Các loại Pickup cho đàn guitar Acoustic

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bạn đã bao giờ nghe nói về Guitar Pickup? Là một người mới bắt đầu học guitar, chắc hẳn bạn sẽ không hiểu Pickup là gì và tầm quan trọng của nó. Đoạn văn này, Guitar Sao Mai sẽ giúp bạn tìm hiểu về pickup của guitar, đặc biệt là guitar acoustic!

Guitar pickup là gì?

Pickup guitar là thiết bị nhận tín hiệu âm thanh từ cây đàn guitar sau đó truyền ra hệ thống âm thanh bên ngoài. Âm thanh acoustic của guitar luôn nhỏ, qua pickup sẽ được khuếch đại lên nhiều lần, thích hợp cho người biểu diễn trong đám đông hoặc trên sân khấu. Ngoài ra, trong studio, xe bán tải cũng được sử dụng vì tiếng ồn được giảm bớt.

Có nhiều loại xe bán tải, có sẵn từ Nylon, Acrylic và Celluloid, Xương động vật hoặc gỗ, đồi mồi, đồng và thép.

Xem thêm: Những mẫu đàn guitar được yêu thích năm 2020

Loại Pickup được sử dụng cho guitar acoustic

Nhận dưới tay

Đây là kiểu bán tải thường được sử dụng nhất khi chơi guitar acoustic. Một dải mỏng gồm sáu tinh thể áp điện nằm bên dưới ngựa, nhận áp lực từ các dây rung và chuyển chúng thành tín hiệu điện. Xe bán tải phía dưới thường nghe sáng hơn và mỏng hơn khi xe bán tải được lắp ở cuối hàng. Chất lượng âm thanh rất thấp và phải lắp thêm preamp để tăng tín hiệu như ban đầu.

Pickup Fishman Sonitone tại Guitar Sao Mai

Pickup Fishman Sonitone tại Guitar Sao Mai

Mặc dù vậy, xe bán tải Undersaddle cực kỳ được yêu thích vì chúng biểu diễn xuất sắc trên sân khấu. Chúng cho phép người chơi phát ở âm lượng lớn hơn nhiều mà không bị phản hồi khó chịu, đồng thời âm bổng và âm trung rõ ràng hơn và không bị lạc.

Nhận Soundboard

Bán tải thùng loa thùng là loại thùng xe bán tải có nắp đậy tương tự như xe bán tải thùng mui bạt, đặc biệt bạn có thể lắp đặt ở bất cứ đâu (gầm ngựa, trong hay ngoài thùng xe đều được). Chiếc bán tải này sử dụng công nghệ Piezo để cảm nhận dao động của thùng và ngựa, sau đó chuyển nó thành tín hiệu điện tử rồi tạo ra bộ khuếch đại. Pickup Soundboard tạo ra âm thanh tự nhiên nhất so với bất kỳ dòng xe bán tải nào nhưng khả năng chống hú khá kém.

Pickup giúp người chơi tạo nhạc với âm thanh to hơn

Pickup giúp người chơi tạo nhạc với âm thanh to hơn

Nhận từ tính

Sử dụng công nghệ tương tự như bán tải trong guitar điện. Bộ thu âm thường được gắn phía trên lỗ thoát âm của đàn guitar, lấy âm thanh trực tiếp từ các rung động của dây.

Không có gì ngạc nhiên khi nó nghe khá giống với một cây đàn guitar điện. Rõ ràng là một sự kỳ vọng lớn, âm thanh của các nốt nhạc được tách biệt và cân bằng khỏi nắp thùng âm thanh từ tính. Tuy nhiên, giống như một chiếc xe bán tải có nắp đậy, nó không nhận được âm thanh mộc mạc ấm áp từ tủ âm thanh.

Hầu hết các xe bán tải Magnetic đều dễ dàng lắp đặt. Pickup nằm trên soundhole và đôi khi có thể có một dây treo ở bên ngoài của cây đàn, bạn có thể khắc phục bằng cách chèn dây đó vào bên trong soundhole để thẩm mỹ hơn.

Đàn Guitar Acoustic Sapele MH25 tại Guitar Sao Mai

Đàn Guitar Acoustic Sapele MH25 tại Guitar Sao Mai

Xem thêm: Một số điều cần lưu ý khi mua Acoustic

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Pickup khi chơi guitar. Để cho Guitar Sao Mai đồng hành cùng bạn trên con đường đam mê âm nhạc với cây đàn guitar!

[a*2]
—————-
Tham khảo: guitarsaomai

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *