Cách tự dạy mình học đàn piano

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn không biết piano nhưng bạn có thể tự dạy mình chơi piano?

Đàn piano là một nhạc cụ độc đáo và thú vị, và cũng rất vui khi chơi. Dù bạn có thể nghĩ rằng không thể trở thành một người chơi điêu luyện như một nghệ sĩ và kiên trì theo đuổi nó trong một thời gian dài. Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Với một ít kiến ​​thức về nốt, phím và hợp âm, và thực hành nhiều, bạn có thể tự học chơi đàn piano .

bài học piano

Đây là cách bạn có thể học và chơi piano thành thạo:

1. Hút nhạc bằng tai

Tìm một đàn piano hoặc bàn phím để sử dụng. Nếu không có ở nhà, bạn có thể mượn bạn bè của mình. Lợi ích của việc học chơi piano là âm thanh mang tính acoustic vì nó được tạo ra bởi một dây đàn. Nó cũng có 88 phím. Bàn phím / đàn organ không có một trong hai tính năng này.

Sau đó học chơi theo cách này

  • Tùy thuộc vào loại đàn piano (upright, baby grand, grand), nhìn chung đàn piano acoustic đắt hơn piano kỹ thuật số, tuy nhiên bạn có thể thuê để sở hữu chúng tại một số cửa hàng bán đàn piano.
  • Điều chỉnh bàn phím để bạn có thể thực hành tai nghe một cách chính xác. Những cây đàn piano cũ thường lạc nhịp, đặc biệt nếu chúng không được chơi thường xuyên. Nếu đàn piano của bạn không được chơi trong nhiều năm hoặc gần đây hoặc đã bị di chuyển một quãng đường dài, bạn nên nhờ thợ kiểm tra dây đàn.
  • Nếu bạn không thể tìm thấy một cây đàn piano, bàn phím là một sự thay thế tuyệt vời. Chúng có giá cả phải chăng, không bao giờ lạc điệu và được tích hợp nhiều âm thanh và tính năng có thể giúp bạn phát triển khả năng chơi của mình. Chưa kể, chúng dễ di chuyển hơn rất nhiều và được thiết kế nhỏ gọn. Bàn phím / đàn organ là một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bắt đầu chơi từ đàn organ sau đó nâng cấp lên chơi đàn vẫn hoàn toàn bình thường
  • Các công cụ hỗ trợ. Hữu ích cho người mới bắt đầu chơi piano, nó sáng lên theo một thứ tự cụ thể để giúp bạn học các bài hát nhanh hơn. Thông thường, chúng đi kèm với sách và video sẽ giúp bạn học ký hiệu âm nhạc.

2. Tìm hiểu các phím đàn

Ngồi xuống, chạm đất và chơi với nó và xác định âm trung (piano giữa), âm thanh phẳng (phím đen ở bên trái), âm sắc (phím đen ở bên phải), âm trầm (phím thấp) và âm cao (giọng cao) . Thực sự lắng nghe từng âm thanh và nhận ra sự khác biệt giữa các âm thanh.

Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể thấy sự khác biệt giữa chúng.

Tìm hiểu các khóa chính. Bạn sẽ phải nghiên cứu các phím chính nếu bạn muốn có thể xác định được âm thanh bạn nghe được. Một số người làm điều này bằng cách tham gia các khóa học chính và sau đó gán một số cho họ. Ví dụ, 1 là C; 2 là D; 3 là E; 4 là F; 5 là G; 6 là A; 7 là B; 8 là C. Lưu ý rằng 8 và 1 đều đại diện cho C, nhưng 1 đại diện cho C. thấp hơn hoặc cao hơn C. Số 1 đại diện cho C ở giữa.

  • Khi bạn biết cách làm điều này, bạn có thể gắn nhãn bài hát bằng số thay vì chữ cái. Ví dụ: “Mary Had a Little Lamb” sẽ là E – D – C – D – E – E – E. Điều này sẽ được ký hiệu là 3 – 2 – 1 – 2 – 3 – 3 – 3.

Nếu bạn không có bất kỳ kiến ​​thức âm nhạc nào, bạn sẽ lấy nó và tìm nó bằng cách thử và sai.

Nhận tài liệu học piano và lời khuyên từ giáo viên vinaiofficial tại đây:

3. Học các hợp âm

Các bài hát chủ yếu bao gồm các biến thể hợp âm. Bạn sẽ nghe thấy chúng bằng các phím khác nhau, nhưng các hợp âm được tạo thành từ các quãng giống nhau. Xác định các nốt bao gồm các hợp âm là điều quan trọng khi bạn học một bài hát bằng tai. Vì vậy, hãy học cách chơi các hợp âm cơ bản và tìm hiểu vị trí của chúng trên đàn piano. Chơi các hợp âm để làm quen với âm thanh của chúng để bạn nhận ra chúng. Ngay cả khi bạn không biết tên của hợp âm, bạn cũng nên biết chúng phát âm như thế nào. Bạn cũng sẽ có thể nhận ra các hợp âm trên thanh ghi thấp hoặc cao và từ đó bạn sẽ biết chúng nằm ở đâu.

  • Hợp âm C trưởng (hoặc hợp âm trưởng), bao gồm C, E và G, là một trong những hợp âm dễ học nhất. Chơi hợp âm này ở giữa C trước (ngón tay phải là 1, 3 và 5, và ngón tay trái là 5, 3 và 1), sau đó chuyển nó đến các quãng tám khác nhau trên đàn piano, giữ C là nốt ngắn nhất.

bài học piano

4. Chú ý các mẫu

Tất cả các bài hát đều bao gồm hoa văn. Các hợp âm thường được lặp lại theo một nhịp điệu hoặc nhịp điệu ổn định. Nếu bạn có thể xác định những hoa văn hoặc tiến trình hợp âm mà bạn nghe được, thì việc chơi một bài hát bạn nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ có thể học những hợp âm nào được kết hợp với các hợp âm khác. Điều này giúp bạn hiểu cách các giai điệu và đường cơ sở được xây dựng, giúp bạn tự sáng tạo.

  • Học những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết âm nhạc có thể giúp bạn phân tích những hoa văn Điều này dễ dàng hơn. Từ đó, bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để học chơi bằng tai hoặc thậm chí là ngẫu hứng âm nhạc của riêng bạn trên piano!
  • Bạn có thể tìm thấy vô số nội dung lý thuyết âm nhạc trên các trang web như YouTube hoặc MusicTheory.net hoặc xem sách.

5. Sư phụ ngâm nga

Humming giúp bạn tiếp thu bài hát. Sau đó, bạn sẽ có thể lặp lại nó trên piano tốt hơn. Nói cách khác, hãy ngâm nga giai điệu. Sau đó ngồi xuống và lấy đàn và lặp lại nó. Sau khi bạn biết các hợp âm và nốt trông như thế nào, bạn sẽ có thể sao chép chúng bằng tai.

6. Xem lại vị trí đặt ngón tay

Để chơi thực sự, bạn cần biết các ngón tay của mình để chơi các phím. Cách tốt nhất để làm điều đó là học những điều cơ bản về vị trí đặt ngón tay từ các sách dạy piano cho người mới bắt đầu. Các ngón tay được đánh số. Ví dụ, ngón cái là 1 và ngón út là 5. Những cuốn sách này dạy cách chơi từng nốt nhạc bằng cách cho bạn biết bạn nên chơi nó bằng ngón tay nào.

7. Thực hành

Nghe các bài hát. Sau đó, thực hành ngâm nga chúng và xem liệu bạn có thể sao chép bài hát trên đàn piano hoặc bàn phím của mình hay không. Hoặc, chọn một bài hát bạn thích và sử dụng các kỹ thuật bạn đã học, cố gắng chơi nó bằng tai của bạn. Để trở thành một nghệ sĩ dương cầm giỏi đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều.

Bạn sẽ cần tập ít nhất 3 lần một tuần.

bài học piano

Nhận tài liệu học piano và lời khuyên từ giáo viên vinaiofficial tại đây:

Trường Lúa

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *