Chi tiết các bộ phận của trống cho người mới

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Người mới sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các bộ phận và chức năng của bộ trống.

Các loại trống phổ biến nhất là bộ ngũ sắc vì nó mang đến cho bạn nhiều âm sắc nhưng được sắp xếp gọn gàng, giúp chúng đỡ cồng kềnh hơn khi di chuyển như dòng Pearl Roadshow. Trong số những bộ trống nhỏ này có một bộ trống sẽ không bao gồm chũm chọe. Và khi nói đến các bộ phận của trống sẽ không bao gồm chũm chọe trong đó.

Dưới đây là các bộ phận trống trong bộ 5 chiếc tiêu biểu.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Snare Drum

Snare là một con trống nhỏ, nằm ở phía trước giữa hai chân của người chơi. Trống bẫy là một trong những chi tiết quan trọng nhất, vì nó tạo ra một mảng âm sắc phong phú tạo thành trung tâm của dàn nhạc.

Vỏ của trống bẫy thường làm bằng kim loại, hoặc gỗ, sâu khoảng 15cm, đường kính khoảng 30cm. Ngoài ra còn có hai lớp da ở cả hai mặt của hộp đựng. Phần da mà bạn đánh gậy được gọi là mặt “batter”, phần da bên dưới được gọi là đầu cộng hưởng.

Bên dưới bộ cộng hưởng, bạn sẽ tìm thấy một bộ dây bẫy, cung cấp âm thanh pop cổ điển, kết hợp với dây bẫy. Các dây này được kết nối thông qua một bộ lọc.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Thiết bị này có một đòn bẩy để bạn có thể bật hoặc tắt dây bẫy, một vít có thể được nới lỏng hoặc siết chặt để thay đổi độ căng của dây. Nhờ tất cả sự điều chỉnh này, bạn có thể thay đổi mức độ giảm xóc và độ rung, làm thay đổi cao độ một cách đáng kể. Vì vậy, bạn chắc chắn cần phải học cách điều chỉnh trống bẫy.

Trống được hỗ trợ bởi một giá đỡ có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiêng. Khi chơi các phần tiết tấu ở thời gian 4/4, snare thường được chơi ở nhịp thứ 2 và thứ 4 của ô nhịp 1, 2, 3 và 4 của một thước đo, và được sử dụng để tạo thành nhịp sau của giai điệu.

Kick Drum – Bass Drum

Đây là trống lớn nhất trong bộ tạo ra âm thanh lớn và bùng nổ, nó có âm vực thấp nhất trong toàn bộ bộ. Hầu hết trống đá có đường kính 56cm, sâu 40cm, tuy nhiên tùy theo nhu cầu mà bạn có thể mua loại nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Đường kính trống thay đổi dẫn đến thay đổi cao độ của các nốt, cho phép bạn chọn kích thước phù hợp với phong cách âm nhạc bạn chơi. Ví dụ, một trống bass rộng hơn có thể tạo ra các nốt trầm sâu hơn.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Chất liệu của vỏ cũng ảnh hưởng đến độ ấm hoặc độ sáng của nốt nhạc. Ví dụ, trống có vỏ bằng gỗ sẽ phát ra âm thanh ấm hơn so với phiên bản bằng nhựa.

Còn chất liệu da thì chúng có hai mặt. Một là mặt da được đánh bóng trực tiếp từ bàn đạp kick, mặt còn lại là mặt da cộng hưởng về phía khán giả. Đôi khi da cộng hưởng có một lỗ thoát hơi, để các khí sinh ra sau khi thổi được thoát ra ngoài nhanh hơn.

Về cách sắp xếp nó được đặt trên sàn phía trước, dùng chân đạp để đánh. Bàn đạp này được giữ cố định bằng sự kết hợp của các kẹp vào bàn đạp và có thể được điều chỉnh bằng cách siết chặt lò xo để thêm hoặc bớt lực căng.

Mũ cao

Hi-hat là hai chũm chọe kim loại được kẹp vào nhau trên một giá đỡ.

Chũm chọe có nhiều kích cỡ nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng loại có đường kính 35cm.

Về chất âm, tiếng hihat cao thấp so với các loại chũm chọe khác trong bộ dàn. Thật tuyệt vời khi nó có thể được chơi bằng bàn đạp hoặc gậy gõ. Đây cũng là một phần quan trọng của bộ trống vì nó mang lại âm thanh đa dạng hơn cho bộ trống.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Bạn có thể sử dụng bàn đạp để giữ chũm chọe với nhau, sau đó gõ vào đầu dùi trống để có tiếng gõ rõ ràng, sáng sủa. Bạn cũng có thể thay đổi âm sắc tạo ra từ hihat bằng cách chạm vào các vị trí khác nhau trên chũm chọe, và có nhiều cách khác để tạo ra âm thanh bằng cách sử dụng bàn đạp chân.

Drum Toms

Các bộ phận của bộ trống này thường được gọi là toms hoặc tom-toms và trông tương tự như trống bass, nhưng nhỏ hơn nhiều. Một số đàn Toms có cả bìa và da cộng hưởng, tuy nhiên không giống như trống bẫy, không phải tất cả các Toms đều có mặt trên bằng da cộng hưởng và không có dây bên trong. Về âm sắc, chúng có âm thanh trầm hơn, duy trì lâu, rõ ràng nhưng âm vực không thấp như trống bass.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Vì vậy, khi bạn nhìn vào một bộ trống 5 chiếc, bạn có thể thấy rằng nó sẽ có âm cao, âm trung, cũng như âm sàn, mặc dù mô hình của mỗi loại có thể khác nhau.

Ví dụ, một số bộ trống Jazz tốt nhất trên thị trường sẽ sử dụng một bộ toms có đường kính từ 25cm, 30cm, 35cm. Các nghệ sĩ nhạc rock chuyên nghiệp có lẽ sẽ sử dụng trống tom có ​​kích thước 30cm, 33cm, 40cm.

Toms thấp và Toms tầng cũng yêu cầu các vị trí lắp khác nhau, khi tom thấp được gắn trên giá đỡ chũm chọe thì tom tầng được đặt dưới sàn. Trong các buổi biểu diễn, tom được sử dụng để thêm âm thanh giữa các phần thay đổi nhịp độ hoặc các phần khác nhau của bài hát.

Cưỡi Cymbals

Ride Cymbals được gắn trên một giá đỡ ddwox bằng kim loại, ở phía bên phải của bộ trống. Nó thường là lá lớn nhất của bộ trống đồng có đường kính khoảng 50cm.

Trong hầu hết các chũm chọe cưỡi ngựa được làm từ hợp kim đồng và kẽm, có một chiếc chuông ở giữa có thể được đánh bằng gậy gỗ để tạo ra âm thanh tươi sáng.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Ngoài ra, mép của chũm chọe có thể bị va đập với một lực vừa đủ khi muốn âm thanh thấp, độ bền cao. Âm thanh tạo ra từ chũm chọe đi xe trầm hơn, duy trì lâu hơn hi-hat, tạo nên sự phong phú về âm thanh.

Loại dùi trống cũng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra, nếu là gậy gỗ thì âm thanh trầm và mượt hơn, gậy tráng nylon sẽ cho tiếng ping sáng hơn.

Crash Cymbal

Hầu hết các chũm chọe và chũm chọe có đường kính khoảng 40cm, điều này đặt âm thanh của nó ở đâu đó giữa hi-hat và chũm chọe.

Đó là một chiếc chũm chọe đặt trên trống tom thông qua một giá đỡ riêng biệt, những nghệ nhân có kinh nghiệm thường sử dụng nhiều chiếc chũm chọe cùng một lúc. Về âm thanh, chúng có âm thanh to hơn, sáng hơn nhiều so với các loại chũm chọe khác, đồng thời tạo ra các nốt nhạc bền vững trong thời gian dài nhất.

Chi tiết các bộ phận trống cho người mới

Để cú va chạm có được âm thanh như ý muốn người chơi cần dùng nhiều lực, trong hòa tấu chúng thường được sử dụng để tăng cường độ đầy đặn của âm thanh, hỗ trợ giai đoạn thăng hoa của bài hát.

Ngoài 5 chi tiết chính này, bộ trống còn có thể phối ghép các loại chũm chọe khác với các phụ kiện khác như chũm chọe, chuông bò, thiết bị điện tử, tóm tắt …

Để học hỏi thêm và trải nghiệm cho bản thân, bạn có thể đến các showroom của Việt Thương Music để tham khảo.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ vinaiofficial.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong.vn

You may also like...