Đặc điểm phân biệt giữa chơi organ, chơi piano, và sự liên quan trong cách chơi của hai nhạc cụ này

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Những người có ý định bắt đầu học đàn piano thường phân vân giữa việc chọn học đàn Organ hay đàn Piano cơ, vì về cơ bản hai loại nhạc cụ bàn phím này giống nhau. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho những bạn chưa từng chơi đàn, cũng như chưa hiểu rõ về đàn Organ và đàn Piano có thể phân biệt và xác định được mục tiêu học tập đúng đắn và lựa chọn đàn phù hợp.

piano_va_organ

Điểm giống và khác nhau giữa Organ và Piano

Điểm giống nhau: Hai loại đàn này là loại đàn có hai phím đen trắng liên tiếp, cần dùng ngón tay để bấm phím và cần phối hợp hai tay để chơi theo những kỹ thuật nhất định.

Điểm khác biệt: hai loại này khác nhau về kiểu dáng, kích thước, số phím, chức năng thiết kế trên bàn phím, mục đích sử dụng, không gian sử dụng.

Cách chơi và kỹ thuật chơi trên từng nhạc cụ cũng khác nhau. Chơi Piano đòi hỏi một kỹ thuật hai tay phức tạp hơn, và nếu bạn thành thạo piano, bạn có thể chơi tốt đàn organ. Người chơi đàn Organ sẽ có nhiều biến tấu ngẫu hứng, người chơi càng giỏi sẽ càng chú ý đến các biến thể và kỹ thuật cao độ.

organ_va_piano

Mối quan hệ trong cách chơi và cách học giữa đàn organ và piano

Để có thể chơi được bất kỳ loại nhạc cụ nào, dù là Organ hay Piano thì điều cơ bản đầu tiên là bạn phải biết nhạc lý, đọc nhạc, ký hiệu trên cây đàn, nhịp phách, số liệu, nhịp độ, trường độ, trường độ, cách đặt ngón tay trên bàn phím, cấu trúc hợp âm tư thế, giai điệu / giọng nói.

Với lượng kiến ​​thức khổng lồ này bạn có thể học dần dần, mở rộng kiến ​​thức theo thời gian. Ngay từ khi bắt đầu học, hãy chọn những nền tảng cơ bản theo những mục đích cá nhân nhất định. Khi bạn thành thạo Piano, bạn có thể chơi Organ hoặc chơi các nhạc cụ bàn phím khác một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang chơi đàn organ, muốn chuyển sang đàn organ hai tầng trong nhà thờ thì bạn cần học thêm các tổ hợp dậm trầm, học cách chuyển âm giữa 2 tầng của đàn và một số cách kết hợp 2 tay, để hòa âm. tạo hiệu ứng. khi chơi.

Và nếu bạn đang chơi đàn organ, bạn muốn học đàn piano thì bạn cần phải học các tư thế tay trái của đàn piano, cách chạy các ngón tay, cách di chuyển tay trái khi chơi đàn piano và cách kết hợp hai tay với nhau, ngoài ra. bạn cần phải học. đọc bản nhạc bằng hai tay Sol & Fa.

Đặc điểm của từng loại đàn Organ / Piano

Bộ điều khiển MIDI

Thường được tìm thấy trong các phòng thu âm, hoặc được sử dụng bởi các nhà sản xuất âm nhạc và trộn âm. Bàn phím này cần được kết nối qua cổng USB và chỉ nghe được âm thanh khi mở tên phần mềm nghe nhạc. Hiện đang phân phối các sản phẩm MIDI Controller của thương hiệu Roland nổi tiếng như Roland A-300Pro-R tại thị trường Việt Nam là Việt Thương Music.

Số lượng phím: Tùy theo mục đích và chức năng, có thể là 32,37,49 phím hoặc tối đa 76 phím.

Giá tối thiểu: Từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo số phím và chức năng.

Bàn phím: (Thường thấy nhất trong các ban nhạc, sự kiện, đám cưới, chương trình ca nhạc …)

Số lượng phím: 61, 76 và 88 phím, càng nhiều phím giá càng cao.

Mức giá: Từ khoảng 3 triệu đồng – vài chục triệu đồng, giá càng cao thì âm thanh càng hay, nhiều chức năng. Trong thời điểm hiện tại đến ngày 10/1/2020, bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu đàn Organ Casio, Roland dành cho mọi loại đàn với giá ưu đãi trong chương trình Rd Season của Việt Thương Music.

Đàn organ 2 tầng – 3 tầng

Thường dùng trong nhà thờ, dùng để đệm cho phụng vụ, một số chương trình ca nhạc chuyên nghiệp. Điểm khác biệt trong cấu tạo của đàn organ 2 tầng là khi sử dụng 2 tầng khác nhau, mục đích là thay đổi âm thanh giữa 2 tầng, mỗi tầng có hiệu ứng khác nhau, thay đổi quãng tám cho từng tầng thấp hơn hoặc cao hơn, bàn phím dưới chân. , hoặc hai tay trên mỗi tầng cùng một lúc.

Giá tối thiểu từ 15 triệu đến vài trăm triệu. Hiện tại, Việt Thương Music đang cung cấp rất nhiều mẫu tủ 2 tầng Hammond như A-405, A-162, C3 MK2 … thích hợp cho nhà thờ và các buổi biểu diễn chuyên nghiệp.

Piano kỹ thuật số

Là cây đàn piano phổ biến nhất để giải trí, hoặc học các nghệ sĩ piano. Ưu điểm là không chiếm nhiều diện tích như Upright Piano hay Grand Piano, ngoài ra có thể đeo tai nghe khi luyện tập, có nút điều chỉnh âm lượng và bàn đạp. Số phím tối thiểu trên đàn piano kỹ thuật số là 76, phổ biến nhất là 88 phím.

Các thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng trên thị trường Việt Nam là Roland, Casio, Kawai, Korg, Yamaha … với mức giá từ hơn 10 triệu đồng đến hơn trăm triệu một sản phẩm, và hầu hết các thương hiệu này đều là của Việt Nam. Nhạc Thương Mại được phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Piano đứng (Piano đứng)

Dưới chân thường có 3 bàn đạp với bàn đạp giữa có chức năng giảm chấn. Đây là loại khí cụ cơ khí không sử dụng điện, nhưng cần được bảo dưỡng định kỳ (1-2 lần / năm). Đàn piano đứng thường được sử dụng để học piano chuyên nghiệp, trang trí nội thất. Số Phím: 88 Phím Giá tối thiểu khoảng 60 triệu trở lên đối với bàn phím mới, hoặc 20 triệu trở xuống đối với bàn phím cũ.

Đại dương cầm (Grand Piano)

Thường dùng để biểu diễn trên sân khấu đại nhạc hội, đệm hát phục vụ trong nhà thờ, hoặc dùng trong ca nhạc quảng cáo, cũng có thể dùng để trưng bày sự kiện, trưng bày đồ đạc do mỹ quan. Cảm nhận của sản phẩm này mang lại. Tại thị trường Việt Nam, Việt Thương Music phân phối nhiều thương hiệu Piano lớn trên thế giới như Steinway & Son, Boston, Essex, Kawai, Kohller & Campbell với nhiều mức giá khác nhau tùy theo sản phẩm. Số phím: 88 phím

Giá tối thiểu từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, tùy mẫu, tùy thương hiệu cho một cây đàn mới. Khoảng 100 triệu cho một cây đàn Grand Piano cũ.

Tuy đều là nhạc cụ bàn phím nhưng đàn Organ và đàn Piano chỉ giống nhau về ngoại hình và một số điều cơ bản trong cách chơi, nhưng nhìn tổng thể thì chơi Organ khác với chơi Piano. Vì vậy tùy theo mong muốn phát triển phong cách âm nhạc mà bạn chọn học loại nhạc cụ phù hợp.

Thông tin tham khảo: Bội Ngọc Piano

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: vinaiofficial

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.