Hướng Dẫn Cách Chọn Một Cây Đàn Guitar Acoustic Tốt

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Ngày xưa, khi mới học chơi guitar, tôi chỉ biết sơ qua về guitar. Hồi đó có người trong nhóm mua đàn rủ đi chọn đàn acoustic cùng nhau (thật ra thì … chả ai biết nhiều về đàn nên đi mua, haha). Hồi đó tôi chọn đàn với tiêu chí rất đơn giản là nhìn đẹp và đẹp, rồi bạn bè nói ok thì dùng cũng ok chứ không có phân tích về chất liệu gỗ hay quy cách. Giờ nghĩ lại, có những đứa may mắn chọn được cây đàn acoustic tốt, có những đứa xui xẻo (như tôi …) lại chọn phải loại kém chất lượng, giá thành hơi cao, đó là cách tôi biết. thời gian đó tôi đã mua nó!

Bây giờ thì mình đã hiểu rõ hơn nên mỗi khi bạn bè có nhu cầu mua đàn đều tin tưởng nhờ mình tư vấn nhé! Mình thấy rất nhiều bạn muốn chơi một cây đàn guitar chất lượng nhưng lại không biết cách chọn và đánh giá một cây đàn nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn một cây đàn acoustic tốt, đúng giá nhé!

Phương pháp chọn đàn guitar acoustic

1. Nhạc cụ phải được thiết kế để chơi acoustic

Nghe có vẻ hiển nhiên đúng không! Nhưng điều này là cần thiết vì trước khi mua đàn guitar bạn phải định hướng cách học guitar của mình: Đệm hát, fingerstyle – guitar acoustic tốt classic – piano cổ điển. Nếu bạn chọn một cây đàn guitar acoustic thì đây là bài viết phù hợp với bạn! Đàn guitar phải được thiết kế chuyên dụng để chơi acoustic thì mới phát huy hết được âm thanh và thế mạnh của nó, không nên chọn đàn classic có dây sắt vì như vậy sẽ không đảm bảo âm thanh cho bạn khi học, và dễ bị cong cổ nữa. !

2. Chú ý đến vật liệu xây dựng

Có ba loại vật liệu chính được sử dụng trong guitar acoustic:

 • Ván ép: là bột gỗ ép lại thành ván (lá ván đóng lại). Chúng thường rẻ, âm thanh không hay và có thể xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn muốn chọn một cây đàn acoustic chất lượng thì tôi không khuyên bạn nên chọn cây đàn này.
 • Gia công: Gỗ đã qua xử lý và ép. Tùy theo tay nghề sẽ có nhiều mức giá khác nhau từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng. Âm thanh tốt ngay từ đầu, về sau có thể giảm dần theo thời gian (khí hậu Việt Nam thất thường nên không thích hợp làm ván ép).
  Đúng là nhiều người Việt Nam đồng tình Gỗ có chất lượng kém. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy ván ép cũng có rất nhiều tính năng của nó (bằng chứng là những mẫu cao cấp trị giá hàng chục triệu đồng của Taylor vẫn làm bằng ván ép như thường!). Vì vậy nếu bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic bằng gỗ ép thì cũng có lý, hãy tự tin vào quyết định của mình!
 • Toàn bộ gỗ: là gỗ thịt được sử dụng nguyên miếng sau khi đã qua xử lý. Ngoài ra tùy theo tay nghề sẽ có giá trừ 1 triệu đến trăm triệu đồng. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu điểm của loại gỗ này tại Việt Nam. Lời khuyên của mình là nếu bạn không biết cách bảo quản đàn tốt thì nên chọn đàn acoustic làm bằng gỗ nguyên tấm sẽ phù hợp với khí hậu Việt Nam và giá cả cũng rất hợp lý.

Xem thêm: Cách phân biệt gỗ nguyên tấm với gỗ ép và ván ép

3. Tương quan giữa gỗ và giá cả

 • Chất lượng của gỗ và tay nghề thủ công sẽ quyết định giá cả khi bạn chọn một cây đàn acoustic. Có rất nhiều loại gỗ để làm đàn nhưng thông thường cho người mới học sẽ có gỗ Hồng Đào và gỗ Điệp. 2 loại gỗ này có âm thanh khá hay và giá cả hợp lý chỉ từ 1 triệu đến 2 triệu là đã có một cây đàn acoustic cực chất.
Cách chọn người chơi guitar acoustic
Các dòng đàn guitar acoustic chất lượng giá chỉ 1 triệu đồng của Guitar Station
 • Cũng sẽ có nhiều loại khác: Điệp cẩn, Gụ, Gụ, Cồng, Cẩm an, Trầm,… Giá sẽ cao hơn nhưng sẽ có chất lượng âm thanh vượt trội tương ứng với số tiền bạn bỏ ra!
 • Việc chọn đàn guitar cho người mới học là rất quan trọng, cây đàn đầu tiên sẽ quyết định bạn có thể theo đuổi đam mê học hỏi, cảm hứng và cảm thụ âm nhạc hay không. Nếu bạn chơi một cây đàn piano quá rẻ thường âm thanh rất tệ, action cao do gia công kém nên khó chơi, khó điều chỉnh và lâu dần khiến bạn cảm thấy nhàm chán, mất cảm giác. Âm nhạc. Vì vậy, hãy cảnh giác với những cây đàn quá rẻ!
 • Vì vậy bạn không nên ham rẻ mà chọn mua một cây đàn không tốt. Tiết kiệm chi phí và mua được một cây đàn chất lượng và đảm bảo. Một cây đàn acoustic tốt sẽ khiến bạn hứng thú hơn khi học!

4. Mức độ gia công đàn

Đàn được gia công càng nhiều thì càng bền và từ đó giá thành sẽ cao hơn. Khi chọn đàn guitar acoustic, bạn nên chú ý những yếu tố sau để đánh giá mức độ gia công của đàn hay không:

 • Nước sơn mịn, không có vết xước.
 • Đảm bảo rằng không có vết nứt trên thùng đàn.
 • Các bộ phận giữ dây, chỉnh, khóa kéo, … vẫn bình thường.
 • Vuốt tay dọc theo cạnh của nhạc cụ.
 • Cần chống cong (tùy giá sẽ có tivi hoặc không tivi)
 • Hành động không nên quá cao.
 • Cổ không bị cong.

Hướng lựa chọn đàn guitar acoustic 2

Những yếu tố được liệt kê ở trên là những điều cơ bản khi bạn quan sát một cây đàn guitar. Bạn nên nhớ chế biến cẩn thận, giá càng cao. Vì vậy, hãy chọn một cây đàn piano được gia công tốt, xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra.

5. Bảo hành từ người bán và bảo hành

Bạn là người bỏ tiền ra mua đàn nên bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi quyền lợi của mình:

 • Cung cấp thông tin về gỗ và gia công
 • Chế độ sửa chữa khi đàn gặp sự cố: bị rè, cong cần đàn, hỏng ngựa đàn, nứt đàn, …
 • Đảm bảo rằng họ sẽ không buông guitar khi đang chơi (guitar thường lắng xuống sau một thời gian).

Phương pháp chọn đàn guitar acoustic 4

tóm lược

 • Đi mua đàn guitar acoustic với người đã biết guitar nếu có thể. Vì vậy, bạn không phải lo lắng nữa.
 • Không nên chọn một cây đàn acoustic có giá quá rẻ. Nếu hành động cao và âm thanh không tốt thì thành thật khuyên bạn: đừng chọn nó.
 • Yêu cầu người bán chạy thử một bài hát để bạn có thể nghe thấy âm thanh của nó. Nếu có tiếng ồn, bạn nên yêu cầu người bán quyết định.
 • Hãy chọn một cây đàn phù hợp với nhu cầu học của bạn. Không sử dụng guitar điện để học đệm hát!
 • Cẩn thận với những cây đàn có thể chuyển nhượng. Đặc biệt là câu “đàn bà dùng hàng cẩn thận”, vì trong đàn không biết đàn ông hay đàn bà dùng đồ hơn. Phải kiểm tra âm thanh, hộp có bị nứt không, có bị ảnh hưởng gì không, nguyên nhân do đâu mà bán, …
 • Cuối cùng, hãy thử một cây đàn tốt hơn cây bạn định chọn. Tại sao? Vì nó sẽ cho bạn kiểm tra âm thanh thực mà bạn muốn.

Cuối cùng, chúc các bạn sớm chọn được cho mình một cây đàn chất lượng! Chúc may mắn.

[a*2]

You may also like...