EQ đàn guitar là gì? Có nên sử dụng EQ cho đàn Guitar?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Nhiều người lần đầu tìm hiểu và học chơi đàn guitar chắc hẳn vẫn còn xa lạ với thuật ngữ EQ Guitar và những công dụng khi sử dụng. Vậy EQ guitar là gì? Tôi có nên sử dụng EQ Guitar? Hãy cùng Guitar Sao Mai tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. EQ guitar là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu EQ Guitar là gì? EQ là từ viết tắt của tiếng Anh Equalize tạm dịch là bộ cân bằng âm thanh. Equalizer được xem như một thiết bị thu và chỉnh âm thanh với sự kết hợp của bộ thu và cân bằng âm lượng, bass, treble,… để đưa âm thanh ra loa đạt chuẩn hơn. thiết bị được thiết kế để thay đổi đặc tính âm thanh.

2. Công dụng và cách sử dụng EQ guitar

Tùy thuộc vào loại guitar bạn đang sử dụng mà EQ guitar sẽ được gắn ở những nơi khác nhau. Và phần lớn, EQ sẽ được gắn trên đầu bộ điều khiển đón trên guitar bass.

Với EQ trên tủ: Ưu điểm của loại này là tạo ra âm thanh trung thực, ít tạp âm. Tuy nhiên nhược điểm là nếu không cẩn thận khi lắp đặt sẽ dễ làm hỏng đàn, mất tiếng hoặc âm thanh không còn hay như ban đầu.

– Với EQ bên ngoài: Loại EQ này thường dùng cho guitar điện, chất lượng tương đối tốt như của Roland.

Các nút chức năng EQ

– Âm lượng: điều chỉnh âm lượng (độ lớn của âm thanh)

– Treble (cao): hiệu chỉnh âm sắc của các tần số cao

– Trung: điều chỉnh âm sắc của các dải tần trung. Trong một số EQ cao cấp có thể được chia thành:

+ Cao trung: Cao trung

+ Trung bình thấp: Trung bình thấp

Bass (âm trầm): Điều chỉnh âm sắc của các dải tần số thấp

Ngoài ra còn có các nút bổ sung trên EQ:

Hiện diện: Điều chỉnh âm sắc của tần số cao (cao hơn âm bổng)

– Pha: Đảo chiều tín hiệu âm thanh.

Trong quá trình thực hiện, khi sử dụng các nút này và bạn cảm thấy nó không bình thường, bạn có thể sử dụng các nút sau để kiểm tra EQ:

– Kiểm tra pin: Kiểm tra pin còn hay hết (Có đèn LED nhỏ báo hiệu)

– Tuner: Kích hoạt hệ thống cuộn dây (nếu có)

– Birrilliance: Điều chỉnh độ sáng tối của bàn phím.

EQ FISHMAN PRESYS BLEND

Chức năng của EQ guitar

Việc gắn EQ trên bàn phím mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Nó được coi là một thiết bị được gắn vào thùng đàn và có chức năng phối hợp với thùng đàn guitar và xử lý âm thanh phát ra trong thùng đàn cùng với những rung động ở dây và ngựa đàn để đưa tín hiệu từ loa. . Đồng thời nó còn có chức năng cân bằng âm thanh và thay đổi chất lượng âm thanh khi đi qua bộ xử lý này. EQ thường được đi kèm với bộ điều khiển Pickup – một thiết bị có chức năng ghi âm được gắn trong tủ, nó giống như một chiếc micro thu nhỏ thu âm thanh.

Ngoài ra, khi sử dụng EQ, âm thanh hay hơn, âm thanh đa dạng hơn giúp phần trình diễn guitar của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Gắn EQ sẽ giúp bạn làm chủ sân khấu, xử lý linh hoạt các tình huống, khơi gợi cảm xúc thăng hoa cho khán giả. Việc nâng cấp hay đục đẽo để gắn EQ cũng tốn kém tương đương nhưng hiệu quả không như mong đợi.

3. Có nên lắp EQ guitar không?

Điều này hầu hết phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, nhưng chắc chắn khi thêm EQ, chất lượng nhạc bạn chơi sẽ tốt hơn rất nhiều, tạo cảm giác thích thú khi luyện tập cũng như biểu diễn. Nhưng khi gắn EQ cho đàn guitar thì bạn nên chú ý nhiều điều. Nhưng nhiều trường hợp chúng không tương thích sẽ khiến cây đàn của bạn bị hỏng, nghiêm trọng hơn là bị hỏng. Bạn nên ghi nhớ điều này và chọn EQ cho riêng mình.

Bạn cũng có thể chọn từ các công cụ EQ tích hợp. Mua một cây đàn guitar có tích hợp EQ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Ngày nay, có rất nhiều loại guitar được trang bị thiết bị này và hầu hết chúng đều là guitar acoustic.

Guitar StarSun được tích hợp sẵn EQ tại Guitar Sao Mai

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức Guitar EQ cũng như công dụng của chúng khi sử dụng. Từ đó bạn sẽ cân nhắc lựa chọn và sử dụng EQ tốt nhất cho mình. Mọi thắc mắc liên quan đến đàn guitar đừng ngại liên hệ với cửa hàng để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn tận tình nhất. Guitar Sao Mai sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển âm nhạc.

[a*2]
—————-
Tham khảo: guitarsaomai

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *