Hướng dẫn cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Trống là một trong những loại nhạc cụ phổ biến, được nhiều người mê mẩn và tìm hiểu để học chơi trống. Mỗi khi bạn chơi trống, bạn không cần phải chơi một trò chơi giỏi mà bạn phải học những điều cơ bản. Một trong những bước rất quan trọng mà bạn không thể học qua loa đó là bạn cần học cách cầm gậy đúng cách. Tuy nhiên, có rất nhiều cách cho bạn lựa chọn với nhiều cách cầm dùi khác nhau, trong đó kiểu cầm dùi thông dụng của Mỹ được nhiều người lựa chọn. Đây là hướng dẫn cách cầm dùi trống kiểu Mỹ bạn có thể áp dụng và làm theo.

Cầm dùi trống theo kiểu Mỹ có khó không?

Nhiều người khi bắt tay học cầm dùi trống kiểu Mỹ đều hoang mang và lo lắng không biết học có khó hay không? Thực ra nói khó hay dễ thì tùy bạn, bạn thấy dễ cầm gậy đánh trống thì thấy dễ, ngược lại bạn sẽ thấy khó và mất nhiều thời gian hơn để làm quen và học hỏi. cách cầm dùi trống sao cho thuần thục.

Các bước cầm gậy kiểu Mỹ

Hướng dẫn cách cầm dùi trống kiểu Mỹ

Dưới đây là các bước để cầm dùi trống:

Bước 1: Chỉ ngón trỏ của bạn

Đối với người mới bắt đầu, cách cầm vợt dễ bắt đầu nhất là kiểu cầm vợt kiểu Mỹ. Phong cách này rất linh hoạt, khá dễ học và cung cấp cho bạn đủ sức mạnh và khả năng kiểm soát. Vì vậy, phong cách này phù hợp với hầu hết mọi tay trống cũng như mọi thể loại âm nhạc. Bắt đầu bằng cách nâng một tay lên và xoay cổ tay sao cho lòng bàn tay úp xuống và ngón trỏ hướng về phía trước, song song với mặt đất.

Đối với tay cầm này (và các tay cầm khác bên dưới), bạn cần để tay cao hơn 2 bên mặt trống khoảng 2,5 – 5 cm (nếu bạn đang chơi bộ trống thông thường). Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy thoải mái, hãy di chuyển tay đến một vị trí thích hợp.

Bước 2: Bạn có thể uốn cong ngón trỏ của mình

Tiếp theo, cuộn tròn ngón tay trỏ của bạn trên đốt ngón tay thứ hai và thứ ba sao cho các đầu ngón tay thẳng hàng với mép của lòng bàn tay. Tư thế này sẽ tạo ra một chiếc “túi” nhỏ đóng vai trò như bản lề cho dùi trống cũng như giá đỡ chính.

Bước 3: Bạn đặt dùi trống dưới ngón tay phải

Đưa dùi trống vào “cái túi” được tạo bởi ngón trỏ cuộn tròn của bạn. Ngón trỏ của bạn phải thoải mái quấn quanh dùi trống như thể bóp cò súng.

Bước 4: Tìm điểm cân bằng của bạn

Cách cầm dùi trống kiểu Mỹ

Khi chơi trống, bạn cần để cho dơi của mình “nảy” khi chạm vào mặt trống. Thử nghiệm bằng cách đẩy dùi trống lên và xuống trong “túi” cho đến khi bạn tìm thấy điểm giúp nó nảy lên nhiều nhất khi đánh bẫy. Sự cân bằng chính xác sẽ giúp nảy khoảng 6-8 lần.

Bước 5: Đặt ngón tay cái lên một bên của dùi trống

Khi bạn đã tìm được thăng bằng, hãy xoay cổ tay sao cho nó song song với sàn. Đặt ngón tay cái của bạn dọc theo mặt của que. Giữ ngón tay cái của bạn ở một bên, nhớ không xoay hai lòng bàn tay vào nhau vì ngón tay cái sẽ nằm trên gậy (điều này cũng áp dụng cho kiểu cầm vợt kiểu Pháp).

Bước 6: Cuộn tròn 3 ngón tay còn lại để bám vào dùi trống

Giữ các ngón giữa, nhẫn và ngón út của bạn xung quanh và bên dưới que. Không nên nắm quá chặt các ngón tay này, chúng cần đỡ gậy nhưng không được để gậy nảy lên khi bạn đánh. Sau đó, khi bạn học các kỹ thuật điều khiển ngón tay nâng cao hơn, bạn sẽ học cách sử dụng các ngón tay này một cách tinh tế để chơi nhẹ nhàng và khéo léo hơn.

Bạn nên chú ý những kỹ thuật này khi học cách cầm gậy

Bước 7: Lặp lại các bước trên bằng tay khác

Bạn cần áp dụng cùng một cách cầm nắm cho cả hai tay và vì cách cầm nắm ở mỗi tay tỷ lệ thuận cùng nhau nên cái này được gọi là Xử lý thích hợp.

Bước 8: Đánh trống bằng cử động cổ tay và ngón tay

Khi bạn đã sẵn sàng chơi, hãy đánh trống bằng cách gập cổ tay để di chuyển gậy lên và xuống. Giữ lòng bàn tay úp xuống và gần như song song với sàn để đảm bảo phần lớn nhất của cổ tay sẽ uốn cong nhiều nhất. Điều chỉnh độ chặt của ngón cái và các ngón tay giúp dùi tăng giảm độ nảy tùy theo ý muốn. Thư giãn vai, cánh tay và khuỷu tay của bạn, nhưng tránh di chuyển chúng xung quanh khi chơi trừ khi bạn cần chuyển sang trống hoặc chũm chọe khác. Chuyển động đánh trống hoàn toàn đến từ cổ tay và ngón tay của bạn.

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã biết được cách cầm dùi trống theo kiểu Mỹ. Đây là một trong những cách cầm dùi trống được nhiều người lựa chọn học và bạn cũng nên tìm hiểu và học hỏi. Biết đâu sau khi học và làm quen với cách cầm dùi trống này, bạn sẽ trở thành một tay trống cừ khôi?

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocnhacvn.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *