Cách kết hợp hai tay khi đánh đàn piano

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Trong bài này chúng ta sẽ học cách kết hợp hai tay khi chơi piano. Đây là phần rất khó đối với những người mới bắt đầu chơi đàn, tuy nhiên nếu muốn chinh phục được đàn piano thì bạn phải học cách kết hợp hai tay khi chơi. Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Phương án 1: Kết hợp hai tay theo phương pháp truyền thống

Đầu tiên, bạn sẽ đọc bản nhạc, bạn xem vị trí của các nốt nhạc như thế nào bạn sẽ phải thực hiện như vậy.

Đầu tiên bạn quan sát, bản nhạc bắt đầu bằng phím của phím Sol, sau đó bản nhạc dành cho tay phải, nếu bắt đầu bằng phím Fa thì bản nhạc dành cho tay trái. Sự kết hợp hai tay cũng sẽ được thể hiện trong bản nhạc piano.

ket-hop-2-tay-chơi-piano
Cách kết hợp hai tay khi chơi piano

Quy tắc căn chỉnh trên 2 cọc bằng phím Sol và Fa:

  1. Khi đọc bản nhạc, khi các nốt của tay phải và tay trái thẳng hàng, bạn sẽ chơi cả hai tay cùng lúc nhấn phím đàn xuống.
  2. Khi ghi chú tay phải và ghi chú tay trái không thẳng hàng, điều đó có nghĩa là hai tay sẽ bấm phím 0 cùng một lúc. Ghi chú nào đến trước là ghi chú đầu tiên và ghi chú sau nó.

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn cũng như đầu tư thời gian luyện tập. Khi bạn đọc một bản nhạc rất dài và rối như thế này, nó sẽ dễ làm bạn nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn thực hành theo cách này, bạn sẽ có một nền tảng khá vững chắc, nhiều người vẫn thực hành theo cách này dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Mẹo: Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên chuẩn bị 2 cây bút khác màu để chấm 2 tay cho mỗi nhân viên. Sau đó bạn tập từng đoạn nhỏ, mỗi lần chỉ 1-2 dòng thôi, tập đi tập lại cho nhuần nhuyễn. Sau đó lắp ráp lại để có một bản nhạc hoàn chỉnh.

Bạn có thể tham khảo một cuốn sách phổ biến về piano cho người mới bắt đầu như Method Rose để luyện đọc và chơi theo điệu nhạc.

Tham khảo: Cách học piano nhanh

Phương pháp 2: Phương pháp Solo Cover (bản nhạc bên phải và hợp âm)

Bản nhạc là một bài hát có lời bài hát, chỉ hiển thị tay phải và các chữ cái (C, Em) làm hợp âm để chơi cho tay trái.

piano tay to-tay-to-khi-chơi
Kết hợp 2 tay khi chơi piano

Bước 1: Đọc bản nhạc bằng tay phải, các nốt hiện trên cây trượng và chơi bằng tay phải, tay trái sẽ không cần phím F mà dựa vào hợp âm để chơi.

Bước 2: Người học chia bố cục và đánh số cho bản nhạc, chọn vị trí cho tay trái. Dựa trên bản nhạc được đánh số, người học sẽ chơi 2 tay với nhau.

Phương pháp này được thiết kế dành cho những người trưởng thành không có nhiều thời gian luyện tập và đơn giản hóa việc chơi đàn, thúc đẩy sự tự do và chủ động khi chơi đàn.

Tuy nhiên, cách này cần người chơi tập trung vì nếu không sẽ dễ bị nhầm, nhưng khi đã quen thì cách làm trên cũng khá đơn giản.

Tham khảo: Học đàn piano mất bao lâu?

Bất kể phương pháp bạn chọn là gì, chúng tôi chúc bạn thành công trong việc kết hợp cả hai tay khi chơi piano.

(Bài viết và hình ảnh tham khảo từ boingocpiano)

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂tuhocdanpiano

You may also like...