Học nốt nhạc piano cơ bản

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

| | Tác giả: Jacob

học nốt nhạc piano cơ bản

Ghi chú Piano cơ bản: Hãy bắt đầu với các bước đơn giản sau

Bạn đã bao giờ nghe một bài hát trên radio và nghĩ: “Nghe hay quá! Tôi ước tôi có thể biết làm thế nào để chơi nó. Bạn đã bao giờ đến một bữa tiệc âm nhạc, và bạn muốn tham gia cùng ban nhạc một bài hát mà bạn thích, nhưng nghĩ lại thì bạn không có kiến ​​thức âm nhạc, và bạn không biết chơi nhạc cụ gì. cả hai. Hay đơn giản là bạn muốn có cái nhìn sâu sắc hơn về nghệ thuật? OK, học các nốt Piano cơ bản có thể giúp bạn đạt được tất cả những điều đó!

Để giúp bạn hiểu, âm nhạc giống như một ngôn ngữ, giống như đọc văn bản trong sách. Các biểu tượng bạn thấy trong âm nhạc đã được sử dụng hàng trăm năm. Và những ký hiệu này mô tả cao độ, trường độ và giai điệu của âm nhạc mà chúng truyền tải. Hãy coi những nốt này như những chữ cái, những thanh là những từ và một giai điệu như những câu, … Học đọc nhạc thực sự mở ra một thế giới mới cho mọi người khám phá.

Mời các bạn theo dõi các bài viết từng bước để mở ra cánh cửa khám phá ngôn ngữ âm nhạc !!!

Bước 1: Các ký hiệu cơ bản của nốt nhạc

Âm nhạc được tạo thành từ rất nhiều ký hiệu, và cơ bản nhất là các phím đàn, phím đàn và nốt nhạc.

Tất cả các ký hiệu này đều có một ý nghĩa và chức năng nhất định, và để dọc các nốt nhạc, bạn cần làm quen với các ký hiệu này.

cây gậy

Quyền trượng gồm 5 dòng và 4 gian. Mỗi dòng và mỗi khoảng trống có thể đặt một ký hiệu hoặc một nốt nhạc. Các dòng và khoảng trắng này được sử dụng để thể hiện các ghi chú được đánh dấu bằng chữ AG (ABCDEFG).

bài học piano cho người mới bắt đầu

Khóa học Treble

Có 2 loại nốt nhạc rất quen thuộc với tất cả các bạn, đầu tiên là loại nốt nhạc Treble. Treble clef thường xuất hiện một “phím Sol” ở đầu cây trượng. Treble clef thường được sử dụng để viết cho các nhạc cụ tạo ra âm tần số cao, ví dụ như sáo, violin, saxophone, … Các nốt cao trên piano cũng được viết trên Treble clef.

Trong tiếng Anh, họ thường sử dụng 2 câu ghi nhớ dòng và dấu cách trên phím Sol.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Với dòng, chúng tôi ghi nhớ các ghi chú EGBDF bằng cách nói: ” Mọi cậu bé ngoan đều tốt

Với một khoảng trắng, chúng ta nhớ ghi chú FACE có từ “KHUÔN MẶT”(Có nghĩa là khuôn mặt)

Khóa học nhạc trầm

Bass clef thường được sử dụng cho các nhạc cụ phát ra âm thanh trầm hơn như basson, tuba, cello. Phím Bass phổ biến nhất là “phím Fa”. Ngoài ra còn có tần số thấp trên đàn piano. Các nốt trầm này sẽ được biểu diễn trên phím Fa.

Trong tiếng Anh, họ cũng thường sử dụng 2 câu để ghi nhớ dòng và dấu cách trên Fa chính. Đó là:

bài học piano cho người mới bắt đầu

Với dòng này, chúng tôi ghi nhớ các ghi chú GBDFA bằng cách nói: ” Trai ngoan luôn làm tốt

Với một khoảng trắng, chúng ta nhớ các ghi chú ACEG có từ “Tất cả các con bò đều ăn cỏ

Nốt nhạc

Các ghi chú được đặt trên cây gậy cho biết cần đánh nốt nào và giữ nó trong bao lâu. Một nốt nhạc gồm 3 phần: phần đầu ghi chú, thân câycờ Ghi chú.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Mỗi nốt đều có một đầu nốt, dù là màu đen hay trắng. Đầu ghi chú Bất kỳ vị trí nào trên cây gậy (trên vạch hoặc trên khoảng trắng) cũng sẽ cho biết nốt nào cần chơi (cao độ). Đôi khi, nốt nhạc sẽ không ở dòng 5 và 4 dấu cách như bình thường. Trong trường hợp đó, mọi người thường là 1 dòng phụ để đại diện cho ghi chú đó. Nhìn vào ví dụ ghi chú B và C ở trên để biết thêm về dòng phụ.

Thân cây Nó là một đường nhỏ được vẽ từ đầu nốt nhạc lên trên hoặc xuống dưới. Hướng của đường này không ảnh hưởng đến cách bạn chơi các nốt, nhưng sẽ giúp bạn đọc bản nhạc dễ dàng hơn. Theo quy ước thẩm mỹ, tất cả các nốt trên dòng B sẽ có phần thân hướng xuống dưới và các nốt bên dưới dòng B sẽ có mũi tên hướng lên.

Kết thúc cờ là đường cong phía sau thân nốt sần. Mục đích của họ là cho bạn biết bạn cần giữ ghi chú trong bao lâu. Bạn có thể nhìn vào bảng bên dưới để xem ví dụ về chức năng của tiện ích mở rộng ghi chú. Các nốt có nhiều cờ hơn sẽ ngắn hơn các nút có ít.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Đồng ý! Bạn đã hiểu cơ bản về từng phần của một nốt nhạc, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nốt nhạc nào được tô đậm và nốt nhạc nào được bỏ trống.

Cho dù đầu ghi chú được tô màu hay để trống là một cách để chỉ ra giá trị của nốt nhạc, hoặc chúng ta sẽ giữ nó trong bao lâu. Ví dụ:

Một nốt có đầu được đánh dấu, 1 thân, 0 cờ, đó là nốt đen (nốt đen)

Một nốt nhạc được để trống ở đầu nốt, có 1 thân, 0 cờ, đó là một nốt trắng (Một nửa lưu ý)

Một nốt nhạc được để trống, có 0 gốc, 0 cờ và thường xuất hiện giống như chữ “O”, đó là một nốt tròn (nốt tròn)

bài học piano cho người mới bắt đầu

Có một số cách khác để kéo dài độ dài nốt nhạc. Bằng cách thêm 1 dấu chấm (dấu chấm) sau đầu nốt cũng là một cách. Điều đó sẽ kéo dài ghi chú thêm một nửa.

Dấu gạch nối (cà vạt) cũng được sử dụng để kéo dài ghi chú. Hai nốt nối thường có cùng cao độ, và gạch nối thường được sử dụng với các nốt gạch chéo trên ô nhịp.

bài học piano cho người mới bắt đầu bài học piano cho người mới bắt đầu

Nhìn vào hình trên, các nốt nhạc càng ngắn, càng nhiều cờ Hoặc chúng ta có thể thể hiện nó bằng cách thêm dấu gạch ngang (dầm) giữa các ghi chú. Mỗi lá cờ giảm một nửa giá trị của nốt nhạc đó.

Dầm cũng có chức năng tương tự.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn muốn ngắt và không muốn chèn bất kỳ giai điệu nào? Rất đơn giản, chúng tôi có phần còn lại (nghỉ ngơi). Ghi chú nghỉ cũng giống như ghi chú bình thường, nó sẽ cho chúng ta biết thời gian nghỉ ngơi trong bao lâu. Hãy xem bảng bên dưới và xem giá trị ngắt tương ứng.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Bước 2: Đúng nhịp

Để có thể chơi nhạc, bạn cần có một khái niệm nhịp. Nhịp điệu xuất hiện khi bạn nhảy, vỗ tay hoặc đập chân xuống sàn. Khi đọc nhạc, nhịp điệu của bài hát được thể hiện dưới dạng phân số và xuất hiện ở đầu cây gậy, với một số ở trên và một số ở dưới, được gọi là nhịp (chữ ký thời gian) của bài hát. Con số trên cho bạn biết có bao nhiêu nhịp (tiết tấu) trong một thanh, mỗi thanh được ngăn cách bởi hai sọc. Con số dưới đây cho bạn thấy giá trị của một nốt nhạc, một nhịp.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Trong ví dụ trên, nhịp điệu của bài hát là 4/4, có nghĩa là có 4 phách trong một ô nhịp và mỗi nốt quý có giá trị 1 phách.

Ví dụ:

Dấu thời gian của bài hát là 3/4. Điều đó có nghĩa là có 3 nhịp trong một ô nhịp và tất cả các nốt đều có giá trị là 1 nhịp. Hãy thử đếm 1,2,3 – 1,2,3 và bạn sẽ cảm nhận được nhịp điệu của bài hát.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Vậy là bạn đã biết những điều cơ bản về giá trị nốt nhạc, ký hiệu thời gian và mảnh ghép cuối cùng bạn cần quan tâm là Tempo. Tempo sẽ cho bạn biết bài hát sẽ được phát nhanh hay chậm.

Ví dụ: Tempo cho biết 60 bpm (nhịp mỗi phút) có nghĩa là 60 nốt nhạc được chơi mỗi phút. Tương tự, tempo 120 sẽ tăng tốc, nghĩa là 2 nốt diễn ra trong 1 giây.

Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy các chữ cái tiếng Ý như “Largo”, “Allegro” hoặc “Presto” ở trên cùng của cây gậy, có nghĩa là một nhịp độ.

Các nghệ sĩ thường sử dụng một công cụ là Máy đếm nhịp để giúp họ duy trì nhịp độ chính xác trong khi luyện tập. Bấm vào đây để xem công cụ miễn phí trực tuyến Metronome.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Bước 3: Phát giai điệu

Xin chúc mừng, bạn đã dần hoàn thành khóa học đọc nhạc của mình!

Đồng ý! Tiếp theo là Tỉ lệ. Thang âm A được sắp xếp theo 8 nốt liên tiếp, ví dụ âm giai trưởng C gồm 8 nốt, đó là C, D, E, F, G, A, B, C.

Mối quan hệ giữa C đầu tiên và C cuối cùng được coi là một quãng tám (Quãng tám). Âm giai C rất quan trọng đối với việc luyện tập. Khi bạn hiểu về âm giai trưởng C thì các âm giai khác cũng tương tự như vậy.

Điều đặc biệt là mỗi nốt trong âm giai C tương ứng với một nốt trắng trên phím đàn piano. Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy mối quan hệ giữa âm giai trưởng C trên cây đàn và cách chúng được thể hiện trên các phím đàn piano.

bài học piano cho người mới bắt đầu bài học piano cho người mới bắt đầu

Chú ý vị trí của các nốt tăng lên như thế nào và khi bạn chuyển sang phía bên phải của bàn phím, cao độ của các nốt sẽ tăng lên. Vậy còn các phím đen thì sao?

Hãy xem âm giai trưởng C mà bạn vừa học. Khoảng cách giữa phím C và phím D là một cung tròn, tuy nhiên, khoảng cách giữa phím E và F trong âm giai trưởng của C chỉ là nửa cung. Bạn đã thấy sự khác biệt chưa? E và F không có phím đen giữa chúng. Mọi âm giai trưởng bạn sẽ chơi trên đàn piano cũng sẽ có chung một mẫu

Một bước – một bước – một nửa cung – một bước – một bước – một bước – một nửa cung

Có nhiều loại thang âm khác nhau, mỗi loại có âm thanh độc đáo của nó, như âm giai thứ, âm giai điệu thức, … và bạn sẽ thấy chúng trong tương lai, nhưng bây giờ chúng ta hãy tập trung vào các âm giai và mẫu chính. quy mô lớn. Bây giờ hãy nhìn vào âm giai trưởng C và nhìn lại hình ảnh bàn phím bên dưới.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Semitones, hay còn gọi là nửa cung trên bàn phím, cho phép chúng ta tạo ra những bản nhạc không giới hạn. Ghi chú sắc nét (Nhọn), đóng góp bởi #, tức là nốt sẽ cao hơn nốt đúng được ghi trên cây trượng.

Ngược lại, nốt phẳng (bằng phẳng), thường được ký hiệu là b, có nghĩa là nốt thấp hơn nửa cung (nửa người) chứ không phải là ghi chú chính xác trên nhân viên.

Hãy xem hình ảnh bàn phím này bên dưới, nó cho biết vị trí của nửa cung giữa các nốt C và E, cho dù bạn sử dụng nét hay bằng phẳng tùy thuộc vào cách bạn di chuyển lên hoặc xuống trên bàn phím.

bài học piano cho người mới bắt đầu bài học piano cho người mới bắt đầu

Còn một biểu tượng nữa bạn cần biết khi tìm hiểu về semitone là phần ghi chú của comment (tự nhiên), thường được ký hiệu là ♮. Nếu một nốt trong ô nhịp bị dẹt hoặc nâng lên có nghĩa là nốt đó sẽ có giá trị đó liên tục trừ khi có nốt phẳng. Người ném sẽ loại bỏ các dấu thăng hoặc mảnh trong thanh đó. Và đây là những gì xảy ra với C và E khi bạn sử dụng bình chia độ.

bài học piano cho người mới bắt đầu

Ok, cuối cùng, để có thể đọc nhạc, bạn cần hiểu thời gian biểu (chữ ký chính). Bạn đã biết một khóa học là âm giai trưởng C. C mà bạn đã học ở trên được viết bằng C. Thang âm, được đọc sau tên âm giai trưởng (thuốc bổ). Chủ đề quyết định bạn sẽ chơi ở giọng nào. Bạn có thể bắt đầu chơi âm giai trưởng trên bất kỳ nốt nào, miễn là bạn tuân thủ các quy tắc toàn bộ-nửa-toàn-bộ-toàn-thể-nửa. Tuy nhiên, với các âm khác, bạn sẽ phải sử dụng nhiều nốt cao độ hơn để giúp chúng tuân thủ các quy tắc.

Vì vậy, chúng ta cần phải đánh các dấu thăng hoặc mũi nhọn trên cây gậy trước, ngay trước khi Mét (số phách) trên bản nhạc. Bạn sẽ xác định giọng hát chính của bài hát dựa trên số lượng dấu thăng hoặc phách được ghi ở đầu của âm thanh đầu tiên. Dưới đây là một số ví dụ về giọng nói và thời gian biểu:

bài học piano cho người mới bắt đầu bài học piano cho người mới bắt đầu

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocgiday.vn

You may also like...