón trỏ, ngón thứ tư là ngón út.

Nghiên cứu các nốt và ký hiệu phức tạp hơn khi bạn trở thành một nhạc sĩ

Có rất nhiều nốt, nhưng ít phổ biến hơn trong guitar, đáng để khám phá. Điều đầu tiên bạn nên học là các nốt khác nhau – từ móc kép đến câm kép.

  • Hãy xem hướng dẫn “Cách đọc nhạc” để hiểu thêm về nhạc lý và mở rộng kiến ​​thức của bạn về âm nhạc guitar.

Với hai phương pháp trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những bước cơ bản để đọc một bài hát guitar. Là khó khăn? Hoàn toàn không nếu bạn là người yêu âm nhạc và nỗ lực không ngừng.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *