Có bao nhiêu phím trắng và phím đen trên đàn Piano?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Đàn piano là một trong những loại đàn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong thế giới nhạc công. Khi sử dụng đàn, mọi người thường chỉ quan tâm đến công dụng của các phím đàn mà ít ai quan tâm đến phím trắng và đen trên đàn piano. Làm quen với các phím sẽ giúp người chơi hiểu thêm về bàn phím và chơi chuyên nghiệp hơn.

Số lượng phím trắng và đen trên đàn piano

Trên đàn piano, các phím đen và trắng có số lượng không bằng nhau. Mỗi phím thực hiện những chức năng và nhiệm vụ riêng giúp người chơi đàn hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình một cách hoàn hảo nhất.

Đàn piano bao gồm sự kết hợp của các phím đen và trắng

Phân bổ các phím trắng trên đàn piano

Trong số 88 phím của đàn piano, các phím trắng chiếm 52 phím và được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Phím trắng là những phím lớn được sắp xếp liền kề nhau tạo thành một dãy đồng nhất. Các phím màu trắng được đánh theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến G. Mỗi chữ cái tương ứng với các nốt như: A – La, B – Si, C – Do, D- Re, E – Mi, F – Fa, G – Sol. Các chữ cái được sắp xếp nối tiếp nhau và lặp lại 7 lần theo thứ tự bảng chữ cái bắt đầu bằng phím C và kết thúc ở phím E.

Phím trắng là phím được sử dụng nhiều nhất qua bàn tay khéo léo của người chơi. Phím trắng được coi là linh hồn của đàn piano.

Bàn phím gồm 52 phím màu trắng

Phân phối các phím đen trên đàn Piano

Trên Piano có tổng cộng 26 phím đen được phân bổ theo thứ tự hơi khác so với các phím trắng. Phím đen có kích thước nhỏ hơn phím trắng và được đặt ở vị trí nửa trên phím trắng nhìn kỹ các phím sẽ thấy rõ.

Các phím đen trên piano được sắp xếp thành từng cụm. Có cụm 2 phím liền nhau, cũng có cụm 3 phím liền nhau. Các cụm phím đen được sắp xếp theo thứ tự xen kẽ, mỗi cụm 2 phím đến cụm 3 phím và cứ thế cho đến hết. Mỗi cụm cách nhau một nốt nhạc. Thông thường, các nốt cách nhau là các nốt BC và EF.

Hầu hết các phím trắng trên piano đều bị ghi đè bởi các phím đen, nhưng chỉ có phím trắng cuối cùng (phím C) đứng độc lập mà không có sự can thiệp của các phím đen. Điều này tạo nên sự khác biệt trong cách sắp xếp phím của bàn phím.

Các phím màu đen được tạo thành từ các cụm 2 – 3

Cách ghi nhớ các phím đen và trắng trên đàn piano

Để ghi nhớ các phím trên đàn piano, người chơi có thể sử dụng các phương pháp sau:

Phương pháp mèo đen

Định nghĩa của phương pháp mèo đen là tổ hợp phím đen gồm 2 phím liên tiếp được coi là 2 chân trước của mèo đen, tổ hợp phím đen 3 liên tiếp được coi là 2 chân sau và đuôi của mèo. đen. Các phím chuỗi liên tiếp được coi là một con mèo hoàn chỉnh.

Nốt Đô được xếp vào vị trí của mũi mèo đầu tiên, vì vậy chúng ta đọc từ Đô đến Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và lặp lại cho đến hết. Ký ức này sẽ rất đơn giản khi bạn hình ảnh một con mèo đen.

Phương pháp ghi nốt nhạc trên phím

Đây là một cách ghi nhớ rất đơn giản và được giáo viên sử dụng để dạy trẻ ghi nhớ. Viết ra giấy nhỏ từng phím, sau đó dán lên bàn phím theo đúng số thứ tự. Người học sẽ nhìn vào nó và chơi một cách chính xác.

Bài viết trên đã giúp bạn phân biệt phím trắng và phím đen trên đàn piano để bạn có kiến ​​thức về bàn phím phù hợp. Để liên hệ mua đàn piano chất lượng hãy liên hệ với Việt Thương shop để được tư vấn những sản phẩm chất lượng nhất.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocnhacvn.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *