Cách điều chỉnh âm thanh chuẩn cho đàn Guitar

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn có thể nhận thấy âm thanh của guitar bị sai khi bạn chơi hợp âm mở ở phím thứ 12 (gõ nhẹ và gảy dây ở phím thứ 12) và các nốt cao ở quãng tám (nhấn xuống và gảy trên dây ở phím thứ 12) là không giống nhau. Điều chỉnh guitar tiêu chuẩn làm cho các nốt trên mỗi phím dây cân bằng với âm vực trầm của một nửa cung hoặc âm sắc tự nhiên bằng cách điều chỉnh độ dài dây ở xương. Âm cung và âm giai tự nhiên tương tự nhau, vì vậy việc điều chỉnh âm giai tự nhiên của các nhạc cụ bằng đồng sẽ được ưu tiên hơn. Về mặt lý thuyết, điều này làm cho các nốt trên phím thứ 12 trên quãng tám cao hơn nốt dây tương ứng, và quãng tám của phím thứ 7 tương tự như hòa âm trên phím thứ. 7 tương ứng.

Quy trình này áp dụng cho cả bass và guitar.

Cách cài đặt âm thanh chuẩn cho đàn guitar

Đọc qua các mẹo và cảnh báo ở cuối trang. Có một số lưu ý bạn cần biết khi thực hiện quá trình này.

Các điều chỉnh dựa trên nhạc cụ bạn đang cố gắng chơi


Điều chỉnh tất cả các dây được kết nối trực tiếp với bộ chỉnh. Không chỉnh phím thứ 5 hoặc điều hòa ở đây.

 • Đối với guitar điện hoặc guitar điện: Cắm trực tiếp vào bộ điều khiển điện được lập trình sẵn với màn hình chiếu sáng. Loại màn hình cơ để hiển thị chính xác nhất năm 2010. Sử dụng thang đo đối xứng bên dưới để nhận tần số cao và thấp fn cho bộ điều chỉnh được lập trình.
 • Trên guitar acoustic thông thường: Sử dụng một căn phòng cực kỳ yên tĩnh với bộ điều khiển mic. Hãy nhớ thiết lập nhạc cụ cho bạn bộ chỉnh bạn sẽ sử dụng. Nếu ban nhạc của bạn chơi theo kỹ thuật thả D, tiêu chuẩn Ab, điệu thức G (âm nhạc dựa trên sự lặp lại của một hoặc hai hợp âm) hoặc bất kỳ bộ chỉnh nào khác, bạn nên điều chỉnh nhạc cụ theo bộ chỉnh mà bạn sẽ sử dụng. Xả dây E xuống dây D tốt hơn là điều chỉnh bộ tiêu chuẩn, vì sức căng của dây sẽ thấp hơn.
 • Đối với người chơi bass: Trong quá trình này, bạn nên sử dụng móng chọn ngay cả khi bạn chơi một mình. Chúng ta có thể sử dụng các ngón tay của mình trong khi chơi, nhưng nó sẽ không có đủ độ chính xác hoặc nhất quán trong suốt quá trình.
 • Đối với tất cả các nhạc cụ: Điều chỉnh nhiều lần, mỗi dây thay đổi độ căng, hoặc cũng có thể thay đổi vị trí của cổ hoặc các dây khác có thể bị xáo trộn. Điều chỉnh cho đến khi mỗi dây được điều chỉnh đến mức hoàn hảo nhất có thể. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Điều chỉnh khoảng cách giữa dây và bàn phím (guitar hành động)

Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm khoảng cách giữa các dây và bàn phím, bạn nên thực hiện ngay lập tức. Điều này có nghĩa là: nếu các dây đang được chạm vào các phím sẽ không được chạm vào. Khi dây đàn rung hoặc bị chạm vào phím ở phía dưới, rất khó để điều chỉnh ngữ điệu của nốt nhạc một cách nhanh chóng và tạm thời. Đôi khi hai nốt có thể ngắn và hòa trộn để tạo ra một nốt hơi cao.

Chạm vào dây có thể làm cho các nốt hòa âm làm giảm độ tinh khiết của các nốt trên phím cao, các nốt trên phím thứ 10 cao hơn. Âm lượng càng nhỏ và thời gian chạm trên các phím liền kề càng nhỏ thì độ bù khoảng cách càng nhỏ d. Nếu bạn thay đổi khoảng cách này sau khi hoàn thành thiết lập bộ hiệu chuẩn, bạn có thể phải thực hiện lại tất cả các bước thiết lập này. Nếu bạn thay đổi khoảng cách của bất kỳ chuỗi nào, hãy lặp lại bước 2.

 • Những cây đàn chất lượng tốt hơn có dây đàn và phím đàn gần nhau hơn, nhưng ít va đập hơn. Các dây càng gần phím đàn thì khi nhấn dây càng ít bị giãn và giãn ra, bù khoảng cách d càng nhỏ, điều chỉnh ngữ điệu tốt hơn (theo cấp số nhân) do dây. Đàn ít bị kéo căng hơn, nhưng chạm vào dây đôi khi làm giảm độ tinh chỉnh.
 • Giữ dây càng gần phím đàn càng tốt; Nếu phát ra âm thanh ở phím tiếp theo, hãy kéo dài khoảng cách một chút. Một số va chạm được cho phép trên các phím cao hơn phím thứ 12. Những cây đàn guitar càng đắt tiền thì dây đàn càng gần với bàn phím của đàn nên có sự điều chỉnh ngữ điệu tốt hơn. Điều chỉnh ngữ điệu bị lỗi do dây bị kéo căng lúcT2+ (T (2 yTôi/S))2)1/2T, trong đó T là lực căng của dây thứ i; và yTôi là khoảng cách giữa dây thứ i và điểm cuối của phím thứ 12. Từ phương trình này, có thể nói rằng việc điều chỉnh ngữ điệu là tốt khi giảm lực căng T và giãn cách. yTôi giữa các dây và phím thứ 12 giảm theo khoảng cách bù d nhỏ nhất.
 • Cần giữ khoảng cách yTôi càng thấp càng tốt trên chuỗi đầu tiên để hoàn thành việc điều chỉnh chính xác. Nếu khoảng cách yTôi giữa dây và phím đàn quá lớn để điều chỉnh âm sắc chuẩn.

Tính toán khoảng cách


Kéo dây trên phím thứ 12. Lực kéo vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Khi kéo, đặc biệt chú ý đến các phím cần lực kéo mạnh để tránh va chạm giữa dây và phím.

Ngay cả với một bàn phím được thiết kế xấu (đặc biệt là trên guitar), kéo dây quá mạnh có thể làm cong dây vài xu. Chơi thường xuyên không phải là một vấn đề, nhưng để chơi chính xác, khi bạn chơi dây ở phím thứ 12, hãy xem bộ cân bằng của bạn. Nếu dây quá cao hoặc quá thấp sẽ không tạo ra âm sắc chính xác, bạn cần điều chỉnh lại ngay.

Điều chỉnh xương đàn


Tùy từng loại đàn để xác định nên chỉnh theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

 • Nếu nốt ở phím thứ 12 lên cao, điều đó có nghĩa là dây của dây cần phải lùi ra xa khỏi đầu.
 • Nếu nốt thứ 12 ở mức thấp, điều đó có nghĩa là dây của dây đàn cần được di chuyển lên gần đầu hơn.
 • So sánh phím thứ 12 với hợp âm trên phím thứ 12 tương ứng với bộ điều khiển điện kế, đây là một cách chuẩn để điều chỉnh các nốt giữa đầu cần đàn và khoảng trống của phím thứ 12.

Kiểm tra


Sau khi điều chỉnh xương, bạn sẽ cần phải lặp lại bước 2. Định cấu hình lại tất cả các dây cho tất cả các nhạc cụ.

 • Mỗi khi bạn hoàn thành bước 2, hãy kéo lại đoạn dây bạn vừa chỉnh sửa cho phím thứ 12 và kiểm tra nó bằng bộ điều khiển âm thanh. Bạn sẽ thấy rằng nó không giống như trước đây, nếu nốt ở phím thứ 12 không hoàn toàn đúng điệu, trong khi nốt trên dây mở hoàn toàn đúng điệu, bạn cần lặp lại bước 4 cho đến khi chính xác. .
 • Điều chỉnh các nốt trên dây đang mở và kiểm tra các nốt trên phím đàn thứ 15 bằng ống cao độ cơ học (còn gọi là ống cao độ cơ học). Nếu phím thứ 15 vẫn còn hơi cao, hãy di chuyển ngựa về phía sau ⅓ mm. Chơi một vài bài hát trên một dây đơn và điều chỉnh độ dài dây trên ngựa cho phù hợp nếu không đúng giai điệu. Nếu gặp chuỗi nào thì chơi chuỗi đó.
 • Điều chỉnh nốt của phím đầu tiên bằng cách điều chỉnh độ căng dây và so sánh dây phím thứ hai với dây phím thứ 12 bằng cách sử dụng bộ chỉnh điện tử. So sánh các nốt của 1 dây với bộ organ dưới đây, nếu hầu hết các nốt cao quá cao so với ống thổi và các nốt trên phím đàn đầu tiên, hãy kéo dài dây thêm 0,2mm. Con ngựa giống, nếu thấp hơn thì di chuyển con ngựa về phía bàn phím.
 • Lặp lại cho đến khi các nốt từ đai ốc đến phím thứ 12 của dây có liên quan chặt chẽ nhất với nốt tham chiếu. Việc điều chỉnh dây tốt hơn xảy ra khi các nốt ở phím thứ 12, 16 và 19 bằng với các nốt hòa âm tương ứng.
 • Tinh chỉnh bằng cách chơi “Mama’s Pearl” (J5) trên dây guitar.

Lặp lại các bước trên cho mỗi dây bằng bộ chỉnh nhạc cụ thông thường.

Hãy tận hưởng. Khi bạn đã hoàn thành việc thiết lập nhạc cụ của mình, hãy chơi một hợp âm tuyệt vời. Lắng nghe tất cả những tiếng ồn mà bạn đã từng bỏ lỡ. Bây giờ hãy thử nó với cây đàn của bạn và bạn sẽ đột nhiên thấy rằng cây đàn của bạn tốt hơn gấp 300 lần.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *