Friday, January 22
Shadow

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ Em

[a*1]

| | Tác giả: Hoa loa kèn

Dạy đàn piano cho trẻ em

Dạy piano cho trẻ em dưới độ tuổi đi học chính thức

Nếu bạn có một đứa trẻ thường xuyên ngồi vào đàn piano và cố gắng chơi các nốt nhạc, bạn có thể đã thử đưa con đến lớp học piano gần nhất, chỉ để nhận ra rằng con bạn còn quá nhỏ. Trừ khi bạn có một đứa con cực kỳ tài năng và đủ tuổi, hầu hết trẻ em đều học tốt nhất khi bắt đầu đi học chính thức trong độ tuổi từ 6 đến 7. Vậy bạn có thể làm gì để nuôi dưỡng các kỹ năng piano quan trọng cho trẻ 3, 4 hoặc 5 tuổi?

Những kỹ năng sau đây sẽ không dạy trẻ tất cả về đàn piano, nhưng nó sẽ xây dựng một nền tảng âm nhạc vững chắc sẽ mang lại lợi ích to lớn trong suốt hành trình âm nhạc của trẻ. Bạn, với tư cách là cha mẹ, cũng có thể học những điều mới!

Khi con bạn đã hoàn thành tất cả các hoạt động này, bạn có thể đầu tư mua một cuốn sách tự học ở nhà. Bạn sẽ muốn bắt đầu với một cuốn sách cơ bản cho trẻ em.

Học đàn không phải là một việc dễ dàng. Nó đòi hỏi một tập hợp các kỹ năng sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc, vì vậy sự kiên nhẫn là chìa khóa. Bạn phải có khả năng đọc ghi chú, hiểu nhịp điệu, có các ngón tay đủ khỏe để chơi cả hai tay cùng lúc, cộng với việc sử dụng đôi tai của bạn. Đây là điều mà nhiều người lớn không làm được!

Hầu hết những người mới học piano thường nghĩ rằng một đứa trẻ 4 tuổi sẽ có thể chơi Twinkle Twinkle sau 2 tuần. Có một điều chắc chắn rằng ai cũng có thể dạy một đứa trẻ học thuộc lòng, bạn không cần một giáo viên dạy piano cho điều đó. Đó là học cách bắt chước và ghi nhớ; không học nhạc. Nếu bạn muốn thực sự dạy âm nhạc cho con mình, bạn sẽ phải bắt đầu từ bên ngoài cây đàn piano, nơi có một thế giới lý thuyết âm nhạc để học.

Dạy đàn piano cho trẻ em: Đọc nhạc

Hãy bắt đầu với một số hoạt động sẽ giúp con bạn có thể đọc ghi chú trên bản nhạc và trên các phím đàn piano.

Bảng chữ cái âm nhạc

Dạy đàn piano cho trẻ em 1

Trẻ em cần học bảng chữ cái âm nhạc. Sau đây là một phương pháp giảng dạy hiệu quả:

 • Bạn sẽ cần 7 flashcard cho 7 chữ cái ABCDEF G.
 • Xếp các thẻ theo thứ tự (ABCDEFG). Chỉ vào từng từ và “hát” chúng thành tiếng.
 • Thay vì tiếp tục với (HIJKL), hãy hát ngược lại (GFEDCBA) với cùng cao độ như trước. Chỉ vào mỗi thẻ khi bạn hát.
 • Tiếp theo, hãy thử lật ngược các lá bài và lặp lại bài tập. Tiếp tục cho đến khi con bạn có thể hát đi hát lại bảng chữ cái mà không cần nhìn vào thẻ.

Tại sao nó quan trọng? Khi con bạn bắt đầu đọc nhạc, trẻ sẽ phải học cách đếm khoảng cách giữa các nốt nhạc. Vì vậy, rất cần nhanh chóng nhớ lại nốt nào ở trước và sau.

Các biến thể

Khi con bạn đã thành thạo bài tập, bạn có thể chơi các trò chơi khác nhau với các thẻ.

Đưa ra một lá thư và yêu cầu con bạn chỉ ra các từ trước và sau nó. Cố gắng đánh lừa con bạn bằng các chữ cái A và G. Trẻ phải học rằng nốt trước A là G, vì bảng chữ cái âm nhạc chỉ có 7 nốt lặp lại.

Bạn có thể yêu cầu con bạn viết các nốt như: ACEGBDF, hoặc thậm chí nhảy hai nốt: ADGCFB E. Thực hành viết lên và xuống. Sau đó cho trẻ đặt các thẻ tương ứng với vị trí của các nốt trên đàn piano.

Nốt nhạc trên đàn piano

Để trẻ nhận biết được nốt nhạc trên đàn piano, trẻ cần có một số hiểu biết cơ bản về sơ đồ bàn phím. Dạy con bạn 2 loại nhóm nốt đen khác nhau. Ví dụ: có 3 nốt đen cạnh nhau, rồi 2, rồi 3, v.v … Khi con bạn đã hình dung được cách sắp xếp, bạn có thể dạy con từng nốt. Nếu bạn chỉ đơn giản bắt đầu từ nốt đầu tiên và để con bạn hát đi hát lại các nốt đó, bé sẽ không thực sự học được vị trí và hình thức của nốt đó.

Dạy đàn piano cho trẻ em 2

Bắt đầu bằng C (C). Hãy cùng mình tìm hiểu tất cả các phím C trên bàn phím, để ý sẽ thấy nó là phím trắng phía trước 2 phím đen. Sau đó đến nốt B (Si), nốt trắng ngay trước phím C và sau 3 phím đen.

Tiếp theo, hãy dạy con bạn D (D). Khi con bạn đã học được 3 nốt BCD, các nốt khác có thể được ghi nhớ nhanh hơn nhiều.

Dạy đàn Piano cho trẻ em: Bài học

Những hoạt động này sẽ giúp con bạn hiểu biết cơ bản về nhịp điệu. Bạn sẽ cần tạo một vài thẻ nhớ khác:

 • Nốt đen
 • Tối thiểu
 • Nốt trắng chấm
 • Nốt tròn
 • Nốt móc đơn

Dạy đàn piano cho trẻ em 3

Tốt nhất bạn nên làm nhiều thẻ cho mỗi nốt nhạc. Vì con bạn còn nhỏ, có thể khó giải thích khái niệm giữ nhịp cho một số số đếm nhất định. Khái niệm đó có thể được giới thiệu sau. Bây giờ là lúc cho bài tập vỗ tay. Đối với mỗi nốt nhạc, bạn sẽ chỉ cần gõ đúng số nhịp của nó.

 • Nốt đen: 1 nhịp vỗ tay
 • Nốt trắng: 1 lần nhấn và giữ thêm 1 nhịp
 • Nốt chấm trắng: 1 lần nhấn và giữ thêm 2 nhịp
 • Nốt tròn: 1 lần nhấn, giữ thêm 3 nhịp
 • Nốt móc đơn: 2 tiếng vỗ tay

Dạy đàn Piano cho trẻ em: Công nghệ

Bài tập ngón tay

Đầu tiên và quan trọng nhất: đứa trẻ phải phân biệt được bên phải và bên trái của mình. Sau đó, đã đến lúc đặt tên cho các ngón tay của bạn!

 • Ngón tay cái: 1
 • Ngón trỏ: 2
 • Ngón giữa: 3
 • Ngón đeo nhẫn: 4
 • Ngón út: 5

Dạy đàn piano cho trẻ em 4

Khi một đứa trẻ ngồi trước đàn piano, nhiều khả năng trẻ sẽ đánh cò chỉ bằng một ngón tay. Giải thích cho con bạn rằng người chơi phải sử dụng tất cả các ngón tay. Cho con bạn ngồi xuống và đặt từng ngón tay lên phím đàn.

Yêu cầu con bạn giữ các ngón tay cong lại, như thể đang cầm một quả bong bóng tưởng tượng mà không làm nó nổ. Nếu bé còn quá nhỏ, bé sẽ khó sử dụng bất cứ thứ gì ngoài ngón tay cái và ngón trỏ để bấm các phím. Bắt đầu với những động tác dễ và tăng dần độ khó.

Bằng tay phải

 • Cho con bạn chơi nốt C bằng ngón tay cái của mình (không bỏ các ngón tay khác ra).
 • Khi con bạn có thể chơi C, hãy chơi C bằng ngón cái và D bằng ngón trỏ cùng một lúc.
 • Sau đó thêm nốt E bằng ngón giữa.

Bằng tay trái

 • Chơi C bằng ngón tay cái.
 • Chơi B bằng ngón trỏ của bạn.
 • Chơi A bằng ngón giữa.

Khi đã thành thạo các bài tập trên, hãy cho bé tập chơi nối tiếp các nốt nhạc. Để ý xem con bạn có thể bấm phím tiếp theo trước khi nhả phím trước đó không.

Đôi khi các phím màu trắng quá khó để chơi. Nếu trường hợp này xảy ra với con bạn, hãy tập gõ các phím đen trước, sau đó chuyển sang phím trắng.

Sau đó, con bạn có thể chơi tất cả 5 nốt nhạc liên tiếp. Với bàn tay phải, cho trẻ đặt ngón cái vào phím C và ngón út trên phím G. Đây được gọi là vị trí tay C (C). Với bàn tay trái của bạn, đặt ngón tay út của bạn trên phím C và ngón tay cái của bạn trên phím G. Mục đích là để con bạn chơi từng nốt và hát đúng nốt khi chúng chơi. Cuối cùng, tập cho trẻ chơi nhiều nốt nhạc cùng một lúc.

Dạy đàn piano cho trẻ em: Bài tập tai

Học từ cao đến thấp

Cho trẻ ngồi vào đàn và giải thích sự khác biệt giữa nốt trầm và nốt cao. Những nốt trầm nghe như tiếng hổ gầm gừ. Nốt cao nghe như tiếng chuột kêu hay tiếng chim hót. Cho trẻ chơi và phân biệt giữa nốt cao và nốt thấp. Sau đó, cho trẻ chơi một nốt giữa để cảm nhận nó như thế nào.

Cho trẻ nhắm mắt lại. Bạn sẽ chơi một nốt nhạc và để con bạn xác định bằng tai của chúng xem đó là nốt trầm, trung hay cao.

Sự khác biệt về âm thanh giữa các nốt nhạc

Chơi một nốt C Sau đó chơi một nốt C khác trên bàn phím. Hãy để con bạn thử hát theo đúng giai điệu.

Khi bạn đã có nốt C, hãy để trẻ nhắm mắt. Chơi chữ C trên piano và để con bạn đoán xem đó có thực sự là chữ C.

Chơi chữ G. Xem con bạn có nhận ra đó không phải chữ C. Nếu bạn không làm được, hãy quay lại chữ C.

Cho trẻ thấy các nốt nhạc khác nhau nghe khác nhau như thế nào.

Một lưu ý quan trọng là phân biệt âm sắc và cao độ. Âm C vẫn sẽ phát ra giống như bất kỳ nốt C nào khác, bất kể nó cao hay thấp.

Kiên nhẫn

Đừng nản lòng nếu con bạn không thể nắm bắt được những khái niệm này ngay lập tức. Một số trẻ sẽ không mất nhiều thời gian để nắm vững những kiến ​​thức trên. Đối với phần còn lại của dân số, sẽ mất khá nhiều thời gian trước khi họ sẵn sàng cho bước tiếp theo. Cố gắng giữ cho các bài học vui vẻ và thoải mái. Hãy nhớ rằng bạn muốn truyền tình yêu trọn đời cho con mình bằng piano và âm nhạc!

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocgiday.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *