Cách chơi Guitar Bass điện không phím (Fretless Bass)

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Mặc dù không được sử dụng nhiều trong Rock, Fretless bass thực sự có thể bổ sung rất nhiều vào bảng âm của bạn và ban nhạc của bạn. Không có gì tồi tệ hơn việc bạn chơi sai nốt nhạc một cách dễ dàng, vì vậy hãy làm bài tập về nhà trước khi bạn rút nó ra trong buổi biểu diễn tiếp theo. Cùng tìm hiểu về cách chơi loại nhạc cụ này qua bài viết dưới đây nhé.

Các bước để chơi Fretless Bass

Bài viết này được viết cho những người có kinh nghiệm chơi bass bằng phím. Nếu bạn chưa từng chơi bass trước đây, hãy bắt đầu chơi guitar bass bằng các phím trước khi thử Fretless bass sẽ là một ý tưởng hay, vì chúng thường dễ chơi hơn.

Sử dụng một với một dòng

Một số bass không cần đàn có sọc trên cổ – nơi đặt các phím, trong khi một số khác không có sọc. Một số người nghĩ rằng âm trầm có phím đàn bị loại bỏ trông không bắt mắt (và người ta có thể tự hỏi, “Đó có phải là phím đàn không? Vậy những dòng đó là gì?), Nhưng việc chuyển từ âm trầm có phím sang bàn phím không dây là một cách tuyệt vời để chơi rất nhiều nốt sai. Ngoài ra, Jaco Pastorius đã chơi phím đàn không có dây và anh ấy là người chơi phím đàn hay nhất mọi thời đại. Nếu bạn thực sự không muốn các đường chỉ trên cổ, thì bạn có thể sử dụng các phím chỉ có dây trên bên cổ, mặc dù chúng sẽ khó sử dụng hơn.

Nhấp chuột phải vào các dòng, không phải đằng sau chúng

Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi sử dụng phím đàn lần đầu tiên là đặt ngón tay của họ vào vị trí họ đã từng chơi bàn phím, tức là giữa các dòng. Điều này có thể dẫn đến các nốt có âm một phần tư hoặc ít hơn nhiều so với nốt bạn định chơi. Trên phím đàn, bạn cần phải đặt chính xác ngón tay của mình trên phím đó – tức là nếu tôi đang cố chơi đàn C trên dây A, tôi đặt ngón tay chính xác trên dòng thứ ba, không phải ở giữa dòng thứ hai. và thứ ba. Luôn chú ý đến các ngón tay của bạn khi chơi để bạn có được nốt nhạc chính xác.

Học cách trượt (slide)

Một trong những điều tuyệt vời nhất của phím đàn là bạn có thể trượt hoàn toàn mượt mà giữa hai nốt trên dây, cũng như chơi tất cả các âm trung. Slide on Fretless khá tuyệt vời và có thể được sử dụng như một kỹ thuật cơ bản của solo bass. Hãy thử slide và nghe các âm khác nhau mà bạn nhận được – các slide nhanh tạo ra âm thanh sắc nét hơn, trong khi các slide chậm sẽ yên tĩnh, mượt mà và ấm áp. Chỉ cần rất cẩn thận là bạn dừng chính xác đúng vạch và đúng nhịp.

Tăng âm lượng

Trung bình, tiếng ồn không có phím đàn êm hơn so với những loại có phím, vì vậy bạn sẽ cần phải vặn amp hoặc tăng âm lượng cao hơn. Ngay cả ở những mức cao, âm thanh của phím đàn không làm mọi người quá khó chịu, vì vậy bạn cần phải …

Tìm hiểu những lợi thế

Nó không chỉ là âm trầm trượt, không đứt quãng mà giai điệu của nó rất khác với âm trầm có phím. Âm thanh của chúng nghe rất ấm áp, mượt mà, trôi chảy và góp phần tạo nên những giai điệu âm sắc đẹp mắt, nhưng chúng thiếu những âm thanh mạnh, cứng của một âm trầm có phím và những tiếng vỗ và bật sẽ tạo ra sự khác biệt vì không có phím kim loại để dây đàn có thể bật trở lại . Mặt khác, bạn có thể tạo ra những âm thanh mà bạn không thể làm được với phím trầm – lấy ví dụ của Jaco, âm thanh này tạo ra âm thanh rất giống với tiếng còi xe hơi.

Nói chung, hãy cố gắng suy nghĩ nhiều hơn về âm điệu du dương, phô diễn vẻ đẹp của từng nốt nhạc, và ít nghĩ đến việc đánh pedal. Chơi nhanh và ồn ào cũng có thể hoạt động – Steve Digiorgio đã tạo nên sự nghiệp khi chơi Death Metal trên phím đàn và điều đó thật tuyệt – và trên thực tế, cuối cùng thì phím đàn cũng dễ dàng chọn nhanh hơn khi bạn đã quen, nhưng bạn cần tôn trọng nhạc cụ của mình và nó có thể làm gì.

Chơi arpeggio (chơi arpeggio)

Một cây đàn có phím không thể tạo ra chính xác độ 5 và độ 3 của hợp âm ba nốt. Chúng còn được gọi là ghi chú cấp ba thuần túy. Khi bạn đã quen với việc chơi guitar cần phím, bạn có thể điều chỉnh vị trí ngón tay của mình xung quanh tổ hợp phím ảo bằng cách lắng nghe âm thanh bạn vừa chơi. Sự khác biệt giữa cao độ chính xác của độ 3, 5 hoặc thậm chí 4 và những thứ nhấn mạnh cao độ bằng các phím chỉ là một chút. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các hợp âm được tạo ra là rất lớn.

Người ta nói rằng nhìn các phím để chơi các phím đàn guitar, nghe âm thanh để chơi các phím đàn guitar. Đối với mô hình này, mô hình không có đường khóa có thể tốt hơn để tránh phải phụ thuộc vào các đường chính.

Chơi như một đôi bass hoặc cello và tìm kiếm âm thanh arpeggio đàn hạc tuyệt đẹp. (Những người chơi đàn hạc gọi nó là Khí chất tự nhiên, trong khi các nghệ sĩ guitar gọi nó là Khí chất thực sự, và những người chơi Cymbalist gọi nó là tính khí Cổ xưa. Chúng đều giống nhau.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại vinaiofficial School

vinaiofficial School

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂vietthuong

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *