Có Nên Chọn Đàn Guitar Gỗ Ép?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Nếu bạn là người mới học chơi guitar và cần tư vấn cách chọn đàn guitar cho người mới học, bạn sẽ thường nghe mọi người khuyên nên chọn đàn guitar làm bằng gỗ nguyên tấm. (chất rắn) không nên chọn gỗ ép (gia công). Điều này có hoàn toàn đúng không?

Nếu chỉ chọn gỗ thật thì tại sao các hãng đàn nổi tiếng thế giới như Taylor, Martin, Gibson, Fender, Takemine, Yamaha v.v … vẫn sản xuất ván ép? Trên thực tế, gỗ ép vẫn có những ưu điểm rất đáng được quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố sau để có thể đánh giá công bằng xem bạn nên chọn đàn guitar gỗ nguyên tấm hay đàn guitar gỗ ép.

Các yếu tố để đánh giá một cây đàn guitar gỗ nguyên tấm và gỗ ghép thanh

Giá của một cây đàn guitar nhiều lớp rẻ hơn

Nói về giá cả thì ván ép gỗ chắc chắn chiếm ưu thế vì thường ván ép sẽ gồm nhiều lớp gỗ khác nhau, trong đó lớp giữa sẽ là gỗ tạp, gỗ rẻ ép cùng với lớp ngoài là gỗ tốt. (khá mỏng) nên giá sẽ giảm đi đáng kể. Đối với những loại gỗ ghép thanh kém chất lượng thì giá thành vô cùng rẻ nhưng bạn không nên mua loại này. Gỗ ép tốt sẽ có vân gỗ rất thật vì lớp ngoài là lớp gỗ mỏng, nhìn sơ qua rất khó xác định là gỗ ép hay nguyên tấm.

làm ra tiền
Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách mua gỗ laminate

Chất lượng âm thanh của 2 loại gỗ

Đa số mọi người chọn gỗ nguyên tấm vì cho rằng gỗ dổi không tốt, phải dùng gỗ nguyên tấm làm đàn thì âm thanh mới hay. Trên thực tế, âm thanh của solid wood thực sự tốt hơn laminate vì toàn bộ gỗ có tính đàn hồi đặc trưng giúp tạo ra âm thanh hay hơn. Tuy nhiên, gỗ không phải là yếu tố tiên quyết để tạo nên âm thanh của đàn, quan trọng hơn là tay nghề của người thợ làm đàn (thợ làm đàn). Một món đồ gỗ giá trị nhưng rơi vào tay người thợ không lành nghề thì âm thanh không hay.

Ngày nay, các nhà sản xuất gỗ lớn đã và đang chứng minh rằng trên thực tế, laminate có thể cung cấp chất lượng âm thanh không thua kém nhiều so với gỗ nguyên tấm. Bên cạnh đó, công ty còn phối hợp chất liệu sử dụng mặt trên là gỗ nguyên tấm và mặt sau và mặt bên sử dụng laminate. Sở dĩ có sự kết hợp này vì mặt đàn là bộ phận quan trọng nhất tạo nên chất lượng âm thanh cho cây đàn nên để cho ra một cây đàn acoustic tốt với giá cả phải chăng thì đây là một sự lựa chọn thông minh.

Taylor-110ce-fr-2015
110ce – Bề mặt rắn hàng đầu cực kỳ thành công của Taylor với mặt sau là laminate

Độ bền của gỗ

Xử lý gỗ chưa bao giờ là một công việc đơn giản, để tạo ra một cây đàn hoàn toàn chắc chắn có thể tồn tại trong thời gian dài là rất khó vì toàn bộ gỗ rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu, độ ẩm … Mặt khác, ván ép rất bền và có khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ thông thường do đã được xử lý trước khi đưa vào sản xuất. Đây cũng là một lý do tại sao các nhà sản xuất đàn luýt ngày càng phát hành nhiều cây đàn guitar gỗ ép, vì chúng sẽ giảm chi phí bảo hành.

Vỡ âm – điểm “ăn tiền” của một cây đàn guitar toàn gỗ

Tuy không bền bằng ván ép nhưng càng về sau âm thanh của cả tấm càng hay, đây gọi là tiếng vỡ. Và âm thanh của bàn phím gỗ ép sẽ ổn định như lúc mới ra mắt, không bị cải thiện theo thời gian. Đây cũng là lý do tại sao mọi người thường khuyên bạn nên mua nguyên tấm gỗ nếu muốn chơi đàn lâu dài.

Trước khi đi đến kết luận

Ở Việt Nam hiện nay, đàn solid phải nói là giá quá rẻ so với thế giới, tay nghề của các nghệ nhân Việt Nam ngày nay cũng đã được nâng cao rõ rệt nên có thể nói Việt Nam là thiên đường về giá của solid. Giá rẻ nhưng vấn đề xử lý gỗ ở nước ta vẫn chưa được quan tâm nên cần cẩn trọng khi chọn nơi bán. Còn ván ép ở Việt Nam thì không nên mua (mình dùng ván ép, không phải ván ép). Vì đây là loại gỗ công nghiệp không dùng làm đàn nên chất lượng rất kém. Bạn chỉ nên mua gỗ ép từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Nhiều loại gỗ ép có giá thành không hề rẻ nên bạn không nên xem thường gỗ ép.

Chọn guitar go hoặc go ep
Nếu không quyết định được thì nhanh tay mua hết all

Kết luận

Nếu dư dả, bạn có thể đầu tư mua một cây đàn piano cơ từ solid top trở lên của các thương hiệu lớn hoặc đàn gỗ thật tại Việt Nam. Bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng với khoản đầu tư chính đáng này, nhưng nếu bạn không đủ khả năng chi tiêu thì một cây đàn chất lượng tốt hoặc một cây đàn guitar Việt Nam giá rẻ cũng là một lựa chọn tốt. Nhưng tốt nhất bạn nên mua loại giá tầm 1 triệu trở lên, không nên mua loại rẻ. Ngay cả đồ cũ cũng phải cân nhắc trước khi mua.

[a*2]

You may also like...