Cách Phân Biệt Đàn Guitar Gỗ Thật (Solid) và Gỗ Ép

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Yếu tố tiên quyết để tạo nên một cây đàn guitar hay không chính là gỗ tốt như nhiều người vẫn nghĩ nhưng tay nghề của người làm đàn mới là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta phủ nhận vai trò quan trọng của gỗ đối với một cây đàn. Không bàn đến những yếu tố cao siêu như quy trình xử lý gỗ, cách chọn gỗ khi làm đàn,… Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt đàn guitar gỗ thật và gỗ dán để tránh bị thương lái. giá bán!

1. Nắm vững các thuật ngữ phổ biến

Các nhà sản xuất đàn guitar nước ngoài thường sẽ ghi rõ là gỗ để làm gì. Vấn đề là bạn phải hiểu những gì họ viết để tránh nhầm lẫn. Các công ty có uy tín sẽ chỉ định một cây đàn piano được làm bằng laminate / nhiều lớp và gỗ thật (gỗ thịt) sẽ nói là rắn. Một số hãng khá khôn khi không rõ ràng, dễ gây hiểu lầm cho khách hàng. Nếu bạn vào trang web guitar Taylor, bạn sẽ thấy rằng họ sử dụng từ layered thay vì laminate.

Ví dụ: Trong trường hợp một cây đàn bằng gỗ Mahogany được làm toàn bộ, hãy ghi Solid Mahogany. Còn đối với gỗ dát mỏng thì sẽ chỉ nói là Mahogany, không được dát mỏng. Khách hàng cần tự hiểu rằng không ghi solid nghĩa là gỗ ép. Vì vậy nếu bạn có ý định mua hàng trực tiếp từ nước ngoài thì nhớ kiểm tra kỹ trước khi mua nhé!

2. Kiểm tra mặt của dụng cụ

Mặt số là phần quan trọng nhất và may mắn thay, nó cũng là phần dễ kiểm tra nhất! Khi nhìn vào cạnh của cây đàn piano với mặt trên làm bằng gỗ ép, bạn sẽ không thấy các vân gỗ chạy dọc theo mặt gỗ mà thay vào đó là 2 hoặc 3 lớp được ép lại với nhau (trông giống như bánh sandwich). Một số cây ván ép được làm cẩn thận sẽ vát mặt đàn vào trong, khiến chúng ta khó nhận ra đó là ván ép, nhưng khó có thể nhìn thấy khi soi nhẹ.

guitar-go-to-go-ep

3. Kiểm tra vân gỗ

Đối với gỗ ép 2 lớp, bạn chỉ cần nhìn vỏ máy nếu không khớp bên ngoài thì chắc chắn là gỗ ép. Nhưng ván ép gỗ 3 lớp cao cấp không đơn giản như vậy. Bạn có thể dựa vào vân gỗ để xem hai mặt có khớp nhau không. Một số loại gỗ ghép tốt gần như giống nhau 96,69% ​​nhìn hai mặt hoặc được sơn màu, bạn cần kiểm tra thông số hoặc dùng các yếu tố khác để xác định.

4. Xem cấu trúc bên trong soundboard

Cau-tao-thung-dan-go-solid Gỗ laminate thường sẽ không bị biến dạng nhiều sau thời gian sử dụng nên khi nhìn vào mặt đàn bạn sẽ không thấy những thanh nhỏ (như hình) dùng để giữ cho gỗ không bị rách. Ngược lại, đàn gỗ đặc thì bắt buộc phải có các thanh này để giữ cho gỗ không bị biến dạng. Cũng có một số trường hợp dù ép gỗ nhưng vẫn còn thanh này nên phương pháp này không hoàn toàn chính xác nếu bạn muốn xác định cây đàn có phải là đàn nguyên chiếc hay không, nhưng nếu không nhìn thấy thì chắc chắn đây là đàn gỗ làm bằng gỗ ép. .

5. Đàn piano cũng có thể nói

Đàn ngoại giá khoảng 2-3 triệu thì chắc chắn là gỗ ép (dù đàn solid cũ không có giá đó), nếu giá 5 triệu thì có solid top, back và side laminate. Một cây đàn all solid của nước ngoài rất đắt chứ không hề rẻ, nếu bạn muốn mua đàn gỗ thịt với số lượng hạn chế thì chỉ có Made in Vietnam mới đáp ứng được, còn về độ bền thì đàn Việt Nam không đảm bảo. của nước ngoài do xử lý gỗ kém.

6. Các yếu tố khác

Ai đã từng chơi qua cây đàn Indian Rosewood chắc chắn sẽ không thể quên được mùi hương đặc trưng của loại gỗ này, ván ép dù giống đến đâu cũng không thể tái tạo được mùi hương đặc biệt này. Thường thì cây đàn có vết sơn loang ra và cũng là dấu hiệu của ván ép. Ngoài ra còn có rất nhiều cách khác để phân biệt đàn guitar gỗ thật với ván ép nhưng không hề đơn giản mà bạn phải chơi một thời gian mới có thể nhận ra được.

dan-guitar-mau-sac
Thường những cây đàn có màu sắc sặc sỡ là gỗ ép

Để kết thúc bài viết này, tôi muốn khẳng định rằng không phải ván ép nào cũng không tốt hay phải là loại gỗ mới âm, mà thực tế mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Giúp bạn phân biệt đàn guitar gỗ thật với gỗ dán chứ không phải nói đàn nào tốt hơn. Để đưa ra quyết định, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác chứ không riêng gì chất liệu gỗ. Chúc bạn sớm chọn được cây đàn ưng ý!

[a*2]

You may also like...