Cách nhận biết và điều chỉnh action đàn guitar?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết khi nào đàn guitar có dấu hiệu bị động cao, nguyên nhân và cách khắc phục.

Hoạt động là khoảng cách giữa dây và cây đàn phím đàn. Hành động càng cao càng khó chơi, vì rất khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp có thể khiến dây bị “treo” do khi dây dao động. phím đàn. Vì vậy, hãy điều chỉnh Hành động cho phù hợp Đàn ghi ta Nó không chỉ kiểm soát sự thoải mái và khả năng chơi của cây đàn mà còn giúp cây đàn luôn hòa nhịp và duy trì giai điệu. Vậy làm thế nào để biết khi nào hành động quá cao hoặc quá thấp hoặc chiều cao của động tác quá cao thì mới được gọi là chuẩn?

Cách điều chỉnh hành động của guitar

1. Cách đo chiều cao tiêu chuẩn của Action Guitar:

Có khá nhiều phím trên cần đàn guitar nên bạn sẽ phải đo tất cả các phím trên cần đàn? Không, vì làm như vậy sẽ mất thời gian và không hiệu quả. Bạn chỉ cần đo ở 2 vị trí sau:

– Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược (đai ốc)

Ở phím thứ 12: Phụ thuộc vào xương (yên xe)

2. Cao độ hành động guitar tiêu chuẩn là gì?

a, Với đàn guitar acoustic

Phím 1:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 0,4mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 0,8mm

Phím 12:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 2mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 2,8mm

b, Với Guitar cổ điển

Phím 1:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 0,45mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 0,85mm

Phím 12:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 2,5mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 3,5mm ‘

c, Với guitar điện

Phím 1:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 0,4mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 0,8mm

Phím 12:

– Dây treble bên 3 (dây 1,2 & 3): ~ 1,2 – 1,5 mm

– Bên 3 dây bass (dây 4,5 & 6): ~ 2 – 2,5mm

Nói chung, cài đặt Hành động là sự thỏa hiệp giữa dây đủ cao để không gây ồn ào trên các phím và đủ thấp để chơi game thoải mái. Nếu bạn chọn một cây đàn guitar cao cấp và cảm thấy không thoải mái khi chơi, thì có thể hành động của cây đàn đó chưa được thiết lập đúng cách. Tuy nhiên, rõ ràng là bạn có thể điều chỉnh hành động ở mức nào sẽ phụ thuộc vào phong cách chơi và sở thích cá nhân của bạn. Đó là lý do tại sao người chơi Guitar cổ điển muốn hành động cao hơn Guitar acoustic.

3. Làm cách nào để điều chỉnh hành động trên Acoustic Guitar?

Điều chỉnh thanh giàn: Truss Rod là một thanh thép hình lục giác được đặt giữa cổ đàn và cần đàn để nâng đỡ cổ đàn thẳng, giúp tránh tình trạng cong đàn. Bằng cách thắt chặt hoặc nới lỏng Truss Rod, chúng tôi giúp cổ thẳng hoặc chùng xuống, có nghĩa là động tác sẽ thấp hơn hoặc cao hơn.

Cây đàn ghi-ta Truss Rod

Điều chỉnh lược: Khi bạn đã điều chỉnh Truss Rod, bạn có thể kiểm tra lại độ cao của dây so với mặt phím đàn bằng thước dây. Đôi khi phím đàn thẳng không nhất thiết giải quyết được vấn đề hành động, vì vậy bạn sẽ phải kiểm tra và điều chỉnh hành động trên phím đàn. Điều chỉnh bằng cách sử dụng giấy nhám hoặc bìa cứng để hạ thấp hoặc nâng cao lược sẽ giúp thay đổi hoạt động của bàn phím.

Điều chỉnh đàn: Bước cuối cùng trong việc điều chỉnh hành động trên đàn Guitar Acoustic là kiểm tra và điều chỉnh hành động trên ngựa. Nhiều cây đàn Acoustic có phần lưng kéo dài trên lưng ngựa. Ngựa nên được loại bỏ và điều chỉnh. Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó khá đơn giản.

Với những chia sẻ trên của Guitar Sao Mai Hy vọng bạn sẽ tùy chỉnh được Action cho phù hợp với phong cách chơi guitar của mình. Chúc bạn luôn vui và hát thật nhiều!

Duy Hùng biên tập

[a*2]
—————-
Tham khảo: guitarsaomai

You may also like...