Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Chắc hẳn những ai quan tâm đến đàn piano đều biết, có hai loại đàn piano: piano kỹ thuật số và piano acoustic. Vậy chọn học piano kỹ thuật số hay piano acoustic, học trên hai loại đàn này có gì giống và khác nhau? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về hai loại nhạc cụ nói trên, những điểm khác nhau khi học hai loại nhạc cụ này, để bạn có hướng học và luyện tập rõ ràng nhất.

Sự khác biệt cơ bản giữa đàn piano điện và kỹ thuật số

Đàn piano acoustic là đàn piano tạo ra âm thanh bằng dây thép nổi bật với búa nỉ. Các búa này sẽ ngay lập tức bật lên để dây tiếp tục kêu ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu nối đến bộ cộng hưởng (tiếng Anh gọi là Sound board) và đến các bộ phận khuếch đại chúng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đàn piano acoustic chính, đó là: đàn đại dương cầm (grand piano), đàn piano đứng và đàn lai giữa 2 loại trên.

đường dài-cam
Dương cầm loại lớn

Đàn piano thường được tìm thấy trong các phòng hòa nhạc và các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thường chơi loại đàn này.

đường-cam-phân
Giá đỡ piano

Đàn piano đứng cũng là loại đàn khá quen thuộc với mọi người, với dạng hộp thẳng có thể gắn vào tường tạo cảm giác gọn gàng, giảm bớt không gian. Tuy nhiên, loại nhạc cụ này có hạn chế là khó quan sát nhạc công, khó để khán giả nhìn thấy người chơi và cho âm thanh truyền cảm xúc cho người nghe.

Đàn piano lai có hai ưu điểm là: Dây đàn và hộp cộng hưởng, kích thước nhỏ, có thể cất trong phòng khách. Tuy nhiên, nó vẫn to hơn một cây đàn piano đứng nhưng chất lượng âm thanh vẫn kém xa một cây đàn grand piano thực thụ.

piano-dien
Piano điện

Đàn piano kỹ thuật số hoàn toàn khác với piano acoustic. Ưu điểm của đàn piano kỹ thuật số là bạn không cần phải tốn công bảo dưỡng và căng dây như đàn piano acoustic. Một cây đàn piano kỹ thuật số có thể tạo ra nhiều loại âm thanh piano khác nhau, chẳng hạn như piano trong phòng nhỏ, piano phụ, piano lớn, v.v. Đàn piano có thể ghi âm và ghi lại những màn biểu diễn của bạn, bên cạnh đó nó có thể dễ dàng phối ghép với các thiết bị điện tử khác và kết nối với các thiết bị thông minh, máy tính, ipad v.v.
Một điểm rất quan trọng của đàn piano kỹ thuật số là giá thành của đàn piano kỹ thuật số khá mềm, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình và đặc biệt là những người mới học.

Chọn học piano điện hoặc piano acoustic

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu học tập của bạn mà từ đó đưa ra quyết định. Nếu bạn muốn học đàn piano một cách chuyên nghiệp và đi theo con đường của một nghệ sĩ piano thực thụ thì bạn nên chọn một cây đàn piano acoustic để luyện tập ngay từ những ngày mới bắt đầu. Và nếu nhu cầu học piano của bạn chỉ để đáp ứng nhu cầu giải trí và chơi những bản nhạc cover theo ý thích thì bạn nên chọn piano kỹ thuật số để học.

Nghệ sĩ piano chuyên nghiệp không thích chơi piano kỹ thuật số ngay cả khi luyện tập và biểu diễn. Họ dùng ngón tay để diễn tả các âm thanh khác nhau tùy theo yêu cầu của công việc như: cứng, mềm, lỏng, to, nhỏ, mạnh, nhẹ… Đây là cách mà các nghệ sĩ piano kỹ thuật số không có kỹ thuật đó.

Mặc dù hiện nay các nghệ sĩ piano đã phát minh ra nhiều công nghệ mới có thể làm cho piano kỹ thuật số có âm thanh như piano acoustic. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, đàn piano kỹ thuật số vẫn khó có thể sánh được với đàn piano acoustic.

Vì vậy, việc lựa chọn học đàn piano acoustic hay piano điện tùy thuộc vào nhu cầu cũng như con đường mà bạn sẽ đi trong tương lai. Tuy nhiên, có rất nhiều người ban đầu học với đàn piano kỹ thuật số, sau đó họ muốn nâng cao hơn đã chuyển sang piano acoustic. Dù thế nào thì học piano cũng đã là một điều tuyệt vời rồi phải không?

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂tuhocdanpiano

You may also like...