Cách điều chỉnh âm điệu cho đàn Guitar

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Dấu hiệu lạc điệu duy nhất là khi bạn gảy hài âm thứ 12 (chạm nhẹ vào dây ở phím thứ 12 và gảy dây) và nốt đó được gảy cao hơn một quãng tám (tay trái giữ dây ở phím 12, tay phải gảy. ở câu hỏi 12) không giống nhau. Điều chỉnh giai điệu guitar có nghĩa là làm cho các nốt của mỗi dây trên dây bằng với cao độ nửa cung tương ứng, hoặc thang âm tự nhiên, bằng cách điều chỉnh độ dài của các xương. Thang âm nửa cung và thang âm tự nhiên tương tự nhau, vì vậy người ta ưu tiên điều chỉnh thang âm tự nhiên của các nhạc cụ đồng. Điều này làm cho nốt thứ 12 về mặt lý thuyết cao hơn khoảng một quãng tám so với cao độ của dây tương ứng và nốt thứ bảy có cao độ quãng tám tương tự. cao độ “hài hòa” của phím đàn thứ bảy tương ứng.

Cách điều chỉnh âm sắc guitar

Quy trình này giống nhau đối với cả guitar acoustic và guitar bass.

Đọc qua các mẹo và lời nhắc ở cuối trang này. Có một số điều bạn cần ghi nhớ trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.


Điều chỉnh dây theo giai điệu bạn yêu thích

Điều chỉnh tất cả các dây được kết nối trực tiếp với bộ chỉnh. Không chỉnh dây ở phím thứ 5 và các dây hòa âm.

 • Đối với guitar điện hoặc guitar điện: Cắm trực tiếp vào bộ điều khiển điện được lập trình sẵn với màn hình chiếu sáng. Năm 2010, loại màn hình cơ học được cho là có độ hiển thị chính xác nhất. Sử dụng thang đo đối xứng bên dưới để có được tần số cao fn cho bộ điều chỉnh được lập trình.
 • Đối với guitar acoustic: Sử dụng một căn phòng cực kỳ yên tĩnh với bộ điều khiển micrô. Hãy nhớ điều chỉnh âm sắc của nhạc cụ mà bạn sẽ sử dụng sau này. Nếu ban nhạc của bạn chơi theo kỹ thuật thả D, tiêu chuẩn Ab, phương thức G hoặc bất kỳ cách lên dây nào khác, bạn nên điều chỉnh dây của nhạc cụ theo cách bạn sẽ sử dụng sau này. Xả dây E xuống dây D tốt hơn là điều chỉnh bộ tiêu chuẩn, vì sức căng của dây sẽ thấp hơn.
 • Đối với người chơi bass: Trong quá trình này, bạn nên sử dụng móng chọn ngay cả khi bạn chơi một mình. Chúng ta có thể sử dụng các ngón tay của mình trong khi chơi, nhưng nó sẽ không có đủ độ chính xác hoặc nhất quán trong suốt quá trình.
 • Trên tất cả các nhạc cụ: Điều chỉnh lặp lại: độ căng của mỗi dây hoặc thay đổi vị trí cổ, hoặc có thể gây xáo trộn các dây khác. Điều chỉnh cho đến khi mỗi dây được điều chỉnh đến mức hoàn hảo nhất có thể. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Điều chỉnh hành động

Nếu muốn điều chỉnh khoảng cách giữa dây đàn và đàn thì bạn thực hiện ở bước này. Nếu dây đàn bị chạm, gây ra tiếng kêu lục cục thì nên nâng dây đàn lên. Khi dây đàn rung hoặc bị chạm vào phím ở phía dưới, cao độ của nốt nhạc sẽ bị thay đổi, gây khó khăn cho việc điều chỉnh. Hai cao độ có thể va chạm nhau khiến các nốt hơi cao. Chạm vào dây ở một cao độ “hài hòa” có thể gây ra tiếng ồn trên phím đàn cao hơn và các nốt trên phím đàn thứ 10 thậm chí có thể cao hơn. Âm lượng càng nhỏ và thời gian chạm trên các phím liền kề càng nhỏ thì độ bù khoảng cách càng nhỏ d. Nếu bạn thay đổi khoảng cách này sau khi đã hoàn thành thiết lập bộ hiệu chuẩn, bạn có thể phải thực hiện lại tất cả các bước thiết lập này. Nếu bạn thay đổi khoảng cách của bất kỳ chuỗi nào, hãy lặp lại bước 2.

 • Những cây đàn chất lượng tốt hơn có dây và phím đàn gần nhau hơn, nhưng ít va đập hơn. Các dây càng gần phím đàn thì khi nhấn dây càng ít bị giãn và giãn ra, bù khoảng cách d càng nhỏ, điều chỉnh ngữ điệu tốt hơn (theo cấp số nhân) do dây. Đàn ít bị kéo căng hơn, nhưng chạm vào dây đôi khi làm giảm độ tinh chỉnh.
 • Giữ dây càng gần phím đàn càng tốt; Nếu phát ra âm thanh ở phím tiếp theo, hãy kéo dài khoảng cách một chút. Một số va chạm được cho phép trên các phím cao hơn phím thứ 12. Những cây đàn guitar càng đắt tiền thì dây đàn càng gần với bàn phím của đàn nên có sự điều chỉnh ngữ điệu tốt hơn. Điều chỉnh ngữ điệu bị lỗi do dây bị kéo căng lúc (T2+ (T (2 yTôi /S)) 2) 1 / 2–T, trong đó T là lực căng của dây thứ i; và yi là khoảng cách giữa dây thứ i và cuối của phím thứ 12. Từ phương trình này, có thể nói rằng việc điều chỉnh ngữ điệu là tốt khi giảm lực căng T và giãn cách. yThứ i giữa các dây và phím thứ 12 giảm theo khoảng cách bù d nhỏ nhất.
 • Cần giữ khoảng cách ytôi càng nhỏ càng tốt để chuỗi đầu tiên hoàn thành việc điều chỉnh chính xác. Nếu khoảng cách yi giữa dây và phím đàn quá lớn để điều chỉnh âm sắc chuẩn.

Chỉnh guitar

Xác định khoảng cách

Kéo dây trên phím thứ 12. Lực kéo vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Khi kéo, đặc biệt chú ý đến các phím cần lực kéo mạnh để tránh va chạm giữa dây và phím.

 • Ngay cả với bàn phím được thiết kế xấu (đặc biệt là trên guitar), việc kéo dây quá mạnh có thể làm cong dây vài xu. Chơi thường xuyên không phải là một vấn đề, nhưng để chơi chính xác, khi bạn chơi dây ở phím thứ 12, hãy xem bộ cân bằng của bạn. Nếu dây quá cao hoặc quá thấp sẽ không tạo ra âm sắc chính xác, lúc này bạn cần điều chỉnh lại.

Điều chỉnh xương đàn

Tùy từng loại đàn để xác định nên chỉnh theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

 • Nếu nốt ở phím thứ 12 lên cao, điều đó có nghĩa là dây của dây cần được chuyển ra xa khỏi đầu đàn.
 • Nếu nốt thứ 12 ở mức thấp, điều đó có nghĩa là dây của dây đó cần được di chuyển lên gần đầu hơn.
 • So sánh phím thứ 12 với hợp âm trên phím thứ 12 tương ứng với bộ điều khiển điện kế, đây là một cách chuẩn để điều chỉnh các nốt giữa đầu cần đàn và khoảng trống của phím thứ 12.


Kiểm tra

Sau khi điều chỉnh xương, bạn sẽ cần phải lặp lại bước 2. Cấu hình lại tất cả các dây cho tất cả các nhạc cụ.

 • Mỗi khi bạn hoàn thành bước 2, hãy kéo lại đoạn dây bạn vừa chỉnh sửa cho phím thứ 12 và kiểm tra nó bằng bộ điều khiển âm thanh. Bạn sẽ thấy rằng nó không giống như trước, nếu nốt ở phím thứ 12 không hoàn toàn đúng điệu, trong khi các nốt trên dây đã hoàn toàn đúng điệu, bạn cần lặp lại bước 4 cho đến khi đúng. .
 • Điều chỉnh các nốt trên dây đang mở và kiểm tra các nốt trên phím đàn thứ 15 bằng ống cao độ cơ học. Nếu phím đàn thứ 15 vẫn còn hơi cao, hãy di chuyển ngựa về phía sau ⅓ mm. Chơi một vài bài hát trên một dây và điều chỉnh độ dài dây trên ngựa cái cho phù hợp nếu không đúng giai điệu. Nếu gặp chuỗi nào thì chơi chuỗi đó.
 • Điều chỉnh nốt của phím đầu tiên bằng cách điều chỉnh độ căng dây và so sánh dây phím thứ hai với dây phím thứ 12 bằng cách sử dụng bộ chỉnh điện tử. So sánh các nốt của 1 dây với bộ organ dưới đây, nếu hầu hết các nốt cao quá cao so với ống thổi và các nốt trên phím đàn đầu tiên, hãy kéo dài dây thêm 0,2mm. Con ngựa giống, nếu thấp hơn thì di chuyển con ngựa về phía bàn phím.
 • Lặp lại cho đến khi các nốt từ đai ốc đến phím thứ 12 của dây có liên quan chặt chẽ nhất với nốt tham chiếu. Việc điều chỉnh dây tốt hơn xảy ra khi các nốt ở phím thứ 12, 16 và 19 bằng với các nốt hòa âm tương ứng.
 • Tinh chỉnh bằng cách chơi “Mama’s Pearl” (J5) trên dây guitar.


Hoàn thành phần còn lại

Lặp lại các bước trên theo chỉ dẫn cho từng dây bằng bộ chỉnh nhạc cụ một cách thường xuyên.

Lặp lại các bước trên theo chỉ dẫn cho từng dây bằng bộ chỉnh nhạc cụ một cách thường xuyên.

Chơi đàn piano

Khi bạn đã hoàn thành các bước ở trên, Thử chơi một hợp âm chính. Nghe tất cả các âm bội mà bạn có thể chưa nghe rõ. Bây giờ bạn có thể chơi một cách say mê và bạn sẽ thấy rằng cây đàn bây giờ mạnh hơn trước đây gấp 300 lần.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *