Cách học đàn piano dành cho người lớn

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Xin chào!

Đến với bài viết này, chắc hẳn bạn đang băn khoăn về vấn đề độ tuổi khi học đàn và muốn tìm hiểu phương pháp học hiệu quả, nhất là khi bạn không thể dành nhiều thời gian cho việc học cho công việc và gia đình.

Bạn luôn cảm thấy thích thú khi chạm vào bàn phím hoặc khi thấy người khác khéo léo tạo ra những giai điệu sâu lắng, đầy cảm xúc. Và bạn đang tự hỏi họ đã làm điều đó như thế nào, trong bao lâu, nếu chúng ta mới bắt đầu ngày hôm nay thì đã quá muộn khi về già, vấn đề gia đình, … và cả trăm tỷ nỗi lo khác.

Bạn đã đến đúng nơi – bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách học đàn piano hiệu quả cho người lớn tuổi, những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp và nâng cao kỹ năng chơi đàn piano của mình với từng bài học được viết trên kinh nghiệm giảng dạy thực tế.

Cách học piano hiệu quả cho người lớn

Người lớn sẽ có cách học và cách dạy riêng, tuy khả năng tiếp thu có thể chậm hơn trẻ nhỏ nhưng bù lại, sự kiên nhẫn và chăm chỉ sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ. bền vững hơn.

Các bạn trẻ tuy có khả năng tiếp thu nhanh, khéo léo nhưng lại hay mắc lỗi trong cách học nóng vội, đốt cháy giai đoạn khi bỏ qua các kiến ​​thức nền tảng và các bài luyện ngón. Kết quả tuy thăng tiến nhanh nhưng lại dễ mắc sai lầm, kiến ​​thức thường bị lung tung.

Tuổi tác không phải là rào cản khi học đàn nói riêng và tất cả các lĩnh vực khác nói chung, nhưng thực sự do lối suy nghĩ cũ nên mọi thứ sẽ trở nên chậm chạp chính là yếu tố ngăn cản bạn đến với đam mê của chính mình.

Bạn thân mến, hãy gác lại những nghi ngờ và bắt tay ngay vào những bài học đầu đời để thấy rằng tuổi học trò không là gì cả, hãy cứ say mê và theo đuổi đam mê đó.

how-to-piano-for-people
Cách học piano cho người lớn

Khi mới bắt đầu học lần đầu thường rất bỡ ngỡ và cảm thấy vô cùng khó khăn, nhưng không sao cả, thành công luôn có khởi đầu khó khăn, chỉ cần kiên trì bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp và cảm thấy hạnh phúc. Hứng thú bất tận ở mỗi buổi học. Đến đây coi như bạn đã vượt qua giai đoạn 1.

Giai đoạn 2. Vẫn luyện tập và bổ sung kiến ​​thức mới, giai đoạn này bạn cần hoàn thiện các kỹ năng cơ bản như đặt tay hợp lý và khoa học, chú trọng hơn đến sắc thái của từng nốt nhạc. bằng cách nhấn nhẹ, nhanh và chậm trên các phím,… để dần dần tạo ra âm tròn hơn và truyền cảm hơn.

Mô tả ngắn gọn quá trình dạy và học đàn pinao cho người lớn để các bạn dễ hình dung:

  • Làm quen với đàn piano, tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của đàn piano
  • Thực hành tư thế ngồi và tay thích hợp
  • Làm quen với các phím bằng các bài tập đơn giản
  • Học cách đọc ghi chú và giữ nhịp
  • Vừa xem bản nhạc vừa chơi guitar
  • Nâng cao kỹ năng và tăng dần độ khó

Trong quá trình học, bạn sẽ được bổ sung kiến ​​thức âm nhạc và được hướng dẫn sửa các lỗi kỹ thuật. Thêm vào đó, bạn sẽ học cách truyền tải cảm xúc thông qua âm thanh của bàn phím, thể hiện một phong cách chơi khác nhau.

Thành công không dễ dàng – nhưng luôn có bí quyết thành công mà ai cũng có thể làm được.

Đó là đam mê và sự kiên trì.

Một số mẹo giúp người lớn học piano tốt hơn:

  • Hãy chia nhỏ bài tập thành nhiều phần, luyện tập cho đến khi bạn cảm thấy nhuần nhuyễn ở phần này rồi đến phần tiếp theo, để dù bài tập dài và khó đến đâu, bạn vẫn có thể dễ dàng chinh phục. Thả lỏng cơ thể và uốn dẻo thoải mái, hít thở sâu để lấy lại tinh thần sau mỗi 30 phút luyện tập đồng thời thả lỏng các ngón tay.
  • Luyện lại các bài tập khó, bài tập ngón tay. Bằng cách đó, kỹ thuật chơi của bạn sẽ dần được cải thiện và theo thời gian sẽ có thể chơi các bài hát phức tạp với giai điệu đa dạng hơn và đầy đủ hơn.
  • Thực hành chơi mà không cần nhìn vào phím. Tương tự với việc đánh máy, bạn càng phải nhìn lâu vào bàn phím, tốc độ gõ của bạn sẽ chậm lại. Thực hành mà không cần nhìn vào phím cũng giúp bạn theo dõi trang tính dễ dàng hơn đồng thời tăng tính độc lập giữa các bộ phận.
  • Thực hành thường xuyên. Cố gắng sắp xếp các công việc hàng ngày để dành chút thời gian rảnh rỗi và tập trung vào việc luyện tập piano. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng hãy tập khi thấy hứng thú, nếu quá căng thẳng hay mệt mỏi thì hôm sau bạn hãy nghỉ ngơi và làm việc chăm chỉ.

Phần kết

Người cao tuổi hoàn toàn có thể học đàn, thậm chí không thua kém gì người trẻ, vì vậy, đừng ngần ngại sắm cho mình một cây đàn piano và bắt đầu với những bài học vỡ lòng ngay hôm nay. Mọi khó khăn, thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận trong bài viết để được những người có cùng niềm đam mê piano hướng dẫn tận tình. Chúc bạn sớm thành công!

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂tuhocdanpiano

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.