Hướng dẫn cách chơi hợp âm F của Guitar

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Không phải người chơi guitar nào cũng dễ dàng nắm vững kỹ thuật chơi đàn hợp âm F. Có nhiều cách để chơi hợp âm Fa trưởng, và nó thường được rút ngắn và thay đổi theo bài hát và người chơi guitar. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn có thêm nhiều cách sử dụng hợp âm tự nhiên khi chơi guitar. Cùng tìm hiểu một số cách chơi hợp âm F qua bài viết dưới đây.

Phương pháp 1: Chơi Fa trưởng đơn giản (Mini F)

– Bước 1: Giữ 2 dây 1 và 2 (hoặc dây E, B) bằng ngón trỏ trên phím thứ nhất.

Thử đặt đầu ngón tay của bạn hơi lùi về phía trên cùng của bàn phím để khi bạn nhấn dây đàn xuống, hãy sử dụng cạnh của ngón tay thay vì sử dụng toàn bộ phần thịt của ngón tay. Điều này hơi khó thực hiện nhưng sẽ dễ sử dụng hơn với các phím.

Bước 2: Đặt ngón tay giữa lên dây thứ 3 từ dưới lên (hay còn gọi là dây G) trên phím đàn thứ hai.

– Bước 3: Đặt ngón út vào dây thứ 4 từ dưới lên (còn gọi là dây D) trên phím thứ 3.

Cố gắng dùng đầu ngón tay thứ 3 chạm nhẹ vào dây thứ 5 (dây A) để tắt tiếng dây này. Không nhất thiết phải thực hành kỹ thuật này ngay bây giờ, nhưng nếu bạn muốn tiếp tục chơi guitar, hãy thử kỹ thuật tuyệt vời này.

– Bước 4: Tập chọn và đánh 4 dây dưới cùng của đàn guitar. Bất cứ khi nào tất cả các ngón tay của bạn ở đúng vị trí, hãy tập chọn và chơi 4 dây dưới cùng cho đến khi mỗi dây phát ra âm thanh rõ ràng và trong trẻo.

 • Nếu bạn đánh ra một nốt không rõ ràng, hãy điều chỉnh vị trí của ngón tay cho đến khi bạn có thể phát ra âm thanh rõ ràng.
 • Chuỗi đầu tiên và thứ hai là khó khăn nhất. Kiểm tra xem ngón tay thứ 2 và thứ 3 của bạn có nằm trên dây thích hợp, không phải trên dây bên dưới.
 • Khi bạn đã chơi rõ ràng từng nốt, hãy luyện tập hợp âm F. Đồng thời, tập đổi từ hợp âm F sang hợp âm khác và ngược lại. Ban đầu có thể hơi chậm nhưng dần dần bạn sẽ quen và thành thạo.

Phương pháp 2: Cách chơi hợp âm F “Mở”

– Bước 1: Giới thiệu về hợp âm F mở (“mở F”)

Phiên bản này của hợp âm F chính được gọi là “hợp âm F cũ” (vì nó đã được sử dụng phổ biến bởi các nhạc sĩ trong những năm 60 và 70), thêm một nốt vào hợp âm F ở trên sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ và phong phú hơn, được gọi là mở Hợp âm F (“mở F”). Chơi hợp âm này khó hơn một chút so với chơi hợp âm “mini F” đơn giản nhưng dễ hơn chơi hợp âm F đầy đủ được mô tả bên dưới.

– Bước 2: Đặt ngón trỏ lên dây thứ nhất và dây thứ hai (còn gọi là dây E và B) của phím đàn thứ nhất. Làm tương tự như khi bạn chơi hợp âm “mini F” ở trên.

– Bước 3: Đặt ngón giữa lên dây thứ 3 (dây G) của phím đàn thứ hai. Đây là lưu ý A.

– Bước 4: Đặt ngón út vào dây thứ 4 (dây D) của phím đàn thứ 3. Đây là nốt F – nốt gốc của hợp âm.

– Bước 5: Đặt ngón áp út của bạn lên dây thứ 5 (dây A) của phím thứ ba.

 • Đây là lưu ý mở rộng. Bây giờ ngón thứ ba của bạn ở trên dây A, ngón út ở trên dây D. Bạn hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí của hai ngón tay này nếu thích, nhưng hầu hết mọi người sẽ xem vị trí đặt ngón tay. như thế này là phù hợp nhất.
 • Nếu có thể, bạn hãy thử dùng đầu ngón tay thứ 3 chạm nhẹ vào dây thứ 6 (dây E), nó sẽ khiến dây này bị câm, bạn tuyệt đối không nghe được âm thanh của dây này khi gảy. .

Phương pháp 3: Chơi hợp âm khối chính F

– Bước 1: Chặn khóa đầu tiên

Đặt ngón trỏ của bạn ngang qua 6 dây trên phím đàn đầu tiên và nhấn xuống. Phiên bản này của hợp âm Fa trưởng là phiên bản truyền thống nhất, bao gồm tất cả các nốt, không có bất kỳ đoạn cắt nào. Tạo hợp âm dài nhất, phiên bản đầy đủ nhất.

 • Cuộn dùng đầu ngón tay ấn nhẹ về phía đầu bàn phím, ấn xuống bằng mép và xương ngón tay sẽ dễ dàng hơn khi ấn xuống có phần thịt mềm ở giữa.
 • Bạn sẽ cần phải sử dụng khá nhiều lực để giữ tất cả sáu dây. Cố gắng ép ngón tay cái của bạn vào để hỗ trợ bàn tay của bạn bằng lực.

– Bước 2: Sử dụng các ngón còn lại. Giữ ngón tay đầu tiên ở vị trí thanh ngang và các ngón tay thứ hai, thứ ba và thứ tư tạo thành hình hợp âm E, bắt đầu bằng phím thứ 2.

 • Đặt ngón tay thứ hai của bạn trên dây thứ ba (dây G) trên phím thứ hai.
 • Đặt ngón tay thứ ba của bạn trên dây thứ năm (dây A) trên phím đàn thứ ba.
 • Đặt ngón tay thứ tư của bạn trên dây thứ tư (dây D) trên phím đàn thứ ba.

– Bước 3: Chơi hợp âm chặn khác

Vị trí ngón tay để chơi hợp âm F chính là một ví dụ về hình dạng và thứ tự của các ngón tay để chơi hợp âm E cơ bản.

 • Ví dụ: Giữ các ngón tay của bạn ở hình dạng (vị trí) giống như khi chơi hợp âm F chặn, di chuyển bàn tay của bạn về phía cổ đàn cho đến khi ngón trỏ của bạn ở phím thứ 3. . Nếu ngón trỏ của bạn đang ở phím thứ 5, bạn đang chơi hợp âm A. Bạn có thể di chuyển hình dạng ngón tay như thế này đến bất kỳ vị trí nào bạn muốn.

Phương pháp 4: Làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

– Bước 1: Học trên đàn guitar điện tử.

Nếu bạn có sự lựa chọn giữa guitar điện và guitar acoustic, trước tiên hãy học chơi hợp âm F trên guitar điện. Các dây mỏng hơn và bàn phím nhanh hơn, giúp dễ dàng di chuyển xung quanh các dây có thể, đặc biệt là khi chơi các hợp âm khối.

 • Các dây trên cây đàn guitar kỹ thuật số gần với phím đàn, vì vậy bạn không cần phải tác động nhiều lực lên các ngón tay của mình.

– Bước 2: Mua dây mới mỏng hơn. Có một mẹo hay ở đây: nếu dây đàn hiện có của bạn dày, hãy thay thế chúng bằng dây mỏng (tốt nhất là 9 giây đối với guitar điện và 10 giây đối với guitar acoustic.

 • Dây mỏng không cần quá nhiều lực sẽ đỡ đau ngón tay.
 • Nếu bạn muốn học cách thay đổi chuỗi, hãy xem thêm bài viết Chào!

– Bước 3: Hạ khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn. Khoảng cách giữa các dây và phím đàn của một cây đàn guitar có liên quan đến độ cao của dây so với bàn phím. Điều này đòi hỏi dịch vụ chuyên nghiệp, nhưng đó là một bước quan trọng để làm cho việc chơi và học guitar trở nên thú vị.

 • Khoảng cách càng thấp, áp lực lên dây càng ít. Những cây đàn guitar giá rẻ thường có khoảng cách khá cao, đây sẽ là một vấn đề lớn đối với những người mới học guitar.
 • May mắn thay, các cửa hàng guitar có dịch vụ giữ khoảng cách này ở mức thấp. Bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ này, nhưng nó sẽ giúp cây đàn của bạn tốt hơn rất nhiều về ngoại hình và âm thanh.

Hi vọng với cách chơi trên, các bạn sẽ có thêm nhiều khám phá về hợp âm F và hiểu rõ hơn về cách chơi hợp âm này. Chúc may mắn!

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *